3 mối làm ăn và 3 kiểu buôn bán người nghèo không nên làm

Vào thời khắc khó khăn càng không nên xem thường các nguyên tắc mà làm liều.

Cuộc đời mỗi người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, thường có lên sẽ có xuống, có xuống sẽ có lên. Khi đang thuận buồm xuôi gió, đang ăn nên làm ra, con người thường có đủ kiên trì để làm theo đúng nguyên tắc của bản thân đã đề ra, việc nào thấy cần làm sẽ làm, không cần làm sẽ thôi.

Nhưng vào thời khắc khó khăn, để thoát khỏi cảnh nghèo, con người thường vứt bỏ sự kiên trì và niềm tin nơi bản thân. Trên đời này, không có gì tự nhiên mà tới, tất cả đều phải bỏ công sức ra mới có được. Nguyên tắc tốt thường chỉ duy trì được khi mọi thứ còn đang trong tầm kiểm soát, nhưng khi rơi vào cảnh cùng cực nếu làm được thì càng đáng quý biết bao.

Có câu rằng “3 mối làm ăn, 3 kiểu buôn bán người nghèo không nên làm”, câu nói này muốn nói đến 3 loại làm ăn nào? 3 loại buôn bán nào đây? Và lý do là vì sao?Ba mối làm ăn không nên làm khi nghèo khó

Một là, hùn vốn làm ăn với người khác

Vì đã là hùn vốn làm ăn, thường người ta sẽ chọn người có tiềm lực để làm, nếu mình là người đang gặp khó lại đi hợp tác với họ thì sẽ dễ xảy ra tranh chấp, giống như một xe có nhiều ngựa kéo.

Khi làm ăn kinh doanh, mỗi người đều tập trung vào lợi ích có được, vì thế nếu các bên không thống nhất được với nhau, sẽ dễ dẫn đến tranh giành. Kết cục sẽ là hỏng việc, vì thế việc hùn vốn làm ăn với người khác, nếu có thể không làm thì đừng làm.

Hai là, phi vụ siêu lợi nhuận

Nhiều nhà đầu tư quan niệm rủi ro cao sẽ có lợi nhuận cao. Nhưng khi mình đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thì không nên nghĩ đến những mối làm ăn có nhiều rủi ro, vì khi rủi ro cao sẽ đi đôi với nó là khả năng thất bại cũng sẽ rất cao. Lúc này, nên nhìn ra xa hơn, nên giữ an toàn, chân phải chạm đất mới bước đi. Đồng nghĩa với việc chậm mà chắc, đã nghèo lại tiếp tục thất bại thì con người sẽ bị dồn vào bước đường cùng.

Ba là, đầu tư lớn

Những mối kinh doanh cần số tiền lớn, cũng đồng nghĩa trước mắt phải đầu tư rất nhiều, nếu tiền đang đủ sẽ không sao, sẽ không phải lo lắng gì, nhưng nếu bản thân đang khó khăn, lại thêm gánh nặng này, thì cuối cùng sẽ rất dễ bị thất bại. Đương nhiên, nhà đầu tư thường sẽ biết tính toán cẩn thận, cân đo đong đếm, có thể giai đoạn đầu có người hỗ trợ, nhưng đến giai đoạn sau sẽ dễ bị thay đổi, như thế sẽ dễ làm đứt đoạn nguồn vốn. Toàn bộ số tiền đã đầu tư trước đó cũng có thể sẽ không cánh mà bay.Ba kiểu buôn bán không nên làm khi không có tiền

Một là, buôn bán phải vay nặng lãi

Khi làm ăn kinh doanh, rất khó có thể đảm bảo một lần là thành công. Nếu cứ liên tục vay nặng lãi đi kinh doanh mà hiệu quả mãi không thấy thì số tiền nợ sẽ càng ngày càng tăng lên, lãi sẽ đè lên lãi, dễ dẫn đến suy sụp.

Hai là, làm ăn mà không phải bỏ gì ra

Có làm thì mới có ăn, trên đời này không có bữa cơm nào là miễn phí cả, nếu chỉ tham của người khác, sẽ có ngày phải chịu thiệt. Chân phải dẫm lên đất mới là cách làm chân chính của một người kinh doanh.

Ba là, việc vượt quá khả năng của mình

Ai cũng biết làm ăn sẽ có rủi ro, nếu có phi vụ làm ăn nào vượt quá khả năng của bản thân, khó để gồng gánh, thì tốt nhất không nên làm, bằng không khả năng thất bại sẽ rất cao.

Không biết cảm nhận của mỗi người về đúc kết này thế nào. Nếu bạn cũng từng có những bài học từ việc kinh doanh thì hãy cùng chia sẻ cho mọi người nhé!

*Theo dkn.tv
Nguồn: https://www.dkn.tv/van-hoa/3-moi-lam-an-va-3-kieu-buon-ban-nguoi-ngheo-khong-nen-lam.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.