Một câu nói của Lão Tử tiết lộ ý nghĩa đích thực của hạnh phúc cả đời người đàn ông

Nam giới là dương, giống như trời, hành xử mạnh mẽ khỏe khoắn lành mạnh, luôn luôn tự lực tự cường, do đó đàn ông cần phải mạnh mẽ vững chắc, cần phải có chí gánh vác trách nhiệm. Vậy sự việc hạnh phúc nhất cả đời người đàn ông là gì?

Trong ‘Đạo Đức Kinh’ của Lão Tử thì câu được lan truyền rộng rãi nhất là “Cái thiện cao nhất như nước, nước khéo làm lợi cho vạn vật mà không tranh, ở nơi mọi người đều không thích, cho nên gần với Đạo” (nguyên văn: “Thượng thiện nhược thủy, thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh, xử chúng nhân chi sở ố, cố cơ ư vi Đạo”).

Ý nghĩa là cái thiện lớn nhất trong trời đất giống như là nước, nước thiện lương làm lợi cho vạn vật nhưng không tranh giành gì với vạn vật, cam lòng ở nơi thấp kém mà mọi người đều không thích ở, do đó nước là cái tiếp cận gần với Đạo nhất.

Từ xưa đến nay mọi người thường dùng ‘nước’ để hình dung người phụ nữ, bởi vì nước không chỉ trong trẻo mềm mại mà còn bao dung, bền bỉ dẻo dai. Nước chảy đá mòn, nhu năng khắc cương. Sức mạnh của âm nhu có lúc bền bỉ lớn mạnh hơn dương cương rất nhiều.

Dùng nước để hình dung người phụ nữ cũng là có nguồn gốc từ sự lắng đọng của văn hóa truyền thống. Học thuyết âm dương của Đạo gia cho rằng, phụ nữ là âm, giống như trái đất, đức dày chở vật, do đó phụ nữ càng có đức hạnh thì gia tộc càng thịnh vượng. Nam giới là dương, giống như trời, hành xử mạnh mẽ khỏe khoắn lành mạnh, luôn luôn tự lực tự cường, do đó đàn ông cần phải mạnh mẽ vững chắc, cần phải có chí gánh vác trách nhiệm, trọng trách.

Sự việc hạnh phúc nhất cả đời người đàn ông chính là tìm được một người phụ nữ tốt, một người vợ tốt có thể bầu bạn cả cuộc đời.

Tầm quan trọng của một người vợ tốt đối với người đàn ông, đối với gia đình thì không cần phải nói, ai ai cũng hiểu rõ. Có người nói, người phụ nữ trong gia đình có thể ảnh hưởng ba thế hệ người, quả thật không nói quá chút nào!

Phụ nữ mềm mại không có nghĩa là yếu mềm, quyết không phải là bất tài và nhu nhược, mà đó là thuộc tính căn bản và là cái gốc lập thân mà vũ trụ cấp cho phụ nữ. Cương nhu bổ trợ nhau, nhu năng khắc cương, thế nên phụ nữ không nên tranh cao thấp hơn thua, mà nên hòa hợp với đàn ông để cùng tỏa sáng lẫn nhau.

(Ảnh minh họa: youtube.com)

Một người phụ nữ mềm mại như nước càng làm nổi bật lên người đàn ông rắn chắc mạnh mẽ, cương nghị và có trách nhiệm. Khi gặp được một người vợ như nước thì tinh thần trách nhiệm người đàn ông tự nhiên sẽ nảy sinh, vì anh ta biết mình phải nỗ lực đem lại cảm giác an toàn cho vợ, tạo dựng một ngôi nhà êm ấm cho cô ấy.

Trong mắt người đàn ông thì mềm mại có nghĩa là đẹp, sự mềm mại của người phụ nữ có thể hóa giải tính hoang dã thô kệch, có thể chữa lành nỗi đau vùi sâu nơi đáy lòng, có thể đánh thức ý chí đang chìm đắm mê lạc, và có thể làm dấy lên những làn sóng mạnh mẽ của người đàn ông.

Đối với người phụ nữ, mềm mại là bản chất của họ, là một loại khí chất, một loại tu dưỡng và trí tuệ. Cái đẹp này phát xuất từ bên trong mà biểu hiện ra bên ngoài.

Khí chất người phụ nữ biểu lộ ra thông qua thái độ sống, tính cách, đức hạnh, lời nói, tư tưởng. Nội hàm thuần hậu và đặc tính trân quý này khiến người ta cảm thấy thân cận và tôn trọng xuất phát từ nội tâm.

Vẻ đẹp bên ngoài của phụ nữ sẽ phai dần theo cùng tháng năm, nhưng vẻ đẹp tâm hồn vì có trí tuệ nên giữ mãi thanh xuân. Muốn có được vẻ đẹp mãi mãi không suy tàn khô kiệt này thì trước tiên phải tìm một phương pháp tu tâm, thường phát thiện tâm. Cứ như thế kiên trì bền bỉ thì mới có thể đạt được.

Mềm mại cũng là thể hiện của định lực. Nếu trong khi người khác nổi giận lôi đình mà bạn vẫn có thể bình tĩnh mỉm cười, nói những lời hợp tình hợp lý thì đó chính là nhu năng khắc cương mà mọi người vẫn thường nói, như vậy bạn sẽ thực sự được mọi người khâm phục. Tuy nhiên điều này cũng không phải chuyện dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.

Phụ nữ mềm mại khéo hiểu lòng người, nghĩ cho người khác chu đáo tỉ mỉ, vì vậy mềm mại thường đi đôi với thiện lương. Phụ nữ mềm mại trí tuệ nhất định sẽ thuận ứng với Thiên lý, giữ được bản chất thiên phú mình. Gia đình có người phụ nữ như vậy sẽ là bến cảng an toàn nhất, êm ấm nhất.

Nam Phương
Theo soundofhope.org \ dkn.tv