5 món đồ thường hết hạn trước ngày đăng trên nhãn, càng dùng càng độc

Đừng tin những con số nhà sản xuất in trên bao bì, khi bạn đã mở chúng ra thì thời hạn vứt bỏ đã khác trước rồi.

1. Kem đánh răng

5 mon do thuong het han truoc ngay dang tren nhan, cang dung cang doc - 1

Các chuyên gia đều khẳng định khi bạn dùng kem đánh răng mà thấy mùi lạ thì phải vứt bỏ ngay. Khi bạn mở nắp, dù không sử dụng cũng phải vứt bỏ trong vòng 12 tháng bởi lúc này kem đánh răng đã giảm bớt hiệu quả thậm chí còn gây hại.

Cách sử dụng kem đánh răng tốt nhất là đóng nắp kỹ sau mỗi lần sử dụng, không để ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh.

2. Băng vệ sinh

5 mon do thuong het han truoc ngay dang tren nhan, cang dung cang doc - 2

Chị em phụ nữ thường có thói quen mua nhiều gói băng vệ sinh về dùng dần. Nhưng bạn nên biết rằng đây là vật dụng không nên để quá lâu, kể cả khi không mở ra thì chúng vẫn là nơi trú ngụ của vi khuẩn.

Hơn nữa, việc bạn tích trữ băng vệ sinh ngày này qua tháng nọ trong phòng tắm càng khiến vi khuẩn dễ sinh sôi hơn, nếu sử dụng bạn rất dễ mắc các căn bệnh phụ khoa.

Tốt nhất, chị em hãy lưu trữ băng vệ sinh ở nơi khô ráo, sạch sẽ và nên bỏ đi sau 1-2 năm hoặc khi hết hạn sử dụng.

3. Bông tắm

5 mon do thuong het han truoc ngay dang tren nhan, cang dung cang doc - 3

Trên nhãn của các loại bông tắm thường ghi hạn sử dụng là 6 tháng hoặc 1 năm, nhưng sự thật là bạn nên vứt nó trước ngày hết hạn.

Các bác sĩ da liễu cho rằng bông tắm là thứ dễ nhiễm trùng bởi nó ở trong môi trường ẩm ướt của nhà tắm, rất dễ sản sinh nấm mốc giữa các sợi. Chúng thật sự không hề sạch như bạn tưởng cho nên hãy vứt nó sau 1 tháng sử dụng nhé!

4. Dao cạo

5 mon do thuong het han truoc ngay dang tren nhan, cang dung cang doc - 4

Nếu dao cạo của bạn bị gỉ sét thì hãy ném ngay chúng vào thùng rác nhé bởi lúc này nó vừa kém hiệu quả lại tăng nguy cơ viêm nhiễm do vi khuẩn khi tiếp xúc với da. Thậm chí dao cạo của bạn không bị gỉ thì cũng nên được vứt đi sau 3-5 lần sử dụng.

5. Xà bông

5 mon do thuong het han truoc ngay dang tren nhan, cang dung cang doc - 5

Trên bao bì thường ghi rõ hạn sử dụng của xà bông tới vài năm kể từ khi sản xuất. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan, nếu xà bông của bạn trở nên mềm hoặc đổi màu thì bạn không nên dùng nó vì sẽ dễ gây kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Xà bông ẩm còn là nơi sản sinh các vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm, do vậy khi xà bông theo thời gian bị đen vì dính bụi bẩn thì tốt nhất nên ném bỏ kẻo lại vô tình nhiễm bệnh đấy.

Theo Lê Lê (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn) | eva.vn