Mua thịt lợn nên chọn miếng màu đỏ sẫm hay nhạt? Người bán bật mí không ngờ!

Để mua được những miếng thịt lợn ngon, tươi cũng cần phải có bí quyết.

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu hàng ngày. Thịt lợn rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin B, nhiều loại nguyên tố vi lượng, axit amin và axit béo, sau khi cơ thể con người hấp thụ các chất dinh dưỡng này sẽ giúp phát triển cơ bắp và duy trì sức khoẻ cho cơ thể.

Thịt lợn được bày bán ở rất nhiều trong các khu chợ, siêu thị… vì thế muốn mua không hề khó. Tuy nhiên, khi mua thịt lợn chúng ta hay gặp có những miếng thịt màu đỏ sẫm, lại có thịt nhạt màu. Vậy miếng thịt màu nào mới ngon và an toàn? Dưới đây là bật mí của người bán chắc chắn khiến bạn phải bất ngờ, hãy cũng tham khảo nhé:

Thịt lợn sẫm màu

Về màu sắc, thịt lợn mới mổ thường có màu đỏ tươi, máu chưa tan hết, màu sắc tự nhiên, trông vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, loại thịt đỏ tươi này cần phân biệt với loại đỏ sẫm. Với những miếng thịt lợn có màu đỏ sẫm pha chút đen hoặc tím, tốt nhất không nên mua loại thịt này. Đối với một số con lợn ốm, do không được thải máu kịp thời nên lâu ngày máu sẽ chuyển sang màu đen, thịt sẽ chuyển sang màu đen.

Chính vì thế, những miếng có màu đỏ sẫm pha chút đen hoặc tím không nên mua dù giá rẻ cỡ nào. Ăn chúng vào vừa không ngon, hôi, không bổ dưỡng mà còn hại cho cơ thể. 

Thịt lợn màu sáng nhạt

Thịt lợn có màu nhạt không phải tất cả đều xấu, có hai trường hợp:

Một là, thịt lợn được đông lạnh và bảo quản tốt trong quá trình vận chuyển, sau khi xẻ thịt, được đưa ra ngoài và rã đông tại nơi bán. Bằng cách này, màu sắc của thịt lợn được ướp lạnh sẽ nhạt hơn, hầu hết có màu đỏ nhạt hoặc hồng. Nhưng thực tế, thịt lợn sau khi ướp lạnh không kém hơn thịt lợn tươi về hương vị và dinh dưỡng, bạn có thể yên tâm mua.

Thứ hai là, màu sáng của thịt lợn đã chuyển sang màu trắng. Loại thịt lợn này cần chú ý, có thể một số người bán đã bơm nước vào thịt lợn với mục đích để tăng cân nặng cho thịt lợn. Thịt chứa nhiều nước cũng sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng, vì vậy không nên mua loại thịt lợn có màu sáng và trắng.

Nói chung mua thịt lợn không chỉ dựa vào màu sắc, khi mua thịt bạn còn phải dựa vào các yếu tố dưới đây:

1. Nhìn vào da lợn

Thông thường, bì/da của những con lợn bị bệnh/ốm chết sẽ có nhiều đốm đỏ nhỏ, ở chân lông có màu tím đậm. Điều này xảy ra là do con lợn chết không trải qua quá trình mất máu (cắt tiết), hoặc nó bị mắc một số bệnh gây ra tắc nghẽn trong nang lông và phần mỡ thường bị đỏ, hoặc vàng… Cần tránh xa những miếng thịt lợn có dấu hiệu như thế này.Phần bì của những con lợn khỏe mạnh sẽ có màu trắng, máu dưới chân lông hầu hết có màu đỏ tươi. Phần mỡ chủ yếu sẽ có màu trắng và tươi sáng. 

2. Độ đàn hồi của thịt lợn

Động vật ốm và chết rất dễ bị thối rữa sau khi chết vì vậy độ đàn hồi của thịt tương đối kém. Vì thế, khi mua thịt lợn, nên dùng tay để ấn thử vào miếng thịt và bỏ tay ra ngay lập tức. Nếu đó là thịt của con lợn bệnh chết, thịt sẽ không đủ cứng, thậm chỉ rất mềm, đàn hồi kém, không phục hồi nhanh chóng sau khi bỏ tay ra, thậm chí còn để lại vết lõm.

3. Ngửi mùi 

Những người mổ và bán thịt lợn lâu năm đều cho rằng khi mua thịt cần phải ngửi. Khi ngửi, nếu thấy thịt có mùi hôi chứng tỏ lợn bị bệnh. Còn nếu thịt có mùi bình thường chứng tỏ là thịt của con lợn tươi, chị em hoàn toàn yên tâm mua.

*Theo thoidaiplus.suckhoedoisong.vn
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-thit-lon-nen-chon-mieng-mau-do-sam-hay-nhat-nguoi-ban-bat-mi-khong-ngo-d301228.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.