Lấy 1 lạng đậu ủ chơi chơi, 3 ngày sau có giá đỗ ăn đã miệng, giòn giòn “béo mẫm”

Giá đỗ bên ngoài nhìn ngon mắt nhưng tiềm ẩn không ít “nguy cơ” gây hại cho sức khỏe. Chỉ với 10 nghìn đồng bạn hoàn toàn có thể tự ủ cho mình 1 “vườn” giá đỗ vừa ngon vừa sạch lại yên tâm tuyệt đối.

Giá đỗ là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn hàng ngày của các gia đình. Giá không chỉ mát mà còn có tác dụng trị khan tiếng, ho khan, giảm cân… Trồng giá tại nhà bao giờ cũng an toàn, tươi ngon hơn khi mua ở ngoài và đặc biệt là cực kỳ đơn giản.

lay 1 lang dau u choi choi, 3 ngay sau co gia do an da mieng, gion gion “beo mam” - 1

Bởi vậy, thay vì cứ ra chợ mua, bạn hãy bỏ ra 10 ngàn đồng + tận dụng đồ cũ ở nhà là có ngay món giá đỗ xào ngon miệng. 

Cách làm giá đỗ bằng khăn mặt đơn giản

– Đỗ xanh sau khi mua về, bạn mang ngâm trong chậu nước ấm (khoảng 40 độ). Bạn nhớ là phải đổ ngập nước để đậu có thể “ngậm” đủ nước nhé.

lay 1 lang dau u choi choi, 3 ngay sau co gia do an da mieng, gion gion “beo mam” - 2

– Cứ 6 tiếng, bạn thay nước 1 lần. Sau 12 tiếng thì vớt đỗ ra, lúc này đỗ đã nứt vỏ và bắt đầu nhú mần rồi.

lay 1 lang dau u choi choi, 3 ngay sau co gia do an da mieng, gion gion “beo mam” - 3

– Dùng một cái rổ, đổ hạt đỗ vào và xả sạch dưới vòi nước. Tuy nhiên, bạn không nên xả quá mạnh để tránh đậu bị vỡ, mầm gãy nát nhé.

lay 1 lang dau u choi choi, 3 ngay sau co gia do an da mieng, gion gion “beo mam” - 4

– Bạn dùng một chiếc rổ nhựa, tốt nhất là có phần đế hơi nhú cao một chút để sau này nó thoát được nước. Tiếp đó, lấy một chiếc khăn xô mỏng xuống đáy rổ nhựa để hạt đỗ không bị lọt. Đỗ xanh bạn mang rải đều lên khắp bề mặt và dùng một chiếc khăn bông đã nhúng nước trùm lên. Nếu khăn quá to, bạn có thể gập đôi, gập 3 tùy ý.

lay 1 lang dau u choi choi, 3 ngay sau co gia do an da mieng, gion gion “beo mam” - 5

– Bạn mang để vào một góc nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Cứ 4 tiếng, bạn nên dội nước lên trên khăn một lần.

– 3 ngày sau, bạn có thể lật khăn ra và thu thành quả. Lúc này, việc của bạn chỉ là dỡ giá đỗ ra khỏi khăn và làm tiếp mẻ sau.

lay 1 lang dau u choi choi, 3 ngay sau co gia do an da mieng, gion gion “beo mam” - 6

Với cách này, bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng những dụng cụ ủ giá đỗ, không cần phải bỏ đi. Như vậy sẽ tiết kiệm tiền bạc, công sức để tìm những món đồ phù hợp.

Những lưu ý khi trồng giá đỗ tại nhà

– Phải dùng nước sạch để tưới giá

– Chỉ tưới bằng cách dùng bình xịt phun đều lên bề mặt. Việc tưới nước nên được thực hiện đều đặn hàng ngày. Tuy nhiên, cũng không nên tưới quá nhiều nước dễ bị úng và hỏng hết mẻ giá.

– Tuyệt đối khi ủ giá nên phải để ở chỗ kín và tối. Khi giá đỗ được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ vươn cao và phát triển theo ánh sáng dẫn đến bị còi không mập.

– Đến ngày thứ 3 là ta đã có giá đỗ thành phẩm để thu hoạch. Với 1 lạng hạt giống, lượng giá thu được sẽ đủ để chế biến món ăn cho gia đình có 4 người trong vòng 2-3 ngày tùy theo nhu cầu sử dụng.

Theo Lê Lê (t/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn) | eva.vn