Những thói quen khiến bệnh trào ngược thực quản trở nặng

Các bác sĩ khuyến cáo trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả người khoẻ mạnh.

Các triệu chứng phổ biến là ợ nóng, nôn trớ, ho khan, tức ngực, có vấn đề khi nuốt, đau họng, khàn giọng… Bệnh thường không nguy hiểm, tuy nhiên, người mắc bệnh trong thời gian dài nếu không cải thiện có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những thói quen khiến bệnh trào ngược thực quản trở nặng - Ảnh 1.
Trào ngược dạ dày thực quàn (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cũng lưu ý những thói quen hàng ngày, cùng lối sống không khoa học có thể là yếu tố tác động làm căn bệnh này trở nặng.Ăn quá no khiến trào ngưc thc qun tr nng

Mỗi ngày, trung bình dạ dày cần tiết khoảng 2.000ml dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn. Thường xuyên ăn một lượng lớn thực phẩm trong một lần ăn có thể làm tăng áp lực trong dạ dày dẫn tới trào ngược.

Những thói quen khiến bệnh trào ngược thực quản trở nặng - Ảnh 2.
Ăn quá no khiến trào ngược thực quản trở nặng (Ảnh minh họa)

Mc qun áo bó cũng làm tăng tình trng trào ngưc thc qun

Mặc quần áo bó sát vùng bụng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Một chiếc áo hoặc quần quá chật có thể khiến chúng bóp vào dạ dày và đẩy axit lên thực quản. Điều này gây ra các chứng khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, chướng bụng sau khi ăn. Quá trình tiêu hóa thức ăn bị tác động trực tiếp làm tăng nguy cơ táo bón.

Hút thuc khiến trào ngưc thc qun tr nng

Hút thuốc lá có thể gây viêm thực quản trào ngược. Hút thuốc là nguyên nhân khiến suy yếu cơ vòng thực quản dưới. Khi đó, các chất trong dạ dày trào ngược lại thực quản gây ợ chua, làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Ăn thc phm gây kích thích tác đng tiêu cc đến trào ngưc thc qun

Đồ cay, đồ chiên rán, thực phẩm béo, chocolate, tỏi, hành tây, rượu, cà phê, đồ uống có ga… làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, khiến chức năng tiêu hóa giảm. Ăn các thực phẩm gây kích thích, nhất là đồ uống có cồn, chứa cafein làm giãn cơ vòng dưới thực quản, tăng tiết axit ở dạ dày. Đây là một trong những nguyên nhân chính tăng triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các đồ uống có ga gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và khiến dạ dày co thắt nhiều hơn.Đi ng ngay sau khi ăn khiến trào ngưc thc qun tr nng

Đi ngủ hoặc nằm ngay sau khi ăn xong khiến axit dạ dày tăng lên. Thói quen này tạo cảm giác đầy hơi, khó tiêu, nhất là những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể bị nặng hơn. Người bị trào ngược dạ dày thực quản chỉ nên ngủ hoặc nằm nghỉ sau khi ăn 2 giờ.

Những thói quen khiến bệnh trào ngược thực quản trở nặng - Ảnh 3.
Không nên đi ngủ ngay sau khi ăn (Ảnh minh họa)

Người bệnh có thể kiểm soát các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt và dùng thuốc khi cần thiết. Duy trì cân nặng hợp lý, ăn các bữa nhỏ, giảm chất béo bằng cách giảm lượng bơ, dầu, nước trộn salad, nước thịt, các sản phẩm từ sữa, ngồi thẳng lưng trong khi ăn, tránh ăn trước khi đi ngủ, ngừng hút thuốc… Nếu bị trào ngược axit hoặc ợ chua nhiều hơn 2 lần một tuần trong khoảng thời gian vài tuần, bạn nên dùng thuốc chống ợ chua và thuốc kháng axit. Người bệnh cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa nếu các triệu chứng vẫn không cải thiện.

Các yếu tố nguy cơ góp phần làm bệnh trở nặng bao gồm tuổi trên 50, thừa cân hoặc béo phì, hút thuốc, thường xuyên stress, trầm cảm, ít hoạt động thể chất. Căn bệnh này cũng có thể dẫn đến một số biến chứng như viêm thực quản, chảy máu thực quản, hẹp đường tiêu hóa, chứng khó nuốt, ung thư thực quản.

*Theo afamily.vn
Nguồn: https://afamily.vn/nhung-thoi-quen-khien-benh-trao-nguoc-thuc-quan-tro-nang-20221021125855011.chn

Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.