Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ, mức độ tập trung mới là yếu tố quyết định thành công của bạn

Bạn đang có rất nhiều dự định, mục tiêu và mơ ước? Điều này hoàn toàn hợp lý. Nhưng quỹ thời gian là có hạn, nếu bạn phân tán vào quá nhiều việc một lúc, bạn có thể chẳng làm được gì cả. Ngược lại, bạn có thể làm được bất kỳ điều gì nếu chỉ tập trung làm từng việc một.

Gary Keller và Jay Papasan, tác giả của “The One Thing” (Một Điều Thôi) đã chỉ ra rằng:

Tôi sẽ có được thành công vang dội khi tôi thực sự dồn hết sức tập trung vào một thứ, và với tôi, mức độ tập trung vào công việc quyết định mức độ thành công.

Giải thích cho điều này, Keller và Papasan nói thêm: “Thành công đến một cách tuần tự, không phải đến đồng thời”.

Tuy nhiên, đa số chúng ta đều không ý thức được điều đó và hành động như thể thành công sẽ đến cùng một lúc. Tình huống thường thấy là chúng ta luôn cố gắng làm rất nhiều việc cùng một lúc: cố gắng ôn tất cả các môn cho kỳ thi cuối năm, cố gắng làm nhiều việc nhất có thể, cố gắng hoàn thành nhiều mục tiêu cùng lúc… và kết quả là họ chẳng làm được gì ra hồn!

Trên thực tế, mọi thứ đều cần được tích góp dần dần. Bạn học xong một kỹ năng rồi sau đó học thêm một kỹ năng nữa. Bạn hoàn thành xong một dự án rồi sau đó hoàn thành thêm một dự án khác. Qua thời gian, những thành công nhỏ tích góp lại và trở thành một thành tựu lớn.

Thực ra, bạn không cần phải có tài năng hay kỹ năng đặc biệt để đạt được thành công trong cuộc sống. Nếu bạn chọn hướng đi lâu dài, từng bước chinh phục các mục tiêu thì cuộc sống về sau của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp. Đây không phải điều gì phi thường. Ai cũng có thể tiết kiệm tiền, nâng cao kỹ năng và tạo ra đời sống, nhưng là bằng sự bền bỉ, chứ không phải phép màu sau một đêm. Đây là một sự thật, và chỉ những ai không đủ kiên nhẫn thì mới không đồng tình mà thôi.

Bạn không cần phải có tài năng hay kỹ năng đặc biệt để đạt được thành công trong cuộc sống.

Nếu bạn là một sinh viên đang ôn thi, hãy học tập từng môn, đợi đến khi nắm chắc toàn bộ nội dung của môn học đó thì mới học sang môn khác.

Nếu bạn đang cần hoàn thành một dự án. Đừng nhận thêm bất kỳ một dự án lớn nào nữa.

Nếu đang viết một cuốn sách. Đừng nhận thêm bất kỳ công việc viết lách nào trong thời điểm đó.

Tin tôi đi, với phương pháp tập trung cho một thứ này này, bạn sẽ hoàn thành mọi thứ nhanh hơn và tốt hơn so với những gì bạn nghĩ.

Thành công sẽ đến với ai biết bền bỉ tích luỹ.

Hiện nay trên internet có rất nhiều kẻ lừa đảo nói rằng bạn có thể dễ dàng thành công nếu theo học các khoá học làm giàu của họ. Rất nhiều người sẽ cố lừa phỉnh để khiến bạn tin rằng đầu tư vào thị trường chứng khoán, tiền điện tử hay bán hàng đa cấp… chắc chắn sẽ giúp bạn giàu lên nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Cuộc sống này tồn tại một lý: Nỗ lực làm việc thì mới đạt được thành quả. Nỗ lực nhiều thì nên được nhiều, nỗ lực ít thì sẽ có ít. Còn nếu không nỗ lực, bạn sẽ chẳng có gì.

Và cách làm thông minh nhất ở mỗi thời điểm là hãy dành hết sự tập trung của mình vào một thứ. Thành công sẽ đến với ai biết bền bỉ tích luỹ. Tất nhiên, hãy luôn cố gắng nhìn xa trông rộng, đừng hạn cuộc mình vào bất cứ cái khung nào được tạo ra bởi bất kỳ ai.

Cuối cùng, thành công sẽ đến nếu bạn kiên trì theo phương pháp này. Bạn phân vân rằng thành công sẽ đến trong ngày mai hay phải đợi 20 năm nữa? Đừng lo, vấn đề quan trọng là: nó sẽ đến.

Trần Phong (TH)

Theo dkn.tv