5 loại thực phẩm đừng bao giờ để ở cánh tủ lạnh, hãy lấy ra nhanh kẻo rước họa vào thân

Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn nhưng có 5 loại tuyệt đối không được đặt ở cánh tủ kẻo rước bệnh vào người.

Một trong những cách bảo quản thực phẩm được mọi gia đình sử dụng đó là cất trong ngăn mát tủ lạnh hoặc đem trữ đông. Với nền nhiệt lý tưởng, các loại rau củ, thịt cá, trái cây sẽ giữ được độ tươi ngon trong 1 thời gian dài hơn so với thông thường.

5 loại thực phẩm đừng bao giờ để ở cánh tủ lạnh, hãy lấy ra nhanh kẻo rước họa vào thân - 1

USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) khuyến nghị, tủ lạnh nên duy trì mức nhiệt từ 4.4 độ C trở xuống. Đa số các khoang trong ngăn mát của tủ lạnh đều đáp ứng được tiêu chí này.

Tuy nhiên, với phần cánh tủ lạnh sẽ có sự khác biệt. Bộ phận này thường xuyên được mở ra, đóng vào khiến luồng khí ấm ngoài môi trường dễ xâm nhập, tác động ảnh hưởng tới các loại thực phẩm bảo quản tại đây.Thực phẩm không nên để ở cánh tủ lạnh

Dưới đây là 5 thực phẩm không nên để ở cánh tủ lạnh, nhiều nhà không biết nên vẫn làm sai.

1. Sữa tươi

5 loại thực phẩm đừng bao giờ để ở cánh tủ lạnh, hãy lấy ra nhanh kẻo rước họa vào thân - 2

Thông thường các gia đình sẽ để sữa tươi ở cánh tủ cho dễ lấy, đây là một sai lầm lớn khiến cho sữa nhanh hỏng. Nguyên nhân là do nhiệt độ ở cánh tủ không ổn định và cũng không đủ lạnh, đây là cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Chuyên gia khuyến nghị, nên để sữa ở một ngăn riêng, tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo từ các loại thực phẩm khác. Với các loại sữa đã mở nắp không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh.

2. Trứng

5 loại thực phẩm đừng bao giờ để ở cánh tủ lạnh, hãy lấy ra nhanh kẻo rước họa vào thân - 3

Tủ lạnh dù to hay nhỏ đều có một khay đựng trứng đặt ở vị trí cánh tủ lạnh. Tuy nhiên, đây lại không phải là vị trí lý tưởng để bảo quản loại thực phẩm này.

Nghiên cứu cho thấy, trứng để ở cánh tủ lạnh dễ sản sinh ra các loại vi khuẩn gây hại, trứng cũng dễ hỏng hơn do nhiệt độ thay đổi thất thường.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, nhiệt độ quá thấp có thể tiêu diệt đi một số khoáng chất, enzym thiết yếu có trong trứng. Vì thế, tốt nhất bạn nên để trứng ở nhiệt độ phòng, nên ăn ngay sau khi mua về, tránh để quá lâu.3. Thịt

5 loại thực phẩm đừng bao giờ để ở cánh tủ lạnh, hãy lấy ra nhanh kẻo rước họa vào thân - 4

Thịt nếu không được làm lạnh đúng cách rất dễ bị chảy nước, ôi thiu. Vì nhiệt độ ở cánh tủ không ổn định và thấp hơn các khay trữ thực phẩm khác vì thế nếu để thịt ở vị trí này rất nhanh hỏng.

Bạn nên rửa thịt thật sạch, thấm khô nước rồi cho vào túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm gói thật kỹ. Tiếp đến, đặt thịt trong ngăn mát của tủ lạnh (nếu dùng ngay) hoặc ngăn đông (nếu muốn để trong thời gian dài hơn).

Lưu ý, nên chia thịt thành những miếng vừa ăn để tiện sử dụng. Không nên cấp đông thịt nhiều lần dễ sản sinh ra các loại vi khuẩn gây hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.

4. Hoa quả, rau

5 loại thực phẩm đừng bao giờ để ở cánh tủ lạnh, hãy lấy ra nhanh kẻo rước họa vào thân - 5

Tương tự như với thịt và các loại thực phẩm khác, nếu để rau củ và trái cây ở cánh tủ lạnh rất dễ bị hỏng, lá úa vàng.

Thay vì thế, bạn nên bảo quản rau ở ngăn đựng rau củ của tủ lạnh. Đây là khu vực có nhiệt độ ổn định giúp kiểm soát độ ẩm từ đó rau củ sẽ tươi lâu hơn và không bị héo úa.5. Phô mai

5 loại thực phẩm đừng bao giờ để ở cánh tủ lạnh, hãy lấy ra nhanh kẻo rước họa vào thân - 6

Phô mai cần được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp để tránh bị hỏng. Bạn nên để phô mai ở trong các ngăn bảo quản thực phẩm như thế sẽ giữ cho phô mai ngon và dùng được lâu hơn.

Cánh tủ lạnh để sản phẩm gì thì phù hợp?

Với nhiệt độ không ổn định thì nên để gì ở cánh tủ lạnh? dưới đây là 3 gợi ý giúp bạn tận dụng tốt khu vực này.

Sốt salad

5 loại thực phẩm đừng bao giờ để ở cánh tủ lạnh, hãy lấy ra nhanh kẻo rước họa vào thân - 7

Bạn có thể để sốt salad ở vị trí cánh tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 2 tháng kể từ khi mở nắp. Một số loại sốt có dầu sẽ xuất hiện tình trạng tách dầu nhưng đừng lo, chỉ cần lắc nhẹ trước khi dùng là được.

Nước ngọt, bia

5 loại thực phẩm đừng bao giờ để ở cánh tủ lạnh, hãy lấy ra nhanh kẻo rước họa vào thân - 8

Nếu bạn chưa biết đặt gì ở vị trí cánh tủ lạnh thì nước ngọt, bia, nước khoáng là gợi ý tuyệt vời. Bản thân các loại đồ uống này vốn không cần làm lạnh vẫn có thể sử dụng được. Do đó, việc bạn cho chúng vào tủ lạnh sẽ giúp tăng hương vị cho đồ uống.

Gia vị

5 loại thực phẩm đừng bao giờ để ở cánh tủ lạnh, hãy lấy ra nhanh kẻo rước họa vào thân - 9

Một số loại gia vị như dầu hào, sốt cà chua,… được khuyến khích bảo quản ở nơi thoáng mát. Bạn hoàn toàn có thể cất chúng ở cánh tủ lạnh vừa dễ lấy lại bảo quản được lâu hơn so với thông thường.

*Theo arttimes.vn
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/5-loai-thuc-pham-dung-bao-gio-de-o-canh-tu-lanh-hay-lay-ra-nhanh-keo-ruoc-hoa-vao-than-c59a23955.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.