Nghiên cứu chỉ ra cách tập luyện hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu tin rằng thời gian tối ưu cho bất kỳ chế độ tập thể dục nào phụ thuộc vào mục tiêu của một người.

Các nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể cải thiện tuổi thọ của bạn vì nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2. Mặt khác, hoạt động ít vận động, tức là bất kỳ hoạt động tiêu tốn ít năng lượng nào liên quan đến việc ngồi, ngả hoặc nằm, đều có liên quan đến bệnh tật và tử vong sớm.Mặc dù tất cả các bài tập đều có lợi cho cơ thể và sức khỏe, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích có thể phụ thuộc vào thời gian và thời lượng bạn tập.

Tập thể dục trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn

Các nhà khoa học tin rằng thời điểm tập luyện rất quan trọng, vì các quá trình sinh học của cơ thể được điều chỉnh bởi nhịp sinh học. Khi nói đến tuổi thọ, những phát hiện mới của các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tập thể dục vào đầu giờ chiều có thể mang lại cơ hội tốt nhất để tránh tử vong sớm.

Nghiên cứu chỉ ra cách tập luyện hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng tuổi thọ - Ảnh 1.
Tập thể dục vào buổi chiều có thể giảm nguy cơ tử vong sớm (Ảnh: Getty)

Dường như ngày càng có nhiều người quan tâm đến vai trò của thời gian tập thể dục đối với sức khỏe. Gần đây, một nghiên cứu mới của các tác giả tại Viện tim mạch Quảng Đông, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông, Học viện Khoa học Y tế Quảng Đông (Trung Quốc), được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy tập thể dục vào buổi chiều có thể mang lại những lợi ích mà buổi sáng không thể đạt được.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 92.000 người tham gia tại Vương quốc Anh. Sau khi phân tích dữ liệu từ các thiết bị theo dõi hoạt động được các tình nguyện viên đeo trong một tuần, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số điểm đáng chú ý.

Các đối tượng được chia thành các nhóm tùy thuộc vào thời gian và tần suất họ tập thể dục. Kết quả cho thấy nhóm hoạt động thể chất với cường độ từ vừa phải đến cường độ cao ở bất kì thời điểm nào trong ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do ung thư thấp hơn.Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa tập thể dục buổi chiều và tuổi thọ. Cụ thể. những người tập thể dục trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn những người tập thể dục vào các thời điểm khác trong ngày. Đặc biệt, lợi ích bảo vệ này rõ ràng hơn ở người già, nam giới, những người tham gia ít hoạt động thể chất hơn hoặc những người mắc bệnh tim mạch từ trước.

Dựa trên nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học giải thích rằng khả năng hoạt động của cơ thể đạt đỉnh điểm vào buổi chiều. Tương tự, nhiệt độ cơ thể tăng lên trong suốt cả ngày giúp tối ưu hóa chức năng và sức mạnh cơ bắp. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, hoạt động của enzyme và sức bền để thực hiện cũng được tăng cường.

Nghiên cứu chỉ ra cách tập luyện hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng tuổi thọ - Ảnh 2.
Tập thể dục buổi sáng có thể làm tăng chuyển hóa chất béo (Ảnh: Getty)

Mặc dù những phát hiện mới nhất đưa ra một lập trường mạnh mẽ về lợi ích của việc tập thể dục vào buổi chiều, nhưng các tác giả cũng khuyến cáo thời gian tối ưu cho bất kỳ chế độ tập thể dục nào phụ thuộc vào mục tiêu của một người.

Những phát hiện trước đó của Viện Karolinska và Đại học Copenhagen cho thấy tập thể dục buổi sáng làm tăng chuyển hóa chất béo. Nghiên cứu trên chuột cho thấy thói quen tập thể dục buổi sáng cũng có thể có tác động tích cực đến huyết áp.

Các nhà khoa học lưu ý rằng tập thể dục vào những thời điểm khác nhau trong ngày có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau vì các quá trình sinh học phụ thuộc vào nhịp sinh học của các tế bào.

Giáo sư Juleen R. Zierath, đến từ Khoa Y học Phân tử và Phẫu thuật tại Khoa Sinh lý và Dược lý, Viện Karolinska cho biết, việc xác định đúng thời điểm tập thể dục là rất quan trọng.

Nhà nghiên cứu lưu ý: “Thời điểm thích hợp dường như rất quan trọng đối với sự cân bằng năng lượng của cơ thể và cải thiện lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra bất kỳ kết luận đáng tin cậy nào về sự liên quan của những phát hiện của chúng tôi đối với con người”.

Nghiên cứu chỉ ra cách tập luyện hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng tuổi thọ - Ảnh 3.
Bạn có thể chỉ cần tập thể dục 11 phút mỗi ngày cũng tăng cơ hội sống lâu hơn. Ảnh Cookienanster

Chỉ cần 11 phút tập thể dục mỗi ngày cũng đủ giúp bạn sống lâu hơn

Tìm thời gian trong ngày bận rộn của bạn để tập thể dục là một thách thức. Nhưng theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh, bạn có thể chỉ cần tập thể dục 11 phút mỗi ngày cũng tăng cơ hội sống lâu hơn.

Nghiên cứu mới này phát hiện ra rằng những người ngồi khoảng 8-10 tiếng mỗi ngày, nhưng cố gắng tập thể dục khoảng 11 phút/ngày, ít có khả năng tử vong hơn những người chỉ tập thể dục khoảng 2 phút/ngày.Nói một cách dễ hiểu, Hướng dẫn hoạt động thể chất dành cho người Mỹ đề xuất rằng người trưởng thành nên dành 150-300 phút mỗi tuần (hoặc 20-45 phút/ngày) cho hoạt động cường độ vừa phải hoặc 75-150 phút/tuần (hoặc 10 đến 20 phút). phút mỗi ngày) của hoạt động thể chất hiếu khí cường độ cao. Hoặc, một sự kết hợp tương đương của hoạt động hiếu khí cường độ vừa phải đến mạnh mẽ.

Ví dụ, đi bộ nhanh, chơi quần vợt được coi là các hoạt động cường độ vừa phải. Chạy bộ, tham gia lớp thể dục cường độ cao, đi bộ đường dài và thậm chí mang đồ nặng lên lầu được coi là những bài tập thể dục cường độ cao.

Không rõ chính xác mọi người cần bao nhiêu hoạt động thể chất để chống lại tác động của việc ngồi cả ngày, nhưng nghiên cứu mới này cho thấy rằng vận động một chút mỗi ngày vẫn tốt hơn là không vận động và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

Nếu thói quen hàng ngày của bạn liên quan đến việc ngồi nhiều, hãy cân nhắc đặt hẹn giờ để nhắc nhở bản thân đứng dậy và di chuyển sau mỗi vài giờ.

*Theo afamily.vn
Nguồn: https://afamily.vn/nghien-cuu-chi-ra-cach-tap-luyen-hang-ngay-co-the-giam-nguy-co-mac-benh-tim-tang-tuoi-tho-20230311093314106.chn


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.