Luộc tôm, nước ở nhiệt độ nào thì tôm luôn ngọt không tanh, đây là trả lời của đầu bếp

Nhiệt độ của nước luộc tôm vô cùng quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của món tôm.

Luộc tôm là một trong những cách chế biến tôm được nhiều người yêu thích. Đặc biệt luôn tôm đem lại hương vị tươi ngon, nguyên bản nhất của tôm. Tôm luộc chấm với tương ớt, muối tiêu chanh… rồi nhâm nhi bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của thịt tôm, độ dai và chắc thịt. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc mình luộc tôm rất nhiều lần nhưng không hiểu vì sao tôm lại bị khô, bở, thậm chí là tanh, không thơm như ngoài hàng làm. Đầu bếp lý giải, có thể là do trong quá trình luộc tôm, nhiều người sử dụng sai nước. Có người dùng nước lạnh để luộc tôm (tức là cho tôm vào luộc với nước lạnh từ đầu), có người lại dùng nước sôi. Tuy nhiên đầu bếp cho rằng, 2 loại nước này vẫn không đem lại hương vị ngon nhất của tôm, thậm chí còn làm tôm tanh. Đặc biệt nước lạnh sẽ khiến tôm tiếp xúc với nước lâu, khiến thịt tôm bở. 

Vậy nước dùng để luộc tôm nên ở nhiệt độ bao lâu thì thích hợp nhất? 

Hãy tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé:

Trước tiên, phải chọn được những con tôm tươi ngon về luộc thì mới ngon nhất. Chỉ nên chọn những con có màu sắc tươi sáng hơn, đồng thời có một chút màu xanh, bề mặt sẽ rất bóng, đặc biệt là nếu gặp nắng. Đôi khi soi tôm dưới ánh nắng mặt trời vẫn có cảm giác trong suốt và bóng. Tôm tươi rất linh hoạt, rất khỏe mạnh, cầm lên tay vẫn bật tanh tách. Nếu tôm xuất hiện mùi tanh, hỏng thì không mua.Tôm sau khi mua về sơ chế, rút bỏ được chỉ tôm luôn càng tốt sẽ giảm được bớt mùi tanh của tôm. Rửa sạch tôm.

Lúc này đầu bếp khuyên, nên sử dụng nước nóng để luộc tôm. Đun nóng nồi, thêm một chút dầu ăn, cho gừng và hành lá vào xào, đổ một chút rượu vang hoặc rượu trắng vào, sau đó cho lượng nước vào. Trong quá trình luộc tôm thì rượu gừng là cần thiết, chúng có thể khử trùng hiệu quả mùi tanh của tôm, dầu ăn có thể đảm bảo tôm có màu tươi và đẹp hơn.

Tiếp tục đun cho đến khi dưới đáy nồi bắt đầu xuất hiện bọt lăn tăn. Nói chung nhiệt độ nồi lúc này khoảng 85-90 độ C thì bắt đầu thả tôm vào mà không đợi cho nước sôi hẳn.

Trong quá trình luộc, dùng thìa khuấy liên tục để tôm chín đều trong nồi, thời gian nấu tôm cần xác định tùy theo kích thước của tôm, đun đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, thân tôm cong lại ở nhiệt độ cao là được. Lúc này vớt ngay tôm ra. Nói chung thời gian luộc tôm không quá 3 phút.

Thịt tôm vừa chín tới dai dai, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. 

Bày tôm ra đĩa, chuẩn bị nước chấm như muối tiêu chanh, tương ớt hoặc xì dầu pha mù tạt… đều ngon và hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

*Theo thoidaiplus.suckhoedoisong.vn
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/luoc-tom-nuoc-o-nhiet-do-nao-thi-tom-luon-ngot-khong-tanh-day-la-tra-loi-cua-dau-bep-d296780.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.