Với công nghệ di động, đến máy bơm nước cũng… thông minh

Công ty sản xuất máy bơm lớn nhất thế giới Grundfos (Đan Mạch) làm cho chiếc máy bơm của họ trở nên thông minh; Mercedes-Benz dùng mạng di động 5G trong sản xuất ô tô… nằm trong số nhiều ví dụ về công nghệ di động.

Với công nghệ di động, đến máy bơm nước cũng... thông minh - Ảnh 1.
Robot công nghiệp tự động hóa sản xuất ô tô – Ảnh: ERICSSON

Ông Denis Brunetti – chủ tịch Công ty mạng và viễn thông Ericsson phụ trách Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào – gửi Tuổi Trẻ Online bài viết về việc công nghệ di động (mobile technology) đang mở ra những tiềm năng mới cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Sức mạnh của Internet vạn vật (IoT, hay còn gọi là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet) – được tăng lên nhờ công nghệ di động – mở ra vô số tiềm năng mới. Để duy trì tính cạnh tranh, mang lại trải nghiệm và dịch vụ tốt hơn, tăng hiệu quả và thậm chí là đạt được các mục tiêu bền vững, các doanh nghiệp cần phải kết nối với nhau. 

Các cơ hội và nguồn doanh thu mới liên tục xuất hiện, nhưng để hiện thực hóa các tiềm năng và áp dụng chúng vào cuộc sống, các doanh nghiệp cần có sự kết nối mang tính toàn cầu, đáng tin cậy và an toàn.

Chúng ta đang chứng kiến IoT và các kết nối di động như 4G, 5G biến những điều không thể thực hiện trước đây trở nên khả thi. Những lợi ích tài chính cụ thể

Năng suất và hiệu quả là động lực chính đối với hầu hết dự án IoT hiện nay. Ví dụ, theo “Báo cáo các doanh nghiệp có kết nối” của Ericsson, năm 2020, đồng hồ điện thông minh cho phép các công ty tiện ích tiết kiệm tới 200 USD cho mỗi lần bảo trì, vì không còn cần kỹ thuật viên ngoài hiện trường để đọc hoặc điều chỉnh chúng. 

IoT đang giúp giảm 30% lượng thực phẩm bị lãng phí trên toàn cầu trong lĩnh vực hậu cần khi chuyển thức ăn từ nông trại tới bàn ăn.

Chuyển đổi số (digital transformation) đang đóng vai trò then chốt để các doanh nghiệp trở nên có trách nhiệm với xã hội và môi trường. Chẳng hạn Công ty Globe Tracker đang làm thay đổi quá trình vận chuyển thực phẩm và giảm thất thoát thực phẩm bằng cách tận dụng phạm vi phủ sóng toàn cầu mà công nghệ di động mang lại. 

Giờ đây, họ có thể theo dõi và giám sát một hệ sinh thái phức tạp gồm các container được trang bị cảm biến ở mọi giai đoạn của hành trình, đảm bảo chúng được giao đúng thời gian và trong tình trạng tốt.

Với công nghệ di động, đến máy bơm nước cũng... thông minh - Ảnh 2.
Sử dụng ứng dụng AR (thực tế tăng cường) trong kiểm tra tại nhà kho – Ảnh: ERICSSON

Với việc mạng 5G đã có mặt cùng sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như điện toán biên (edge computing), công nghệ di động sẽ làm thay đổi bộ dạng của các doanh nghiệp để chuyển đổi các ngành công nghiệp. 

Máy bơm nước cũng… thông minh

Công ty Grundfos (Đan Mạch), nhà sản xuất máy bơm lớn nhất thế giới, sử dụng công nghệ di động để tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng và cung cấp dịch vụ bảo trì. Bằng cách xây dựng hệ sinh thái IoT để quản lý nước, Grundfos vẫn là công ty dẫn đầu trong công nghệ quản lý nước. 

Thông qua phân tích dự đoán (predictive analytics), Grundfos không chỉ có thể xác định khi nào cần thay máy bơm, mà còn cả cách tối ưu hóa lưu lượng và việc cung cấp nước. Những khả năng phân tích này giúp Grundfos có thể phát triển thành công mô hình kinh doanh của họ. Với việc làm cho máy bơm của mình trở nên thông minh, Grundfos đã chứng kiến hiệu suất năng lượng tăng 60%.

