Phẩm chất nào làm nên sự quý tộc của người đàn ông và phụ nữ

Phẩm chất quý tộc của một người đàn ông là gì? Dù sự nghiệp có thành công tới mức độ nào, đối với một người đàn ông đích thực mà nói, phẩm chất quan trọng nhất vẫn là sự hào phóng độ lượng và cứng cỏi, kiên trì. Vậy với một người phụ nữ thì sao? Dù diện mạo của họ có xinh đẹp tới đâu cũng không thể bằng sự thiện lương và ôn nhu, dịu dàng. 

Là đàn ông cần có trái tim rộng lượng

Người đàn ông đáng giá là người được người khác tôn trọng. Muốn vậy, tấm lòng phải  rộng lượng. Tâm không rộng rãi khoáng đạt, sẽ thấy như trời đất càng ngày càng thu nhỏ, đường đi cũng ngày càng hẹp, thậm chí sẽ không tìm thấy đường ra.

Trong cuộc sống hiện đại, có một số người đàn ông hung dữ, cộc cằn, thô lỗ, hơi chút là động tay động chân, nổi giận lôi đình. Nhưng cũng có không ít người hiền từ, nhân hậu, nhún nhường có thái độ cư xử khiêm tốn, hiền hòa với người khác.

Việc trước tiên cần làm để tu thân là biết tự khống chế cơn nóng giận. Cổ nhân dạy: “Nhẫn một phút sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Nếu một người có tấm lòng khoan dung độ lượng, nhẫn nhịn không tranh cãi, tự nhiên có thể cách xa chuyện thị phi, cuộc sống ung dung tự tại.

Trong Luận ngữ, Khổng Tử viết: “Tiểu bất nhẫn, tắc loạn đại mưu”, nghĩa là: Việc nhỏ không nhẫn nhịn được thì sẽ làm hỏng kế hoạch lớn. Còn trong Sử Ký, Tư Mã Thiên có câu: “Tiểu bất nhẫn hại đại nghĩa”, ý nói: Việc nhỏ không nhẫn thì có hại tới đại nghĩa.

Lâm Tắc Từ là đại thần nhà Thanh, từng làm Tổng đốc ở Lưỡng Quảng, là nhân vật nổi bật trong Chiến tranh nha phiến (1840 – 1842). Có một lần khi xử lý việc công không kiềm chế được cơn giận dữ, ông đã đập vỡ bộ cốc chén. Khi ngẩng đầu lên nhìn thấy hai chữ “Chế nộ” (ức chế cơn nóng giận phẫn nộ) mà chính mình treo ở trong nhà để tự nhắc nhở, Lâm Tắc Từ đã tự mình đi quét dọn bộ cốc chén bị vỡ đó để bày tỏ sự hối cải muốn sửa lỗi của mình.

Không phân biệt thị phi đúng sai, không vừa ý liền dễ dàng tức giận, phát hỏa là biểu hiện của người không có tu dưỡng. Những người nóng nảy, cần thiết học Lâm Tắc Từ, tự thức tỉnh mình, tăng cường tu dưỡng, ước chế bản thân. Là một bậc quân tử thì cần biết “chế nộ” (ức chế cơn nóng giận), giữ cho tâm luôn được ôn hòa, nhã nhặn, dùng lý trí để đối đãi sự việc. Nếu không sẽ làm tổn thương tới người khác cũng làm tổn thương chính bản thân mình.

(Ảnh minh họa: arthrite.ca)

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, đôi khi có những sự việc làm bạn thấy không hài lòng, sinh tâm oán hận, tức giận người khác. Khi đó, hãy thử nhìn sự việc ở một góc nhìn khác: Người làm tổn thương bạn thực ra là người giúp bạn mạnh mẽ hơn. Người làm bạn vấp ngã là người rèn luyện bạn khả năng chịu đựng thống khổ. Người lừa dối bạn là người giúp bạn tăng thêm trí tuệ. Người trách cứ mắng mỏ là người giúp bạn học cách nhẫn nại…

Nếu làm được vậy, mọi chuyện hỉ nộ ái ố có lẽ đều chỉ như mây khói bay ngang qua, không cách nào đụng tới tâm can, làm xáo động tâm hồn bạn.

Cảnh giới phi thường của người đàn ông đích thực không phải ở chỗ nạt nộ mà ở khả năng nhẫn nại, chịu đựng. Cho dù bất kể khi nào cho dù gặp phải bất kể chuyện gì, là người đàn ông tấm lòng luôn nên bao dung độ lượng, bao dung độ lượng hơn nữa. Bởi như vậy mới có thể tự giúp bản thân vượt qua khó nạn. Vào mỗi thời điểm then chốt quan trọng của cuộc sống chỉ cần bạn biết độ lượng thì thời khắc gian nan vất vả nhất đều có thể vượt qua.

