Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng

Việc làm sạch thực phẩm trước khi đem đi bảo quản là rất tốt tuy nhiên không phải loại nguyên liệu nào cũng áp dụng được, nhất là với trứng.

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc có mặt trong các bữa cơm gia đình người Việt. Vì thông dụng, dễ ăn lại chế biến được nhiều món ăn ngon. Để tiện lợi các chị em thường mua vài chục quả về tích trữ trong tủ lạnh.

Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng - 1
Trứng mua ngoài chợ dễ có chất bẩn bám bên ngoài

Đối với các loại trứng mua ngoài chợ, vì bên ngoài có dính các loại chất bẩn nên đa phần mọi người sẽ đem rửa trứng sạch rồi mới đem cho vào tủ lạnh. Những tưởng đây là cách làm khoa học nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại cho biết, đây là thói quen sai lầm cực kỳ hại.Có nên rửa trứng không?

Nghiên cứu đã chỉ ra, trên vỏ trứng có khoảng 6.000 – 10.000 lỗ nhỏ li ti cùng một lớp màng bảo vệ rất mỏng. Lớp màng này không thể nhìn thấy bằng mắt thường và đảm nhận vai trò ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập qua lỗ nhỏ. Đồng thời, cũng nhờ nó mà nước bên trong trứng không bị mất đi.

Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng - 2
Trên bề mặt trứng chứa hàng nghìn lỗ nhỏ li ti

Một khi bạn rửa trứng sẽ khiến lớp màng bảo vệ này bị phá hủy, vi khuẩn và virus ở bên ngoài sẽ dễ dàng xâm nhập qua vỏ trứng và lấn vào bên trong.

Chính vì thế, việc rửa trứng không những không làm sạch mà còn phản tác dụng. Đối với trứng mua sẵn trong các siêu thị nhà cung cấp đều làm sạch các chất bẩn bằng quy trình đạt chuẩn nên đảm bảo vẫn giữ được lớp màng này.

Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng - 3
Rửa trứng sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập hơn

Trường hợp trứng gà nhà đẻ, trứng mua ngoài chợ có dính chất bẩn thì bạn hoàn toàn có thể dùng khăn khô hoặc khăn giấy để lau sạch. Với các quả trứng bị nứt thì mọi người tránh ăn vì chúng dễ bị nhiễm khuẩn hơn bình thường.

Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng - 4

Cách bảo quản trứng tươi lâu bằng tủ lạnh

1. Bảo quản lạnh

Trứng bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh hỏng hơn so với để trong tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp để giúp trứng luôn tươi ngon là 2 – 5 độ C. Độ ẩm dưới 70% là lý tưởng nhất.

Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng - 5

Theo các chuyên gia, trứng nếu để ở nhiệt độ phòng thì thời gian bảo quản là 15 ngày đối với mùa hè và 30 – 45 ngày đối với mùa đông. Tuy nhiên, nếu để trong thủ lạnh thì dù thời tiết nào cũng có thể giữ được 45 – 60 ngày.

2. Để trứng vào hộp

Những chiếc hộp đựng trứng bằng giấy hoặc nhựa là thứ cần thiết để bảo vệ trứng. Vì trên vỏ loại quả này có rất nhiều lỗ nhỏ li ti nên chúng rất dễ hấp thụ các mùi hôi.

Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng - 6

Ví dụ, trứng tươi và hành tây hay gừng không nên để chung với nhau. Vì mùi nồng của gừng, hành sẽ ngấm vào lỗ nhỏ trên vỏ khiến trứng tươi nhanh hỏng, dễ có mùi.

3. Đặt đầu nhọn xuống dưới

Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng - 7

Hãy để đầu nhọn của trứng úp xuống phía dưới như thế lòng đỏ có thể nằm ở giữa, khoang khí không bị nén điều này có thể kéo dài thời gian bảo quản.

4. Vị trí đặt trứng

Đa số mọi người đều đặt trứng ở cánh cửa tủ lạnh do thiết kế của thiết bị. Tuy nhiên, đây là vị trí đặt rất sai. Nguyên nhân là do cửa tủ lạnh có nhiệt độ cao hơn so với phần trung tâm, dễ khiến trứng hỏng. Vì thế, hãy đặt trứng vào giữa tủ như thế sẽ đảm bảo nhiệt độ thích hợp giữ trứng tươi lâu hơn.

Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng - 8
Không nên đặt trứng ở cánh của tủ lạnh

* Lưu ý:

Trứng sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay. Bởi sau khi đặt ra môi trường bên ngoài, trứng sẽ bị đổ mồ hôi. Lúc này, vi khuẩn dễ ngấm vào vỏ trứng theo các giọt nước làm ảnh hưởng tới chất lượng trứng.

Ngoài ra, trứng đã bỏ ra bên ngoài không nên cho vào bảo quản lạnh lần thứ 2.Mẹo bảo quản trứng không cần tủ lạnh

Nếu gia đình không có tủ lạnh thì bảo quản trứng sao cho được lâu nhất? Có một cách được nhiều người áp dụng và đã thành công đó là sử dụng gạo.

– Bạn chọn một chiếc thùng có kích thước vừa vặn với số trứng mà bạn có.

– Hãy cho gạo xuống dưới đáy thùng rồi đặt từng quả trứng lên. Lưu ý, vẫn tuân thủ nguyên tắc, đặt đầu nhỏ xuống dưới rồi lại cho 1 lớp gạo lên.

– Thực hiện lần lượt cho tới khi hết trứng thì dừng lại.

Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng - 9

– Bạn đóng kín nắp hộp lại. Việc làm này sẽ giúp ngăn gạo cùng trứng tiếp xúc với không khí, kéo dài thời gian bảo quản loại thực phẩm này.

Đặt thùng trứng ở nơi thoáng mát, nhớ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng trứng nhé.

Làm thế nào để biết trứng còn tươi hay không?

Để biết trứng gà/trứng vịt của bạn còn tươi hay không, hãy chú ý các điểm sau:

– Dùng tay lắc nhẹ quả trứng, nếu không có tiếng động là trứng tươi. Trường hợp nghe thấy âm thanh như nước thì đó là trứng cũ.

– Cho trứng vào trong thau nước lạnh. Những quả trứng tươi sẽ chìm xuống còn trứng cũ sẽ nổi lên.

Cứ mua trứng về là cọ rửa thật sạch, chuyên gia lắc đầu nói sai lầm, bảo sao trứng nhanh hỏng, mất sạch chất dinh dưỡng - 10

– Đập trứng ra bát, lòng đỏ và lòng trắng trộn lẫn với nhau thì quả trứng đó đã bị hỏng.

– Với các loại trứng mua trong siêu thị, bạn nên đọc kỹ hạn sử dụng mà nhà sản xuất khuyến nghị ở bên trên vỏ hộp trứng, tránh để quá lâu.

*Theo arttimes.vn
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/cu-mua-trung-ve-la-co-rua-that-sach-chuyen-gia-lac-dau-noi-sai-lam-bao-sao-trung-nhanh-hong-mat-sach-chat-dinh-duong-c59a13579.html
@suckhoengaynay.app


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*