Có một cơ sở khoa học cho ‘Tâm tĩnh tự nhiên lương’

Mùa hè ở các nước nhiệt đới luôn có những khoảng thời gian vô cùng nóng nực. Mọi người thường tìm một số biện pháp để cảm thấy mát mẻ hơn. Dân gian thường hay có câu: “Tâm tĩnh tự nhiên lương”, nhưng liệu có cơ sở khoa học nào cho điều này?

“Tâm tĩnh tự nhiên lương” là như thế nào?

Trên thực tế, “tâm tĩnh tự nhiên lương” là chỉ sự ‘trúng thử’của cảm xúc (cảm xúc bị say nắng), bên trong tĩnh lặng sẽ tự nhiên cảm thấy mát lành. Con người dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao cảm xúc dễ bị vượt khỏi tầm kiểm soát, thường xuyên xảy ra xích mích hoặc tranh chấp.

Trong tâm tĩnh lặng, tự nhiên cảm thấy mát lành.

Trước thời tiết nhiệt độ cao, những người khác nhau thì phản ứng khác nhau. Có người mồ hôi đầm đìa, tính tình nóng nảy, có người thần thanh khí sảng, bình tĩnh dửng dưng như thường. Sự khác biệt này ngoài nguyên nhân ở tố chất thể trạng mỗi người, còn nhân tố khác chính là trạng thái tâm lý quyết định. Do đó, chúng ta thường nói “tâm tĩnh tự nhiên lương”.

Có một cơ sở khoa học cho “tâm tĩnh tự nhiên lương”

Cảm xúc ảnh hưởng nhiệt lượng

Khi trái tim ‘bình tĩnh’, sự hưng phấn của thần kinh giao cảm giảm xuống, và sự tiết adrenaline và norepinephrine trong cơ thể giảm. Quá trình trao đổi chất chậm lại, nhịp tim của người chậm lại và lượng nhiệt sinh ra trong cơ thể giảm. Khi trầm tư mặc tượng lượng mồ hôi giảm đi rất nhiều, trong khi phẫn nộ tranh cãi mặt đỏ ra mồ hôi nhiều hơn.

Cảm xúc ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt

Con người có 4 cách để tản nhiệt: Bức xạ nhiệt bề mặt, bay hơi nhiệt, tản nhiệt dẫn nhiệt và tản nhiệt đối lưu.

  • Bức xạ nhiệt có nghĩa là cơ thể tỏa nhiệt bằng cách truyền nhiệt ra thế giới bên ngoài.
  • Mồ hôi là sự bốc hơi nhiệt.
  • Tắm nước lạnh là một loại tản nhiệt dẫn nhiệt.
  • Thông thường, quạt và máy điều hòa không khí là tản nhiệt đối lưu.

Trong 4 cách này, ngoại trừ tản nhiệt đối lưu, 3 cách còn lại bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bề mặt của da. Mà một người khi ở trong trạng thái gấp gáp, não sẽ bị hưng phấn, khiến các mạch máu co lại, lưu lượng máu trên bề mặt da bị giảm và nhiệt độ da bị hạ thấp, khiến nhiệt lượng khó phát tán.

Ảnh hưởng của cảm xúc tới cảm giác chủ quan đối với nhiệt độ

Khi cảm xúc thăng trầm bất định ở trạng thái cảm xúc mãnh liệt, rất dễ khuếch đại các kích thích xấu của thế giới bên ngoài. Ví dụ, những người bình thường đã không thuận vừa mắt mình lúc đó càng khó dung nhẫn, thời tiết thì vốn cũng đã nóng bức cũng có thể cảm thấy khó mà chịu đựng.

Làm thế nào để đạt được “tâm tĩnh tự nhiên lương”

Đả tọa ngồi Thiền

Cách dễ nhất để Thiền là bắt đầu bằng một hơi thở sâu và tư tưởng thả lỏng không suy nghĩ bất cứ điều gì. Thiền có thể giúp con người bình tĩnh, phát hiện những thay đổi trong cảm xúc bên trong và cải thiện khả năng kiểm soát cảm xúc.

Điều chỉnh nhận thức không lành mạnh

Trong nhiều trường hợp, đau khổ và sự phiền toái của chúng ta xuất phát từ nhận thức về sự việc, và việc sử dụng thái độ tích cực, lạc quan, bình tĩnh và tiếp nhận đi đối đãi có thể làm giảm đáng kể cảm xúc không ổn định.

Yêu cầu giúp đỡ

Các vấn đề tinh thần đơn giản có thể được giảm bớt, nhưng các vấn đề tình chí quá nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Tại thời điểm này, tìm một cố vấn tâm lý hay cao hơn là một tín ngưỡng là giải pháp hiệu quả nhất.

Liên Hoa
Theo sohu.com/dkn.tv