Thiết bị điện tử dễ hư hỏng khi trời nồm ẩm, làm ngay 5 “tuyệt chiêu” này vừa an toàn lại tránh mất tiền oan

Thời tiết nồm ẩm sẽ khiến cho các thiết bị điện tử hư hỏng, chập cháy. Để giữ an toàn cho cả gia đình và tránh mất tiền oan, bạn có thể thực hiện 5 bí quyết đơn giản dưới đây.

1. Đặt thiết bị điện tử ở nơi khô ráo

Một trong những cách hiệu quả nhất để bảo quản đồ điện tử là đặt chúng ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc nền nhà và tường. Việc này tạo điều kiện thuận lợi để không khí lưu thông, giúp thiết bị điện tử tản nhiệt tốt hơn.

Thiết bị điện tử dễ hư hỏng khi trời nồm ẩm, làm ngay 5 “tuyệt chiêu” này vừa an toàn lại tránh mất tiền oan - 1

TV, lò vi sóng,… nên được đặt trên kệ, cách mặt đất khoảng 70-80cm và cách tường khoảng 10-15cm để tránh tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm của sàn nhà và tường, tránh hiện tượng “đổ mồ hôi”, giảm nguy cơ chập, cháy,…

Thiết bị điện tử dễ hư hỏng khi trời nồm ẩm, làm ngay 5 “tuyệt chiêu” này vừa an toàn lại tránh mất tiền oan - 2

Ngoài ra, những mảng tường nhà bị ẩm ướt, nấm mốc cũng nên được sơn lại hoặc sử dụng giấy dán tường để tránh lây sang thiết bị điện tử trong nhà.2. Sử dụng thường xuyên

Để tránh các thiết bị điện tử bị hỏng hóc trong thời tiết nồm ẩm, cần phải thường xuyên sử dụng vì khi các thiết bị hoạt động sẽ có cơ chế tỏa nhiệt, làm nóng và tự sấy khô linh kiện bên trong chúng. Bên cạnh đó, bạn nên thiết lập các thiết bị ở chế độ chờ vì khi không tắt hẳn, chúng vẫn có khả năng sinh nhiệt, giúp các linh kiện bên trong không bị hỏng.

Thiết bị điện tử dễ hư hỏng khi trời nồm ẩm, làm ngay 5 “tuyệt chiêu” này vừa an toàn lại tránh mất tiền oan - 3

Ngoài ra, với những thiết bị không sử dụng đến, bạn có thể đặt chúng gần những thiết bị đang sử dụng khác để được “hong khô”.

3. Lau chùi thường xuyên

Việc lau chùi các thiết bị điện tử trong nhà không chỉ giúp chúng luôn sạch sẽ mà kiểm tra được xem chúng có bị ẩm hay không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thiết bị điện tử dễ hư hỏng khi trời nồm ẩm, làm ngay 5 “tuyệt chiêu” này vừa an toàn lại tránh mất tiền oan - 4

Vào những ngày trời nồm ẩm, nên kiểm tra thường xuyên và dùng khăn khô mềm lau TV, nhất là những mối nối, giắc cắm. Bạn có thể dùng giẻ thấm cồn để lau. Những vị trí này đặc biệt dễ bị độ ẩm gây han gỉ nên luôn cần được lau khô sạch sẽ. Nếu phát hiện rỉ sét và lau không sạch, bạn nên thay linh kiện mới.

Chú ý khi vệ sinh các thiết bị điện tử:

– Với những thiết bị có nắp đậy và dễ tháo lắp, bạn có thể mở ra và sử dụng máy sấy để thổi khô bên trong.

– Khi lau chùi những thiết bị nhỏ, bạn có thể bỏ chúng vào hộp cùng với một vài gói hút ẩm để ngăn chúng không bị hỏng khi độ ẩm quá cao.4. Đóng kín cửa và bật điều hòa ở chế độ khô (Dry)

Nhiều người nghĩ rằng thời tiết nồm ẩm cần bật quạt và mở cửa sổ để không gian khô thoáng. Tuy nhiên, điều này lại gây ra tình trạng nồm ẩm càng trầm trọng hơn và các thiết bị điện tử càng có nguy cơ hỏng hóc, hư hại. Để làm giảm tình trạng ẩm ướt trong nhà, tốt nhất bạn nên đóng kín cửa và mở điều hòa ở chế độ lạnh khô (Dry).

Thiết bị điện tử dễ hư hỏng khi trời nồm ẩm, làm ngay 5 “tuyệt chiêu” này vừa an toàn lại tránh mất tiền oan - 5

5. Sử dụng các thiết bị chống ẩm chuyên dụng

Đối với các thiết bị cần bảo quản nghiêm ngặt như máy ảnh thì bạn nên trang bị một tủ chống ẩm chuyên dụng với dung tích lớn bởi ngoài bảo quản máy ảnh, lens… bạn có thể bảo quản các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng, túi da hàng hiệu,…

Thiết bị điện tử dễ hư hỏng khi trời nồm ẩm, làm ngay 5 “tuyệt chiêu” này vừa an toàn lại tránh mất tiền oan - 6

Nên để thiết bị chống ẩm trong điều kiện độ ẩm khoảng 30-55% . Tuy nhiên, cần lưu ý không nên cài đặt môi trường quá khô vì sẽ ảnh hưởng đến chi tiết máy.

*Theo arttimes.vn
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/thiet-bi-dien-tu-de-hu-hong-khi-troi-nom-am-lam-ngay-5-tuyet-chieu-nay-vua-an-toan-lai-tranh-mat-tien-oan-c59a22637.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.