Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng

Một số thiết bị điện vẫn tiếp tục tiêu thụ một lượng điện năng rất lớn sau khi đã tắt nguồn. Để đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm một khoản tiền đáng kể, có 4 loại thiết bị cần phải rút phích cắm sau khi sử dụng.

Loại 1: Tivi

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 1

Hầu hết, mọi người không có thói quen rút phích cắm tivi vì cảm thấy mất thời gian. Trong một thí nghiệm, người ta đo công suất điện tiêu thụ của tivi trước và sau khi thì tắt thì thấy sau khoảng 10 phút tắt tivi bằng điều khiển, lượng điện năng tiêu thụ giảm từ 200W xuống 1,8W. Nghĩa là, dù tivi đã tắt nhưng vẫn lãng phí một lượng điện năng không hề nhỏ.

Vì vậy, nên rút phích cắm tivi nếu không sử dụng trong thời gian dài để tránh lãng phí và đảm bảo an toàn, nhất là vào những ngày trời giông sét.Loại 2: Sạc điện thoại, máy tính

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 2

Thí nghiệm của tác giả Adrian Kingsley Hughes từ ZDNet đo điện năng tiêu thụ của sạc Iphone cắm liên tục trong nhiều ngày cho thấy, một bộ sạc Iphone chính hãng tiêu hao khoảng 130Wh/tháng nếu không sử dụng và 1,5kWh/năm chỉ cho một ổ cắm. Ngoài ra, việc cắm sạc liên tục khiến chúng nhanh bị lão hóa và ẩn chứa nguy cơ cháy chập, gây mất an toàn về điện.

Loại 3: Thiết bị có màn hình hiển thị giờ

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 3

Trong gia đình có rất nhiều thiết bị điện tử có màn hình hiển thị giờ liên tục như lò vi sóng, máy giặt… gây tiêu hao điện năng. Đây là hình thức lãng phí không cần thiết nên nếu muốn tiết kiệm điện thì nên rút phích cắm khi không dùng.

Loại 4: Bộ thu phát tín hiệu truyền hình kỹ thuật số

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 4

Tương tự như tivi, mọi người thường không có thói quen tắt thiết bị thu phát truyền hình kỹ thuật số. Chúng vẫn tiếp tục kết nối nguồn điện và tiếp tục hoạt động ngầm. Bạn nên trang bị ổ cắm có công tắc để tiện thao tác tắt máy, tránh phải rút phích cắm nhiều lần.

Ngoài việc rút phích cắm các thiết bị kể trên, các chuyên gia còn đưa ra những lời khuyên khác nhau để tiết kiệm điện trong gia đình:I. Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 5

Ngày nay, các thiết bị tiết kiệm điện đang trở nên phổ biến hơn. Bạn nên thay thế các thiết bị thế hệ cũ tiêu hao nhiều điện năng và thay bằng các thiết bị có khả năng tiết kiệm điện lại đảm bảo an toàn.

II. Lắp đặt thiết bị hợp lý, khoa học

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 6

Đây cũng là biện pháp góp phần tiết kiệm điện rất lớn.

Ví dụ:

– Máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước của bạn nhanh đầy hơn.

– Sơn tường màu sáng, lắp đặt cửa ở vị trí phù hợp, tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ tiết kiệm rất nhiều ánh sáng điện.

III. Điều chỉnh thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình

1. Điều hòa

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 7

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng từ 2-3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C) để mức tiêu thụ điện không quá lạm phát.

2. Tủ lạnh

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 8

Hãy để nhiệt độ ở mức trên 20 độ C. Cứ cao hơn 10 độ C là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng. Nếu bạn thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5-7% điện năng. Nếu đặt máy ra xa tường sẽ tiết kiệm 20-25% điện năng.

3. Máy tính

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 9

Màn hình máy tính có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy.

4. Nồi cơm điện

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 10

Bạn chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 – 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Cần thường xuyên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt nồi cơm để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.

5. Bếp điện

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 11

Theo Ủy ban Năng lượng California – Mỹ, bếp điện sẽ vẫn tỏa đủ nhiệt để nấu chín thức ăn nếu bạn tắt đi trước một vài phút. Vì vậy, bạn có thể tắt bếp khi món ăn đã đạt được độ chín cần thiết hoặc nấu thêm một món không cần nhiệt độ quá cao.6. Quạt trần

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 12

Quạt trần có thể làm nhiệt độ trong phòng giảm đến 10 độ và chỉ tiêu tốn 10% điện năng so với điều hòa. Vì vậy, bạn có thể sử dụng quạt trần thay thế điều hòa khi trời không quá nóng bức.

7. Máy rửa bát

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 13

Vào những ngày trời nóng, bạn có thể để chén dĩa khô tự nhiên để tiết kiệm điện. Chỉ nên sử dụng chế độ sấy bát vào mùa đông hoặc những ngày trời nồm.

8. Bàn là

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 14

Không nên dùng bàn là trong phòng có bật điều hòa hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện, bạn còn có thể là được 2 bộ quần áo nữa vì nhiệt của bàn là giảm chậm.

9. Vòi hoa sen

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 15

Khi điều chỉnh chế độ tia nước nhỏ, chậm hơn và tắm trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút, bạn sẽ tiết kiệm được lượng đáng kể nước và tiền điện mỗi tháng.

10. Giảm thiểu việc để thiết bị điện ở trạng thái chờ

Vài mẹo sử dụng thiết bị điện đơn giản, có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn tiền điện mỗi tháng - 16

Nhiều người cho rằng để thiết bị điện ở trạng thái chờ sẽ tiết kiệm hơn những có một thực tế là điều này vẫn tiêu tốn năng lượng điện và có thể chiếm tới 10% trong tổng lượng điện tiêu thụ của bạn. Chính vì lý do đó, nếu không cần sử dụng thiết bị trong thời gian dài, tốt hơn hết bạn nên tắt hẳn để tiết kiệm năng lượng.

*Theo arttimes.vn
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/vai-meo-su-dung-thiet-bi-dien-don-gian-co-the-giup-tiet-kiem-mot-luong-lon-tien-dien-moi-thang-c59a13627.html
@suckhoengaynay.app


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*