Sẽ chia 28 chỉ vàng trong bao lúa ở Bình Định cho người những người nhặt được

Sau 1 năm không ai chứng minh là chủ nhân số vàng trong bao lúa vờ Bình Định. Cơ quan chức năng quyết định phân chia tài sản này cho những người nhặt được. 

Ngày 10/4, ông Nguyễn Thành Nhân – Trưởng công an xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước (Bình Định) cho biết đã mời những người nhặt được vàng trong bao lúa ở nhà máy xay xát cách đây hơn một năm đến cơ quan để làm thủ tục chia tài sản nhặt được. “Nhưng do một trong số họ không có mặt nên việc phân chia được dời đến ngày 12/4”, ông Nhân nói, theoVnExpress.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 1/2018, gia đình ông Lê Quang Thắng (52 tuổi, chủ nhà máy xay xát lúa ở thôn Quảng Nghiệp (xã Phước Hưng) thu mua lúa của người dân địa phương và các vùng lân cận về xay thành gạo để bán.

Trong quá trình đổ lúa ra để đưa vào máy xay, công nhân phát hiện một bịch vải nằm lẫn trong bao lúa. Khi mở bịch ra, người này phát hiện là vàng 24K với số lượng gần 3 lượng.

Ông Lê Quang Thắng mong sớm tìm được chủ nhân đích thực số vàng đã nhặt được. (Ảnh: Người Lao Động)

Sau đó, gia đình ông Thắng nhiều lần đến các cơ quan báo chí địa phương nhờ đăng thông tin để tìm chủ nhân số vàng bị đánh rơi trong bao lúa. Tuy nhiên, gia đình ông Thắng vẫn chưa tìm được chủ nhân đích thực số vàng trên.

Ngày 15/3/2018, ông Thắng đã bàn giao số vàng nhặt được cho Công an xã Phước Hưng tạm giữ.

Trưởng công an xã Phước Hưng cho biết, cuối năm ngoái, có một phụ nữ gần nhà máy ông Thắng đến nói gần đúng số vàng nhưng vẫn chưa chính xác.

Theo quy định tại khoản 2, điều 241 Bộ luật Dân sự, sau một năm thông báo, nếu không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận tài sản, nếu vật có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.

Đến ngày 15/3 vừa qua, số vàng trên vẫn chưa được xử lý vì để cho người phụ nữ nhận là chủ nhân thêm thời gian chứng minh khi bà này đang điều trị bệnh ở TP. HCM, theo báo SGGP.

“Hiện người phụ nữ không có khiếu nại gì nên chúng tôi xử lý theo quy định”, ông Nhân nói và cho biết tổng cộng số vàng là 27 chỉ, 9 phân, 6 ly. Trong đó có một còng nguyên bản là 10 chỉ vàng 99,99% bị hao hụt còn 9,96 chỉ và 18 chiếc nhẫn một chỉ.

Theo tỷ giá hiện nay, số vàng tương đương khoảng 100 triệu đồng. Chiếu theo quy định, số vàng sẽ chia cho những người nhặt và một phần thuộc Nhà nước.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Theo dkn.tv