Xà phòng diệt khuẩn không tốt hơn xà phòng thông thường, nhưng độc hại hơn

Đã có kết luận chính thức, xà phòng diệt khuẩn không hiệu quả hơn xà phòng thông thường.

Chúng ta nên thường xuyên rửa tay mỗi ngày, và có lẽ bạn thường sử dụng loại xà phòng diệt khuẩn, đa số chúng có chứa triclosan hoặc triclocarban – chất diệt khuẩn, nấm, virus hữu hiệu. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc nhiều và liên tục với các chất diệt khuẩn này có thể gây rối loạn nội tiết và một số loại ung thư khác, đồng thời làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh hiện đang là vấn đề nhức nhối.

Chính vì nguyên nhân đó, năm 2013, Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã buộc các nhà sản xuất phải chứng minh được xà phòng diệt khuẩn an toàn và hiệu quả hơn xà phòng thông thường.

Nghiên cứu đăng trên Journal of Antimicrobial Chemotherapy cho thấy xà phòng diệt khuẩn không diệt được nhiều vi khẩn hơn so với khi rửa bằng xà phòng thông thường và nước (đối với bất kỳ loại vi khuẩn nào), thậm chí trong thời gian 20 giây – khoảng thời gian rửa tay do Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo.

Dùng xà phòng diệt khuân không đem lại nhiều sự khác biệt, và nếu có cũng chỉ là khi rửa tay trong 9 giờ ở điều kiện phòng thí nghiệm. Chỉ sau 9 tiếng thì xà phòng diệt khuẩn mới diệt được nhiều vi khuẩn hơn so với xà phòng thông thường, và có lẽ bạn sẽ không dành ra cả 9 tiếng chỉ để rửa tay bắng xà phòng diệt khuẩn.

Rửa bằng nước và xà phòng thông thường cũng đem lại hiệu quả tương đương, lại có thể tránh được triclosan, triclocarban là hai chất diệt khuẩn có thể gây rối loạn nội tiết, gia tăng tình trạng kháng kháng sinh và gây một số loại ung thư.

Theo Time
Đại Hải tổng hợp / dkn.tv