3 loại nho người bán không bao giờ ăn

Nho được bày bán nhiều nhưng nếu bạn không tinh ý thì sẽ mua phải những quả gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nho là loại quả có vị thơm ngon, vô cùng bổ dưỡng. Ngoài giàu vitamin, nho còn chứa nhiều nước vì vậy chị em phụ nữ ăn nho sẽ rất tốt cho làn da. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể dùng nho làm bánh, kẹo, sấy khô, làm kem, hoa quả dầm, ngâm rượu uống. Nho được bày bán ở rất nhiều trong các siêu thị, hàng bán hoa quả. Tuy nhiên, bạn nên nhớ không phải quả nho nào cũng ngon. Do đó khi mua nho, gặp 3 loại này bạn hãy tránh xa nhé.

1. Nho không có lớp “sương muối” trên bề mặt

Khi mua nho, bạn sẽ thấy có những chùm nho xuất hiện một lớp “sương muối” màu trắng rất mỏng bám trên bề mặt, giống như một lớp phấn. Nhiều người không hiểu đã vội kết luận, lớp sương màu trắng này là chất bẩn. Nhưng thực tế là, lớp sương trắng hay phấn này xuất hiện khi quả nho trưởng thành do được tiếp xúc với ánh nắng. 

Lớp sương muối này chứa một số chất dinh dưỡng nhất định và tốt hơn những loại nho có bề mặt sáng bóng, không có lớp sương muối. 

Những quả nho có bề mặt sáng bóng thường xảy ra ở hai trường hợp, có thể là chúng không được chín tự nhiên mà sử dụng chất kích thích làm chín. Hoặc những quả nho nhẵn bóng cũng có thể chứng tỏ nó được hái lâu ngày, vận chuyển nhiều nên đã mất lớp sương muối. Bạn có thể quan sát thêm phần cuống nếu thấy cuống đã khô, héo thì càng chứng tỏ nó được để từ lâu. Do đó, bạn không nên mua loại nho vừa sáng bóng lại không có lớp sương muối này nhé.

2. Nho có quả quá lớn

Khi mua nho, trước tiên chúng ta cần xem kích thước của quả nho. Thực tế nho trồng trong điều kiện sinh trưởng tự nhiên thì kích thước sẽ không quá to, nhìn chung là vừa phải.

Nếu các quả nho đặc biệt lớn, rất có thể chúng đã được tiêm chất tạo khối nhân tạo, ăn quá nhiều sẽ có hại cho cơ thể. Do đó, khi mua nho, trừ một số loại nho có kích cỡ lớn đặc trưng thì không nên mua những chùm nho to bất thường. Bạn nên mua những chùm có quả đều nhau, kích cỡ trung bình, quả căng mọng, không bị teo lại (do héo).

3. Quả nho bị nứt

Khi đi mua nho chúng ta sẽ thấy có những quả nho bị nứt. Bạn đừng nghĩ là do vô tình trong quá trìnnh vận chuyển nho bị nứt hoặc do chín quá. Thực tế rất có thể là do trong khi sinh trưởng, nho bị sử dụng chất kích thích. Vì có chất này nên tốc độ sinh trưởng của cùi nho bên trong rất nhanh, tốc độ sinh trưởng của vỏ không theo kịp nên vỏ sẽ bị kéo căng ra và dẫn đến nứt. Ăn những chùm nho như vậy sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Cũng có trường hợp quả nho chín tự nhiên gây ra hiện tượng nứt vỏ song bạn cũng không nên mua. Khe hở của vết nứt có thể chứa nhiều trứng côn trùng, vi khuẩn gây bệnh và nhiều bụi bẩn. Chắc chắn ăn vào cũng không hề có lợi cho cơ thể bạn.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát màu sắc quả nho. Phần lớn quả nho sống dưới lá cây cho nên tiếp nhận ánh nắng không đồng đều, dẫn đến màu sắc các quả trong một chùm cũng không đều nhau. Nếu chùm nho quả quá đều màu, sáng bóng lại quá bắt mắt bạn cũng nên tránh nhé.