Chiến hạm Hải quân hoàng gia Úc sắp đến Cam Ranh

Tới đây, 2 tàu hải quân hoàng gia Úc HMAS Newcastle và HMAS Canberra sẽ tới thăm cảng quốc tế Cam Ranh giao lưu với Hải quân Việt Nam.

Ngày 2/5, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle, chở theo hơn 800 sĩ quan và thủy thủ thuộc Hải quân Austrailia, có chuyến thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 7 đến 10/5, theo VnExpress.

Trong chuyến thăm Việt Nam 4 ngày, hai tàu của Hải quân Hoàng gia Úc sẽ neo đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh và thực hiện các hoạt động giao lưu tại địa bàn thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, theo thông tin của sứ quán Úc được báo Pháp Luật trích dẫn.

Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ hoạt động Nỗ Lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2019 (IPE19) của lực lượng quốc phòng Australia.

HMAS Canberra là tàu dock chở trực thăng lớp Canberra, tàu hải quân lớn nhất từng được đóng cho Hải quân Hoàng gia Úc trong khi đó HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa, theo thông tin của sứ quán được báo Giáo dục Thời đại trích dẫn.

Trong bức ảnh chụp ngày 19/4/2018, tàu khu trục hải quân Úc HMAS Toowoomba cập cảng Sài Gòn, Việt Nam. Hai chiến hạm của hải quân Hoàng gia Úc sẽ thăm cảng Cam Ranh trong tuần tới. (Ảnh: AP)

VOA tiếng Việt cho hay, tháng 4 năm ngoái, 3 tàu hải quân hoàng gia Úc với hơn 560 thủy thủ đã cùng tới thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng như nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược mới được ký kết hơn 1 tháng trước đó.

Theo sứ quán Úc, IPE19 là một hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực của Australia. Hoạt động này cũng nhằm tăng cường cam kết của Úc hướng tới một khu vực an ninh và hòa bình cũng như xây dựng các quan hệ đối tác đa phương và song phương nhằm hỗ trợ cho mục tiêu này.

Cảng Cam Ranh cũng là nơi đón tiếp nhiều chiếm hạm của hải quân các nước khác tới thăm Việt Nam, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, trong những năm gần đây trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông ngày càng tăng cao với việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng biển này.

HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa, loại tàu hộ vệ tầm xa. Tàu được thiết kế có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước, tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

Còn HMAS Canberra là tàu dock chở trực thăng, được đánh giá tàu lớn nhất từng được đóng cho Hải quân Australia, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa với quy mô lớn.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Theo dkn.tv