Càng khiêm tốn sân khấu cuộc đời càng rộng mở

Một người bạn của tôi hôm nay chuyển đến nhà mới, tôi đặc biệt dành chút thời gian đến thăm nhà và chúc phúc cho bạn.

Vừa đến cửa nhà, một chú mèo con màu trắng chạy ra ngoài, lông trên người nó mềm mại trắng muốt và được chải chuốt rất gọn gàng. Mỗi khi nhìn thấy những vị khách đến thăm nhà, chú mèo lại phát lên vào tiếng “meo meo” đáng yêu, sau đó ngước đôi mắt long lanh nhìn bạn như thể đang chào đón bạn đến nhà chơi bằng một nụ cười xinh xắn.

Vừa bước vào phòng, chúng tôi nhìn thấy một sàn nhà sạch sẽ, tường được sơn màu trắng sáng, đồ nội thất và đồ gia dụng trong nhà đều mới tinh, mỗi góc trong ngôi nhà mới đều được treo những bức tranh phong cảnh hữu tình.Nhịn không được, tôi hỏi bạn mình: “Đồ gia dụng trong nhà cậu sao đều là bản mini? Nhỏ xinh? Mang lại cảm giác tốt ấm cúng. Giống như trở về những năm tháng của thời thơ ấu trong phòng học của trường mẫu giáo vậy”.

Bạn tôi nghe xong liền nở một nụ cười: “Đây là do mình cố ý lựa chọn”.

Tôi có chút kinh ngạc nhìn cô ấy.

Bạn tôi nói: “Khi bạn sống trong một căn phòng càng nhỏ, thì sân khấu thế giới bên ngoài của bạn mới càng lớn hơn”.

Tôi càng không hiểu được những gì bạn tôi nói, liền đưa mắt nhìn cô ấy.

Bạn tôi giải thích: “Một người, khi sống trong một không gian càng lớn, bạn càng bày biện, trang hoàng cho căn phòng càng xa hoa, lộng lẫy. Bạn sống ở bên trong, nội tâm bạn sẽ dần dần trở nên kiêu ngạo, khi tương tác, giao tiếp với người khác, trong lòng sẽ nghĩ bản thân cao hơn người khác một bậc, những người như thế sẽ không thể nghe lọt tai ý kiến đánh giá và nhận xét của người khác.

Khi nội tâm con người trở nên kiêu ngạo, họ sẽ không thể xử lý tình huống một cách lý trí, sau đó có thể đưa ra những phán đoán sai lầm, nhưng chỉ cần bạn đưa ra một phán đoán sai lầm thì có thể đánh đổi bằng cả mạng sống của mình. Như vậy, cuộc sống của bạn, đường càng đi càng hẹp. Do đó, mình cố ý lựa chọn những đồ gia dụng mini, cũng để nhắc nhở bản thân mọi lúc mọi nơi, luôn luôn sống một cách khiêm tốn và tôn trọng người khác. Như vậy, sân khấu cuộc đời ngoài kia của mình mới càng lớn”.Căn phòng nhỏ như một lời nhắc nhở rằng ta phải luôn coi mình thật nhỏ bé, dùng tâm thái khiêm nhường cung kính mà đối với mọi người, mọi việc. Cũng là một cách dùng hình ảnh nhắc nhở bản thân, rằng khi cái tôi quá to lớn, như căn phòng tiện nghi thoải mái mà bạn giam mình trong đó mỗi ngày, bạn sẽ mất hứng thú với những tốt đẹp, thú vị ngoài kia.

Vấn đề không phải là căn phòng, vấn đề là ta có thể nhìn ra ý nghĩa của việc khiêm cung hay không, có thể sống giản dị để tiếp nhận vẻ đẹp thật sự ẩn sâu trong tâm mình hay không. Bởi tâm có rộng rãi khoáng đạt thì mới thấy được vẻ đẹp của người khác, của ngoại cảnh. Đâu phải bởi sống trong phòng bé mà bạn thấy được vẻ đẹp của thế giới bên ngoài. Tất cả cuối cùng là từ cách dụng tâm đối đãi mọi việc.

Suy nghĩ một cách cẩn thận, nhiều năm qua, sự nghiệp của bạn tôi càng làm càng thuận lợi, các mối quan hệ xung quanh càng ngày càng phong phú, mỗi khi gặp phải những khó khăn trong cuộc sống, bên cạnh cũng có quý nhân giúp đỡ, thì ra đó là do thái độ sống khiêm tốn của nội tâm cô ấy mang lại.

Con người, khi càng khiêm tốn, đường đi sẽ càng mở ra, sân khấu của cuộc đời mới càng ngày càng rộng.

*Theo dkn.tv
Nguồn: https://www.dkn.tv/van-hoa/cang-khiem-ton-san-khau-cuoc-doi-cang-rong-mo.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.