5 cách “bắt” bồn cầu tự thông, đơn giản nhưng hiệu quả đến thợ chuyên nghiệp cũng chưa chắc biết

Chỉ với 5 cách làm sau, bạn hoàn toàn có thể giải vây cho chiếc cống nhà mình mà không tốn 1 xu tiền gọi thợ tới thông tắc.

1. Dùng nước có ga

Ngoài dùng làm đồ uống, nước có ga (coca) còn rất hữu ích nếu bạn muốn xử lý bồn cầu khi bị tắc ở mức nhẹ. Trong loại nước này có chứa axit như malic, tartric, citric, phosphoric, sẽ giúp giấy và thức ăn mắc trong bồn cầu nhanh chóng bị tiêu hủy.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ 1 – 2 chai nước này vào bồn cầu rồi chờ trong vòng 2h đồng hồ, sau đó giật nước là đã giải quyết xong.

5 cach “bat” bon cau tu thong, don gian nhung hieu qua den tho chuyen nghiep cung chua chac biet - 1

2. Dùng baking soda, giấm

Baking soda, giấm cũng giống nước có ga, có thể giải quyết được tình trạng bồn cầu bị tắc ở mức nhẹ bởi giấy, thức ăn chứ không xử lý được khi bị tắc bởi vật cứng. Bạn hãy đổ một ấm nước nóng khoảng 70 độ vào bồn cầu, sau đó cho thêm 2 cốc baking soda và 1 cốc giấm.

Bạn nên để ngâm khoảng vài giờ hoặc tốt nhất là qua đêm để chúng phát huy được hết tác dụng, qua sáng hôm sau chỉ cần giật dây xả nước là xong. Cách làm này rất nhanh, đơn giản mà nguyên liệu lại vô cùng rẻ tiền, dễ kiếm.

5 cach “bat” bon cau tu thong, don gian nhung hieu qua den tho chuyen nghiep cung chua chac biet - 2

3. Dùng băng dính hoặc miếng dán bồn cầu

Bạn hãy dùng băng dính to bản hoặc miếng dán để dán kín miệng bồn cầu, đảm bảo không có bất kì kẽ hở nào. Tuy nhiên, trước khi dán bạn cũng cần lau khô miệng bồn cầu để băng dính không bị bật ra. Sau đó, bạn xả nước rồi đặt tay ấn chặt vào lớp băng dính đó để tạo áp lực, giúp các vật cản bên trong có thể trôi đi.

5 cach “bat” bon cau tu thong, don gian nhung hieu qua den tho chuyen nghiep cung chua chac biet - 3

Cách làm này dựa trên nguyên lý tạo chênh lệch về áp suất và lực hút nên hiệu quả rất cao. Bạn nên dùng băng dính trong để dễ quan sát được tình trạng bên trong. Nếu thấy bồn cầu tắc quá nặng, bạn nên đổ thêm bột thông cống trước khi thực hiện thao tác này.

4. Dùng đá viên

Cách này cũng áp dụng khi bồn cầu bị tắc ở mức nhẹ. Tất cả những thứ bạn cần chuẩn bị chỉ là một ít đá viên. Hãy cho đá vào bồn cầu rồi kéo nước xả, khi đó bạn sẽ thấy lực nước mạnh, tốc độ trôi cũng nhanh hơn. Đợi tới khi nước rút, bạn tiếp tục thực hiện thêm 2,3 lần nữa thì đảm bảo những vật cản trở trong bồn cầu cũng bị cuốn đi theo dòng nước.

5 cach “bat” bon cau tu thong, don gian nhung hieu qua den tho chuyen nghiep cung chua chac biet - 4

Ngoài ra, những viên đá này cũng có tác dụng khử mùi khai, hôi của nước tiểu, đánh sạch các loại vết bẩn hay vi khuẩn bám trên khu vực này.

5. Dùng máy hút bụi đa năng

Bạn cần chuẩn bị máy hút bụi đa năng với ống hút dài, có khả năng hút nước mạnh và một số vật liệu khác. Cách thực hiện là: bạn dùng máy hút bụi, hút lên lượng nước bên trên của vật cản, sau đó luồn ống hút vào đường ống, nhớ dùng khăn mềm quấn quanh miệng ống hút và bịt toàn bộ khoảng trống còn lại ở phần họng của bồn cầu để tạo ra độ kín tuyệt đối (tránh việc bị giảm áp suất trong quá trình thực hiện).

5 cach “bat” bon cau tu thong, don gian nhung hieu qua den tho chuyen nghiep cung chua chac biet - 5

Sau đó, bạn dùng tay giữ ống hút và khăn đã được che kín miệng bể phốt, tay kia bật máy hút bụi lên, ngay lập tức, vật cản bên trong sẽ bị hút ra ngoài. Nếu vẫn chưa thành công, bạn có thể thực hiện thêm lần 2,3.

Theo Lê Lê (t/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)/eva.vn