Dùng nước mưa uống hay nấu ăn có an toàn không?

Nước mưa có thể được sử dụng cho nhiều mục đích sinh hoạt, từ uống, nấu ăn, tắm đến rửa xe, tưới cây. Thế nhưng, dùng nước mưa để uống hay nấu ăn có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Với mỗi hộ gia đình, lợi ích rõ ràng nhất khi dùng nước mua là giảm được hóa đơn tiền nước mỗi tháng. Nước mưa rất phù hợp để sử dụng cho các mục đích như tưới cây cảnh, rửa xe, tắm hay giặt quần áo.

Dùng nước mưa uống hay nấu ăn có an toàn không? - ảnh 1
Nước mưa có thể dùng cho các mục đích như tưới cây, rửa xe nhưng cần tránh dùng để uống, nấu ăn hay đánh răngSHUTTERSTOCK

Trên thực tế, nước mưa có thể được dùng để uống và nấu ăn. Tuy nhiên, muốn sử dụng an toàn thì cần phải xử lý thêm bằng cách lọc hoặc đun sôi để loại bỏ mầm bệnh, sinh vật gây hại trong nước mưa.Để đảm bảo an toàn sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo nếu có nước máy, nước đóng chai thì hãy ưu tiên sử dụng thay vì dùng nước mưa để uống, nấu ăn hay đánh răng. Nguyên nhân là do nước mưa thường được lấy từ mái nhà rơi xuống. Vì vậy, chúng có thể chứa phân chim, bụi bẩn, vi khuẩn, ký sinh trùng và hóa chất gây bệnh.

Không những vậy, nước mưa sẽ có tính a xít cao hơn nước máy. Độ pH của nước mưa sẽ dao động từ 5.0-5.5. Trong khi đó, các loại nước dùng cho ăn uống sẽ có độ pH từ 6.5 đến 8.5. Độ pH trong nước mưa ở các khu vực ô nhiễm không khí thậm chí còn thấp hơn, tức tính a xít sẽ cao hơn.

Do đó, CDC Mỹ khuyến cáo người dân sinh sống trong các thành phố lớn không nên dùng nước mưa để uống hay nấu ăn, đặc biệt là với nhóm có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ em hay mắc một số bệnh mạn tính, theo Healthline.

*Theo thanhnien.vn
Nguồn: https://thanhnien.vn/dung-nuoc-mua-uong-hay-nau-an-co-an-toan-khong-post1499429.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.