Sở Y tế TP. HCM sẽ tạm ngừng hoạt động gần 1.000 nhà thuốc chưa kết nối mạng

Hiện TP. HCM còn 25% cơ sở kinh doanh thuốc chưa thực hiện kết nối dữ liệu. Những nhà thuốc này sẽ bị ngừng kinh doanh cho đến khi kết nối được dữ liệu.

Chiều qua 10/4, tại cuộc họp trực tuyến giữa Sở Y tế với các đơn vị y tế trên địa bàn TP. HCM, thạc sĩ Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện trên địa bàn TP có hơn 6.383 nhà thuốc đã kết nối mạng, còn gần 1.000 nhà thuốc chưa kết nối và chuyển dữ liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu dược quốc gia, theo báo Thanh Niên.

Ngày 10/4, Sở Y tế đã tổ chức hậu kiểm toàn bộ đơn vị kết nối mạng chưa tốt và kiên quyết ra thông báo sẽ cho tạm ngừng kinh doanh nhà thuốc không kết nối mạng. Các nhà thuốc chỉ được hoạt động lại khi đã có kết nối mạng.

Theo số liệu thống kê, đến ngày 31/3, toàn TP. HCM vẫn còn 25% nhà thuốc chưa thực hiện kết nối dữ liệu.

Ông Dũng cho biết, Sở Y tế TP đã thông báo đến phòng y tế các quận, huyện yêu cầu thực hiện báo cáo danh sách các cơ sở kinh doanh thuốc chưa thực hiện kết nối về sở. Sau khi có báo cáo cụ thể, sở sẽ tiến hành hậu kiểm các nhà thuốc này. Sở Y tế sẽ trực tiếp kiểm tra và thông báo ngừng hay không ngừng kinh doanh, dẫn tin từ trang Giaoduc.edu.vn.

Cụ thể, những cơ sở có lý do chính đáng như tham gia kết nối do lỗi kỹ thuật trong quá trình nhập dữ liệu thì được tiếp tục gia hạn thời gian để hoàn thành kết nối. Với những lý do cá nhân, khó khăn về tài chính, thời gian gấp gáp, Sở Y tế sẽ không chấp nhận và sẽ bị tạm ngưng kinh doanh ngay.

Trước dó, từ cuối năm 2018, Sở Y tế đã nhiều lần thông báo để các cơ sở chủ động thực hiện. Về tài chính, hiện nay có 37 công ty cung cấp phần mềm đưa ra các chính sách ưu đãi miễn phí 3 tháng, 6 tháng hoặc cả năm, năm tiếp theo tính phí 50% thì các nhà thuốc không còn lý do để không kết nối.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Theo dkn.tv