Dự đoán thế giới sẽ sản xuất 14 triệu ô tô điện vào năm 2023, vì sao Châu Âu “báo động”?

Theo tổ chức Giao thông và Môi trường của Châu Âu, thời gian không còn nhiều cho các lãnh đạo khu vực.

Mới đây Liên đoàn Giao thông và Môi trường Châu Âu (T&E)* đã thực hiện nghiên cứu lượng nguyên liệu thô (Lithium và Niken) sẵn có trong ngắn hạn có đủ để sản xuất ô tô điện trên phạm vi toàn cầu vào năm sau – 2023 hay không.

Kết quả là lượng Lithium và Niken (những nguyên liệu quan trọng để sản xuất pin năng lượng) sẽ đủ để tạo ra 14 triệu ô tô điện trên toàn cầu vào năm 2023 – ngay cả khi không có nguồn cung của Nga. Số liệu này cao hơn 55% so với dự đoán của thị trường hiện tại.Mặc dù nghiên cứu của T&E cho thấy rằng vào năm sau thế giới sẽ có đủ nguyên liệu để chế tạo ô tô điện và hiện tại Châu Âu vẫn là thị trường hàng đầu, tuy nhiên tương lai gần sẽ có thay đổi lớn.

Dự đoán thế giới sẽ sản xuất 14 triệu ô tô điện vào năm 2023, vì sao Châu Âu báo động? - Ảnh 1.
Nguồn: T&E.

Theo Statista, doanh số bán ô tô điện trên toàn thế giới đã tăng lên khoảng 6,7 triệu chiếc vào năm 2021 và vào năm 2023 ước tính rằng Trung Quốc sẽ trở thành thị trường vận hành và sản xuất số lượng xe ô tô điện nhiều nhất – 13 triệu chiếc.

Tesla hiện vẫn là nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới và theo truyền thông Trung Quốc, nhà máy của họ ở Thượng Hải có kế hoạch sản xuất từ 450.000 ô tô điện mỗi năm – bổ sung vào năng lực sản xuất hiện có là 2.000 chiếc mỗi ngày (tổng vào khoảng 1,2 triệu chiếc mỗi năm).

Các nhà sản xuất Trung Quốc đã giữ vững vị trí trong bảng xếp hạng Statista về các mẫu xe điện bán chạy vào năm 2021 – 6/10 mẫu ô tô điện bán chạy nhất trên toàn thế giới là của các thương hiệu Trung Quốc.

Các nhà sản xuất Châu Á – Thái Bình Dương khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… đều được kỳ vọng sẽ làm theo, với mỗi quốc gia được dự đoán sẽ sản xuất một số lượng đáng kể xe điện vào năm sau.

T&E nhận ra rằng doanh số bán ô tô điện ngày càng tăng ở các thị trường khác đồng nghĩa với việc trong tương lai gần sẽ có sự cạnh tranh đối với các nguyên liệu thô và kêu gọi Châu Âu làm nhiều hơn nữa để tăng khả năng tiếp cận các yếu tố để đảm bảo an ninh năng lượng xanh.Nhưng có vẻ như chuỗi cung ứng của Châu Âu khó có thể thay đổi trong thời gian ngắn.

* T&E là cơ quan bảo trợ của Châu Âu cho các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giao thông và môi trường.

Dự đoán thế giới sẽ sản xuất 14 triệu ô tô điện vào năm 2023, vì sao Châu Âu báo động? - Ảnh 3.

*Theo soha.vn
Nguồn: https://soha.vn/du-doan-the-gioi-se-san-xuat-14-trieu-o-to-dien-vao-nam-2023-vi-sao-chau-au-bao-dong-20220505124610285.htm


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.