Grundfos đang thúc đẩy sự phát triển bền vững, trong khi vẫn cố gắng tiết kiệm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng bằng cách làm cho chiếc máy bơm của công ty này trở nên thông minh.

Ngành công nghiệp ô tô cũng đang áp dụng công nghệ di động để chuyển mình. Cùng với Telefónica Deutschland và Ericsson, Mercedes-Benz cũng đang dùng mạng di động 5G đầu tiên trên thế giới cho sản xuất ô tô tại “Nhà máy 56” của họ.

Việc sử dụng công nghệ mạng 5G hiện đại cho phép Mercedes-Benz và các công ty khác tối ưu hóa các quy trình sản xuất hiện có trong nhà máy nhờ sự trợ giúp của các tính năng mới. 

Chẳng hạn, các tính năng này bao gồm liên kết dữ liệu hoặc theo dõi sản phẩm trên dây chuyền lắp ráp. Với mạng riêng biệt, tất cả quy trình có thể được tối ưu hóa, và nếu cần thiết sẽ được điều chỉnh trong thời gian ngắn để phù hợp với các yêu cầu hiện tại của thị trường.

Hơn nữa, tiêu chuẩn thông tin di động liên kết các hệ thống sản xuất và máy móc với nhau theo một cách thức thông minh, nhờ đó hỗ trợ độ chính xác và hiệu quả của quy trình sản xuất. Một lợi ích khác của việc sử dụng mạng 5G cục bộ là dữ liệu sản xuất nhạy cảm không cần phải được cung cấp cho các bên thứ ba. Nhờ đó, Mercedes-Benz đạt được hiệu quả, tính linh hoạt và độ chính xác trong sản xuất cao hơn.

Với công nghệ di động, đến máy bơm nước cũng... thông minh - Ảnh 3.
Chuyển đổi số đang đóng vai trò then chốt để các doanh nghiệp trở nên có trách nhiệm với xã hội và môi trường – Ảnh: ERICSSON

Trong khi đó, các cơ sở dầu khí có hoạt động phức tạp và có thể sẽ luôn luôn sử dụng kết hợp nhiều công nghệ. Tuy nhiên, một mạng di động mạnh mẽ dựa trên 3GPP, trên 4G/LTE hoặc 5G, có thể hoạt động như mạng chính, hỗ trợ và liên kết những thứ như WiFi hoặc các hệ thống thành một khối gắn kết mà có thể được giám sát và điều khiển từ một vị trí trung tâm.Thị trường tiềm năng ở Việt Nam

Ericsson đang hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu trên toàn thế giới, hơn 40 trường đại học và viện công nghệ cùng 30 đối tác trong ngành. Ericsson đang tích cực làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ di động để đảm bảo Việt Nam đi đầu trong phát triển 5G, chia sẻ năng lực kỹ thuật, hiểu biết về thị trường và sự dẫn đầu về tư duy.

Là đối tác chiến lược tin cậy và lâu dài trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông của Việt Nam, Ericsson cam kết hợp tác cùng các nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu như Viettel, VNPT, MobiFone và Vietnamobile để mở rộng phạm vi phủ sóng mạng 4G, đồng thời chuẩn bị cho việc sử dụng mạng 5G thông qua một loạt cuộc thử nghiệm kỹ thuật và thương mại.

Theo nghiên cứu của Ericsson về mạng 5G dành cho doanh nghiệp, với sự hỗ trợ của 5G, doanh thu của các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam có thể đạt 1,54 tỉ USD vào năm 2030, trong đó các lĩnh vực như sản xuất, năng lượng/tiện ích và chăm sóc sức khỏe sẽ đi đầu.

Cùng với sáng kiến ​​”Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam”, đầu tư của Chính phủ Việt Nam vào việc phát triển bền vững hệ sinh thái khởi nghiệp (start-up) của quốc gia cũng sẽ đóng góp đáng kể vào năng lực đổi mới của đất nước và thiết lập nền kinh tế số thịnh vượng dựa trên nền tảng 5G.

*Theo congnghe.tuoitre.vn
Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/voi-cong-nghe-di-dong-den-may-bom-nuoc-cung-thong-minh-20220423161849273.htm


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.