Liệu Apple Watch Ultra có biến Garmin thành Nokia tiếp theo?

Ngoài loạt iPhone 14 gây chú ý tại sự kiện Far Out, Apple cũng mang đến giới hâm mộ chiếc Apple Watch Ultra – một thiết bị có thể biến Garmin thành một Nokia thứ hai.

Theo The Verge, quay lại thời điểm năm 2007, khi Apple ra mắt iPhone, Nokia vẫn bám trụ với hệ điều hành Symbian cũ kỹ, bàn phím nhỏ và màn hình cảm ứng điện làm bằng nhựa. Các thiết bị Nokia như N95 vượt trội so với iPhone về thông số kỹ thuật, nhưng không phải về khả năng sử dụng. Cách tiếp cận chậm rãi của Apple để bổ sung các tính năng mới năm này qua năm khác cuối cùng đã cho phép công ty bắt kịp các thông số hàng đầu trên điện thoại Nokia, BlackBerry, Motorola và Palm. Tình hình càng trở nên xấu hơn cho Nokia khi hệ điều hành Android của Google ra mắt và vượt qua Symbian vào năm 2011. Nokia sau đó phải bán bộ phận di động cho Microsoft vào năm 2014.

Liệu Apple Watch Ultra có biến Garmin thành Nokia tiếp theo? - ảnh 1
Apple Watch Ultra là sản phẩm cần thiết để Apple chinh phục khách hàng cao cấpAPPLE

15 năm sau, một điều tương tự dường như đang hiện hữu trước mắt. Đó là viễn cảnh khi Apple Watch Ultra được công bố với mức giá thấp hơn rất nhiều so với mốc 1.000 USD mà nhiều người dự đoán trước đó. Đồng hồ ra mắt chỉ một tháng sau khi Samsung công bố chiếc Galaxy Watch5 Pro giá 449,99 USD chạy Wear OS 3 được cải tiến nhiều của Google.Apple đã thống trị phân khúc smartwatch giá dưới 500 USD, trong khi Garmin thống trị phân khúc đồng hồ ngoài trời cao cấp có giá từ 699 USD đến 1.500 USD. Giá bán trung bình cao giúp Garmin đứng thứ 3 về doanh thu, bất chấp xếp thứ 5 về lượng thiết bị xuất xưởng. Đó là điều ngược lại với iPhone đang thống trị phân khúc smartphone cao cấp. Vì vậy, Apple rõ ràng đang khao khát một phần lớn hơn trong miếng bánh smartwatch cao cấp với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Liệu Apple Watch Ultra có biến Garmin thành Nokia tiếp theo? - ảnh 2
Năm 2007, Steve Jobs muốn chứng minh iPhone sẽ làm thay đổi cách sử dụng điện thoạiCHỤP MÀN HÌNH

Trước đây, Apple đã cố gắng bán những chiếc đồng hồ đắt tiền với dòng Watch Edition. Tuy nhiên công ty đã gặp phải sai lầm khi sử dụng các vật liệu quý để tăng giá. Giờ đây, Watch Ultra ra mắt với nhiều tính năng và chức năng giá trị hơn cho các vận động viên hạng nặng, trong khi mức giá 799 USD sẽ giúp Apple có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận khách hàng. Rất nhiều người sẵn sàng chi tiền để mua một đồng hồ có SOS – khẩn cấp qua vệ tinh, cho phép họ bỏ qua điện thoại khi chạy trên những con đường mòn ở vùng sâu vùng xa. Garmin cũng bán một loạt smartwatch với tính năng tương tự, nhưng mức giá cao chóng mặt càng khiến Watch Ultra thêm hấp dẫn.

Watch Ultra có dung lượng pin với 36 giờ hoạt động, thậm chí 60 giờ nếu kích hoạt tính năng sử dụng điện năng thấp. Đó là một hạn chế khi so sánh với các thiết bị cho pin xài cả tuần. Ngoài ra, Watch Ultra cũng thiếu bản đồ địa hình cho các con đường mòn, hoặc cảm biến nhịp tim mà người đi xe đạp cần… Các tính năng và phân tích tập luyện của Apple cũng nhạt nhòa so với độ sâu và sự đa dạng của đối thủ.

Liệu Apple Watch Ultra có biến Garmin thành Nokia tiếp theo? - ảnh 3
Garmin có thể phải lo lắng trước sự xuất hiện của Watch UltraTHE VERGE

Tuy nhiên, Apple có một hệ sinh thái ứng dụng tuyệt vời để bù đắp, và quan trọng hơn, rất nhiều chủ sở hữu iPhone quan tâm đến tập luyện nên điều này sẽ thu hút người dùng gắn bó sâu hơn vào hệ sinh thái thiết bị công ty. Đó là smartwatch với giao diện mượt mà.Trong khi đó, điểm yếu lớn nhất của Garmin lại là khả năng sử dụng. Đồng hồ cao cấp của hãng có rất nhiều tính năng và khả năng nhưng lại bị che khuất bởi phần mềm phức tạp, đôi khi giống như vận hành một máy tính khoa học. Apple Watch Ultra vượt trội về giao diện người dùng, Garmin thì không. Giống như Nokia, Garmin phải vật lộn trong việc điều chỉnh hệ điều hành của mình. Vì vậy, khi có đủ thời gian, đồng hồ của Apple hoàn toàn có thể bắt kịp các thông số kỹ thuật và tính năng có trên đồng hồ hàng đầu của Garmin.

*Theo thanhnien.vn
Nguồn: https://thanhnien.vn/lieu-apple-watch-ultra-co-bien-garmin-thanh-nokia-tiep-theo-post1498123.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.