Tránh thứ ‘ngon ngọt’ này, bạn có thể giảm 78% nguy cơ ung thư gan

Đó là tránh uống nhiều đồ uống có đường, và nếu có thèm ngọt thì chỉ nên uống tối đa mỗi tuần 1 ly nhỏ (250 ml), theo nhật báo Anh Express.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y sinh về dinh dưỡng của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ Current Developments in Nutrition, đã tìm ra bằng chứng thuyết phục để cắt giảm đồ uống có đường.

Tránh thứ 'ngon ngọt' này, bạn có thể giảm 78% nguy cơ ung thư gan - ảnh 1
Tiêu thụ đồ uống có đường là một yếu tố nguy cơ – có thể cắt giảm được – đối với ung thư ganSHUTTERSTOCK

Bởi vì ung thư gan thường do lối sống kém lành mạnh gây ra, nên các nhà khoa học từ Đại học Nam Carolina (Mỹ) muốn thực hiện nghiên cứu nhằm tìm hiểu xem đồ uống có đường có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư gan hay không.Họ đã phân tích dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh được theo dõi trung bình trong 18 năm.

Trong số những người tham gia, có khoảng 7% uống 1 phần đồ uống có đường (350 ml) trở lên mỗi ngày và đã có 205 người bị ung thư gan.

Kết quả cho thấy, những người uống ít hơn 3 phần đồ uống có đường mỗi tháng có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 78% so với những người uống từ 1 phần đồ uống có đường trở lên mỗi ngày, theo Express.

Tác giả chính của nghiên cứu, ứng cử viên tiến sĩ Longgang Zhao, tại Đại học Nam Carolina, cho biết: Phát hiện này cho thấy tiêu thụ đồ uống có đường là một yếu tố nguy cơ – có thể cắt giảm được – đối với ung thư gan.

Tránh thứ 'ngon ngọt' này, bạn có thể giảm 78% nguy cơ ung thư gan - ảnh 2
Thay đồ uống có đường bằng nước, cà phê không đường hoặc trà, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư ganSHUTTERSTOCK

Như vậy, việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường có thể là một chiến lược sức khỏe cộng đồng để giảm gánh nặng ung thư gan, tác giả đề xuất.

Tác giả nghiên cứu nói thêm, thay đồ uống có đường bằng nước, cà phê không đường hoặc trà, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Uống nhiều đồ uống có đường là yếu tố nguy cơ chính gây béo phì, bệnh tiểu đường và tim mạch, có thể dẫn đến kháng insulin và viêm nhiễm, có liên quan mạnh mẽ đến quá trình sinh ung thư gan.Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh Cancer Research UK cho biết đường gián tiếp gây ung thư.

Ăn nhiều đường theo thời gian có thể gây tăng cân, và bằng chứng khoa học mạnh mẽ cho thấy thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau, theo Express.

Tổ chức nghiên cứu ung thư của Mỹ Cancer Research cũng trích dẫn một nghiên cứu trước đây vào năm 2019, cho thấy những người uống nhiều đồ uống có đường có nguy cơ ung thư cao hơn.

Vì vậy, hãy hạn chế hết sức đồ uống có đường bạn nhé!

*Theo thanhnien.vn
Nguồn: https://thanhnien.vn/tranh-thu-ngon-ngot-nay-ban-co-the-giam-78-nguy-co-ung-thu-gan-post1498939.html
@suckhoengaynay.app


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.