10 bộ phận bẩn nhất trên cơ thể: Nhiều người không thể đếm nổi hoặc điểm danh sai

Đây là những bộ phận trên cơ thể mà nhiều người thường không chú ý đến, dẫn tới bỏ sót hoặc vệ sinh không đúng mức, tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh.

1. Tai

Chúng ta thường có thói quen làm sạch bên trong tai mà quên đi việc vệ sinh phía sau cánh tai.

Do không được chú ý trong quá tình tắm gội nên vùng này tích tụ nhiều bụi bẩn. Nguyên nhân là các tuyến bã nhờn sẽ tiết ra bã nhờn để giữ ẩm cho da tai, mà bã nhờn này thu hút bụi bẩn và vi khuẩn. Khi không được làm sạch hàng ngày, phía sau cánh tai sẽ bắt đầu có mùi.

Khi vệ sinh bên trong tai, chúng ta không nên sử dụng bông ngoáy tai vì nó có thể gây tổn thương cho tai.

2. Lưng

Khi tắm, bạn có thể làm ướt phần lưng nhưng lại không thể kì cọ sạch sẽ. Đây được xem là một trong những bộ phận lớn nhất của cơ thể và là vùng lớn nhất có thể bị bỏ quên khi tắm.

Trong khi đó, bạn đang nằm ngửa trên giường, những lỗ chân lông và các tuyến mồ hôi ở lưng có thể sẽ bị tắc nghẽn. Vì vậy, không làm sạch lưng triệt để có thể dẫn đến mụn ở lưng.

3. Mụn cơ thể

Ba nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn cơ thể là tuyến dầu hoạt động quá mức, tế bào da chết dư thừa và sự gia tăng vi khuẩn gây mụn trứng cá.

4. Rốn

Hầu hết mọi người bỏ qua rốn trong khi tắm. Nếu không được làm sạch đúng cách, bộ phận này bắt đầu tích tụ bụi bẩn và trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.

Một khi vi khuẩn bắt đầu nhân lên, nó sẽ dẫn đến mùi hôi và nhiễm trùng da. Do đó, khi tắm chúng ta nên làm sạch rốn bằng khăn tắm.

5. Miệng

Đây là một trong những nơi bẩn nhất của cơ thể con người. Miệng của mỗi người chứa hơn 700 triệu loại vi khuẩn. Những sinh vật này lớn lên không ngừng, đặc biệt là vi khuẩn Streptococcus do ăn các loại thực phẩm carbohydrate có đường và tinh bột.

Ngay cả phần lưỡi cũng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại. Việc cần thiết là làm sạch lưỡi thường xuyên bằng dụng cụ cạo lưỡi hoặc bàn chải đánh răng sau mỗi bữa ăn.

10 bộ phận bẩn nhất trên cơ thể: Nhiều người không thể đếm nổi hoặc điểm danh sai - Ảnh 1.

6. Bàn tay

Không rửa tay đúng cách sẽ khiến bạn mắc phải một số bệnh truyền nhiễm vì tay chạm vào rất nhiều thứ trong suốt cả ngày. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Môi trường, 95% người dân không biết rửa tay đúng cách. Còn Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), làm sạch tay trong ít nhất 20 giây là cần thiết

7. Bàn chân và ngón chân

Làm sạch, cọ rửa ngón chân và bàn chân của bạn là điều cần thiết vì đây là một trong những nơi dễ dàng hình thành bụi bẩn. Do đó, bạn nên thường xuyên làm sạch và cọ rửa bằng xà phòng hoặc nước, giữ cho bàn chân khô ráo nhất có thể.

8. Mông

Mông là một bộ phận cơ thể khác cần được chăm sóc đặc biệt. Chúng ta ngồi cả ngày vì vậy, làn da ở mông cũng chịu nhiều tác động lớn. Tình trạng đổ mồ hôi ở mông có thể dẫn đến mụn trứng cá nếu không được làm sạch.

Các tế bào da chết cũng có thể dẫn đến da khô. Do đó, bạn cần vệ sinh vùng mông sạch khi tắm và giữ ẩm nó thường xuyên.

10 bộ phận bẩn nhất trên cơ thể: Nhiều người không thể đếm nổi hoặc điểm danh sai - Ảnh 2.

9. Háng

Háng có nếp gấp và nếp nhăn nên vùng này thường bị đổ mồ hôi nhiều. Điều này dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn quanh da, nhất là ở bộ phận sinh dục. Đó là lí do tại sao việc vệ sinh ở háng là rất quan trọng.

Ngoài ra, bạn nên mặc đồ lót bằng vải cotton lỏng để tránh đổ mồ hôi và vệ sinh sạch sẽ khi tắm để hạn chế lây nhiễm khuẩn.

10. Nách

Đổ mồ hôi quá nhiều gây ra mùi hôi nách. Ngoài ra, không cạo lông nách sẽ làm cho bộ phận này trông bẩn vì lông nách giữ độ ẩm và thu hút vi khuẩn khiến nách của bạn có mùi.

Bạn có thể ngăn ngừa hôi nách bằng cách rửa bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng một chất khử mùi tốt không gây kích ứng da.

* Theo Boldsky/afamily