Là người phụ nữ phải có trái tim nhân hậu, tấm lòng lương thiện

Phẩm chất cần có của một người phụ nữ chính là sự lương thiện. Tại sao lại coi sự lương thiện quan trọng như vậy? Bởi vì thiện lương là tình cảm sâu đậm tốt đẹp nhất. Sự lương thiện của người phụ nữ giống như suối nguồn tình cảm ấm áp, dịu dàng làm thế giới trở nên thuần hậu, yên bình.

Ngày nay “thục nữ” là để chỉ những người con gái có khí chất tao nhã, tính tình điềm đạm. Kỳ thực người xưa dùng “thục nữ” là để chỉ những người con gái lương thiện. “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” trong “Kinh Thi” là ý nói: Người con gái xinh đẹp, thướt tha, dịu dàng, nết na, đức hạnh, thì bậc quân tử luôn mong muốn tìm kiếm để sánh đôi. Hàm nghĩa của từ “giai nhân” cũng bao hàm ý nghĩa là lương thiện và có sự khác biệt với từ “mỹ nhân”. Do vậy mới có hai cách nói khác nhau “giai nhân – tài tử”, “mỹ nhân” đi với “anh hùng”.

Dung nhan và sự trang điểm làm cho người phụ nữ trở nên xinh đẹp cuốn hút, nhưng theo thời gian, sắc đẹp bên ngoài cũng dần phai tàn, còn vẻ đẹp tồn tại vĩnh viễn chính là sự lương thiện, là sự ôn nhu dịu dàng từ sâu thẳm tâm hồn người phụ nữ.

Nguyên nhân là bởi sự thiện lương ôn nhu dịu dàng có thể khắc sâu vào trái tim người khác và không ngừng được làm mới. Một người phụ nữ lương thiện cho dù vẻ ngoài không xinh đẹp, không thu hút được sự chú ý của người khác nhưng hành động cử chỉ của họ có thể bộc lộ được sự phong phú sâu sắc của nội tâm khiến người khác vô cùng cảm kích.

(Ảnh minh họa: facebook)

Một người phụ nữ thiện lương là những người có ẩn chứa sự tu dưỡng rất thâm sâu, họ sẽ không bao giờ liếc mắt đưa tình với bất kể ai. Họ sẽ không bao giờ khoa chân múa tay ở giữa đám đông, cho dù có bị người khác dẫm vào chân họ cũng chỉ mỉm cười bỏ qua, làm người khác cảm nhận được ở họ một sự cuốn hút không gì sánh bằng.

Một người phụ nữ lương thiện, dù dung mạo xinh đẹp, vẫn không quên luôn tự mình tu dưỡng bản thân, không ngừng hoàn thiện vẻ đẹp thánh thiện bên trong của mình. Người phụ nữ thiện lương sẽ không dễ dàng oán giận người khác cũng như oán hận trời đất với mỗi khó khăn, chướng ngại trên đường đời. Họ sẽ âm thầm, kiên nhẫn vượt qua bằng sự bền bỉ và sức mạnh bên trong, dưới vẻ ngoài lặng lẽ, kín đáo. Đây chính là một loại tha thứ bắt nguồn từ sự thiện lương.

Người phụ nữ thiện lương là người hiểu rõ chân lý thâm sâu, hiểu rằng những việc xảy đến xung quanh mình chỉ càng giúp mình có cơ hội hoàn thiện và trở nên hoàn mỹ tốt đẹp hơn. Người phụ nữ thiện lương là người lúc nào cũng cố gắng học cách quan tâm tới người khác, luôn nghĩ cho người khác, có như vậy trong tâm họ mới cảm thấy thoải mái, bình an.

Chỉ có sự lương thiện mới giúp người phụ nữ có một vẻ đẹp thu hút đặc biệt, độc đáo từ trong nội tâm đến tướng mạo. Chỉ có sự thiện lương mới làm cho sự hi sinh của họ được người khác yêu mến và tôn trọng. Người phụ nữ thiện lương cũng giống như một cuốn sách, trong khi vừa bồi dưỡng cho người khác họ cũng tự làm bản thân trở nên phong phú.

Người phụ nữ thiện lương cũng giống như một loại trà, khi làm người khác dễ chịu, thoải mái, bản thân họ cũng trở thành một loại nước cam lồ giữa chốn nhân gian. Khi mạng tặng hương thơm cho mọi người, bản thân họ cũng đang thưởng thức hương thơm ngọt ngào của cuộc sống.

Theo NTDTV/dkn.tv
Kiên Định biên dịch