2 năm sau sự cố bị kéo lê trên máy bay, bác sỹ gốc Việt lần đầu lên tiếng

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Good Morning America mới đây, bác sỹ David Dao lần đầu kể về khoảng thời gian tồi tệ sau khi bị đuổi khỏi chuyến bay của United Airlines một cách thô bạo năm 2017.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 9/4 trên chương trình Good Morning America, bác sĩ Mỹ gốc Việt David Dao cho hay dù sự việc xảy ra tròn 2 năm trước khiến mình và gia đình rất hoảng loạn, ông không hối tiếc vì đã giữ vững quan điểm và khiến hãng United Airlines phải xem xét lại các chính sách.

Chia sẻ trong chương trình phỏng vấn, bác sĩ Mỹ gốc Việt David Dao cho biết, ông không còn nhớ nhiều về thời điểm đó sau khi đầu của ông bị đập vào vách ngăn máy bay và chấn động. Tuy nhiên, sau khi xem video về vụ việc, ông nói ông chỉ biết khóc.

Tuy nhiên, vị bác sĩ đã nghỉ hưu này cho biết vẫn tha thứ cho hãng hàng không cũng như những nhân viên an ninh đã hành xử thô bạo với ông.

Đây là lần đầu tiên ông chia sẻ điều này trước công luận, chứ trước đó ông không hoàn toàn im lặng, mà chỉ có luật sư và gia đình của ông lên tiếng.

Hình ảnh ông David Đào bị lôi xềnh xệc trên máy bay, mồm đầy máu được lan truyền trên mạng và gây bức xúc lớn trong dư luận. (Ảnh cắt từ clip)

Theo ABC News, vị bác sỹ này đã lên máy bay vào ngày 9/4/2017 và chuẩn bị bay về nhà ở Kentucky, nơi ông có kế hoạch khai trương một phòng khám miễn phí cho các cựu chiến binh Mỹ. Ông đã không thể thực hiện được điều này vì chuyến bay kín chỗ và ông nằm trong số những người phải xuống máy bay.

Khi ông từ chối rời ghế máy bay thì bị nhân viên an ninh kéo lê giữa hai hàng ghế. Một hành khách trên máy bay đã quay lại được cảnh này, tung lên mạng xã hội và nó được lan truyền nhanh chóng. Nhiều người lên tiếng phản đối hành động thô bạo này của nhân viên an ninh và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với ông Đào. 

Media player poster frame
Ông Dao hoảng sợ sau khi bị kéo lê trên máy bay.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Dao đã tỉnh dậy trong một bệnh viện và không hề biết là câu chuyện của ông đã lan truyền khắp thế giới. Sau cú sốc, ông Dao gặp vấn đề về ngủ, tập trung và cân bằng. Trước sự cố, ông từng tham gia hơn 20 cuộc marathon nhưng bây giờ, ông chỉ có thể chạy bộ chưa đến 5 km, trong đó ít nhất một km là đi bộ.

United Airlines ban đầu cáo buộc ông Dao “hung hăng” nhưng sau đó đã xin lỗi và cam kết tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về sự việc. Oscar Munoz, CEO của hãng, cho biết ông “rất xấu hổ” khi xem video về ông Dao và khẳng định “việc này sẽ không bao giờ tái diễn”.

Sau sự cố đó, uy tín của hãng hàng không United Airlines sụt giảm ghê gớm, giá cổ phiếu của hãng này rớt thê thảm, còn ông Đào phải trốn ở nhà. Ông nói: “Tôi ở nhà nhiều tháng trời”.

Trong một tuyên bố của United Airlines được đăng trên tờ The Washington Post ngày 9/4/2019, hãng cho biết, vụ việc này là thời điểm đáng nhớ cho công ty. Người phát ngôn của hãng là bà Megan McCathy cho biết: “Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo rằng tất cả 90.000 nhân viên của chúng tôi tiếp tục học được nhiều bài học sâu sắc từ kinh nghiệm này”.

Bác sĩ David Dao nói rằng, ông quyết định lên tiếng lần đầu tiên sau 2 năm vì muốn cảm ơn những người đã ủng hộ mình trên toàn thế giới. 

Media player poster frame

Ông Dao bị kéo lê trên máy bay năm 2017

Thanh Thanh (tổng hợp)

Theo dkn.tv