Mua sầu riêng, chọn quả thân tròn hay nhọn thì ngon?

Để chọn được những quả sầu riêng ngon, hấp dẫn, vừa chín tới, ngọt ngào cũng cần có bí kíp riêng.

Sầu riêng là một trong những loại quả đặc sản nổi tiếng, được rất nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon,  hấp dẫn. Có một số người sợ mùi thơm đặc trưng của sầu riêng nhưng đa phần mê mẩn loại quả giàu dinh dưỡng, được ví như là “vua của các loại quả” này.

Sầu riêng có thể được ăn trực tiếp, làm bánh, làm kem, hoặc đem nướng cũng rất ngon… Sầu riêng có thể được bày bán ở rất nhiều trong siêu thị, cửa hàng hoa quả, ở các chợ, thậm chí là vỉa hè. Tuy nhiên không phải quả sầu nào bán ra cũng thơm ngon và nhiều thịt như chúng ta tưởng tượng. 

Chính vì thế, người trồng cây mách, khi mua sầu riêng, chỉ cần nhớ 4 điều này, quả sẽ có vỏ mỏng, nhiều thịt, vô cùng hấp dẫn, các bạn tham khảo nhé:1. Nhìn hình dạng của quả

Khi mua sầu riêng trước tiên hãy quan sát hình dáng của sầu riêng. Hình dáng của quả sầu riêng ngon tương đối đầy đặn và đều, trên thân sẽ có những chỗ phồng lên, những chỗ phồng này tương ứng với cùi (thịt). Những quả sầu riêng như vậy thường có nhiều cùi và cùi lồi lên làm vỏ phồng ra.

Còn những quả sầu riêng nhìn nhọn và dài, phần đáy cũng nhọn, bên trong chắc chắn ít cùi, khi bóc ra sẽ có cả chỗ rỗng. Những quả sầu riêng như vậy là sầu riêng đực, ít cùi, hương vị cũng kém ngon hơn.

2. Nhìn vết nứt

Khi mua sầu riêng, chúng ta cần chọn những quả sầu riêng có vết nứt trên đầu, đó là những quả sầu riêng đã tương đối chín, có thể ăn luôn được. Qua vết nứt này chúng ta cũng có thể nhìn thấy độ dày của vỏ sầu riêng. Nếu vỏ mỏng là quả ngon. 

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý, những vết nứt này chỉ nên là vết nứt nhẹ tự nhiên, nếu vết nứt rất lớn, có cảm giác thịt quả sắp rơi ra ngoài mà nhiều người phải dùng dây để buộc quả thì không nên mua. Những quả này quá chín vị sẽ không ngon, ăn như đang bị lên men. Hơn nữa vết nứt làm lộ thịt quả sẽ khiến vi khuẩn, côn trùng xâm nhập, thu hút bụi bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

3. Nhìn gai quả

Khi mua sầu riêng, nếu nhìn thấy quả nào có gai thưa và ngắn thì đó là những quả cái, hương vị thơm ngon. Còn những quả gai mỏng, mọc với số lượng dày và dài là sầu riêng đực, không nên mua.Ngoài ra, bạn dùng tay bóp 2 gai gần nhau, nếu dễ dàng bóp được chứng tỏ quả đã chín. Ngược lại gai sầu riêng cứng, không thể bóp được chứng tỏ chưa đủ độ chín, ăn sẽ sượng, kém ngọt, không nên mua.

4. Ngửi mùi

Sầu riêng khi chín sẽ có mùi thơm nồng, rất hấp dẫn. Dù quả không có vết nứt nhưng đã chín vẫn có mùi thơm tỏa ra vô cùng hấp dẫn. Còn nếu quả có mùi chua nhẹ hoặc mùi rượu nồng thì loại sầu này đã chín quá, không nên mua.

Bên cạnh đó, những quả không có mùi chứng tỏ vẫn rất xanh, ăn sượng, không ngọt.

*Theo phunuvietnam.vn
Nguồn: https://phunuvietnam.vn/mua-sau-rieng-chon-qua-than-tron-hay-nhon-thi-ngon-nguoi-trong-mach-4-meo-bat-ngo-512022135955548.htm


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*