Mua dưa hấu cứ nhìn 4 điểm này: Đảm bảo ruột đỏ au, ngọt lịm

Để chọn được quả dưa hấu ngon ngọt, vỏ mỏng, bạn hãy chú ý một số điểm dưới đây.

Thông thường, khi mua dưa hấu, các bà nội trợ sẽ gõ nhẹ vào phần vỏ để nghe tiếng kêu phát ra. Nếu nghe thấy tiếng “bịch, bịch” chứng tỏ dưa đã chín, rất mọng nước. Ngược lại, nếu nghe thấy âm thanh đanh hơn thì quả dưa đó chưa đủ chín, không nhiều nước và vị sẽ nhạt hơn. Nếu nghe thấy tiếng bộp, bộp thì đó là dưa đã chín già nhưng bên trong có thể bị nẫu.

Mua dua hau cu nhin 4 diem nay: Dam bao ruot do au, ngot lim

Tuy nhiên, việc mô tả âm thanh khi gõ vào vỏ dưa thường hơi trừu tượng, khó hình dung. Đôi khi bạn cũng không thể phân biệt được sự khác nhau giữa âm thanh của các quả dưa phát ra. Do đó, hãy tham khảo những mẹo chọn dưa hấu hay ho dưới đây. Chỉ cần nhìn vỏ bạn cũng có thể chọn được những quả dưa ngon.Nhìn vào rốn quả dưa hấu

Mua dua hau cu nhin 4 diem nay: Dam bao ruot do au, ngot lim-Hinh-2

Để biết quả dưa hấu đã chín già hay chưa, có ngọt hay không, bạn cần phải nhìn vào rốn của nó. Rốn của dưa hấu chính là vòng tròn nhỏ dưới đáy quả.Những quả dưa hấu có rốn càng nhỏ thì vỏ dưa càng mỏng. Những quả này phần thịt cũng nhiều nước.Ngược lại, rốn dưa lớn thì vỏ cũng dày hơn, kém ngọt.Vì vậy, khi đi mua dưa hấu, bạn nên chú ý quan sát kỹ đặc điểm này.Nhìn vào cuống quả dưa

Mua dua hau cu nhin 4 diem nay: Dam bao ruot do au, ngot lim-Hinh-3

Cuống của quả dưa sẽ giúp bạn xác định độ chín. Nếu cuống dưa cong cong như đuôi con lợn thì đó là quả dưa đã chín, nhiều nước và vị ngọt.Còn cuống dưa thẳng thường là dưa vẫn còn non, vị sẽ nhạt.Nhìn vào cuống dưa cũng có thể biết được độ tươi của quả dưa. Dưa hấu tươi thì cuống phải còn màu xanh và cong.Nhìn vào phần màu vàng của quả dưa

Mua dua hau cu nhin 4 diem nay: Dam bao ruot do au, ngot lim-Hinh-4

Khi mua dưa hấu, bạn sẽ thấy trên vỏ dưa có một phần vỏ màu vàng. Vùng màu vàng này hình thành do quả dưa tiếp xúc với mặt đất lâu ngày trong quá trình sinh trưởng. Do thiếu ánh sáng nên vùng đó có màu sắc khác với những phần còn lại.

Phần này càng có màu vàng đậm thì chứng tỏ dưa càng chín già, vị ngọt đậm. Ngược lại, nếu phần vỏ dưa nhạt màu, thậm chí hơi trắng đục thì đó là dưa chưa chín, ăn sẽ nhạt hơn.

Nhìn vào kết cấu của vỏ dưa

Bạn nên chọn những quả dưa có vỏ lành lặn, không bị dập ở bất cứ chỗ nào.Ngoài ra, hãy quan sát các đường vân trên bề mặt của quả dưa. Nếu vân phân bố đồng đều, rõ ràng thì đó là dưa đã chín. Nếu đường vân trên bề mặt dưa không đều, xuất hiện các vết gãy thì đó là dưa vẫn còn non.Một số lưu ý khi ăn dưa hấuKhông nên ăn dưa hấu trước khi đi ngủ

Dưa hấu thường rất ngọt. Việc tiêu thụ nhiều đường vào ban đêm sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp chất béo và gây tăng cân.Ngoài ra, dưa hấu nhiều nước nên ăn quá sát giờ ngủ thì bạn có thể phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi vệ sinh.

Không nên ăn dưa hấu đã bổ quá lâu

Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường thường cao dẫn tới vi khuẩn sinh sôi mạnh.Dưa hấu đã cắt thành miếng nhỏ và không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây bệnh cho người sử dụng.Dưa hấu sau khi bổ, nếu không ăn hết thì nên cho vào tủ lạnh để vào quản. Phần dưa còn lại ăn càng sớm càng tốt.

Không nên ăn dưa quá lạnh

Dưa hấu để lạnh rất ngon nhưng ăn dưa quá lạnh sẽ không tốt cho dạ dày, gây chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy.Nếu để dưa trong tủ lạnh, bạn nên bỏ ra ngoài trước khi ăn để dưa nguội bớt.

*Theo kienthuc.net.vn
Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/mua-dua-hau-cu-nhin-4-diem-nay-dam-bao-ruot-do-au-ngot-lim-1714714.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.