Ăn nhiều loại hạt có vỏ cứng để giảm thiểu nguy cơ ung thư

Ngành y tế đang thua trong cuộc chiến chống ung thư. Hãy trang bị vũ khí cho chính bạn bằng các loại hạt có vỏ cứng chống ung thư.

Mặc dù đã qua hàng thập kỷ, nhiều tỷ đô la đã đổ vào cuộc chiến chống ung thư, gánh nặng toàn cầu của chứng bệnh chết người này dự kiến ​​sẽ tăng 50% chỉ trong vòng năm năm tới. Dùng một ít các loại hạt có vỏ cứng mỗi ngày có thể bảo vệ bạn.

Các nhà nghiên cứu ở Bệnh viên Mayo và Đại học Minnesota đã lưu ý phát hiện của khoa học cho thấy các loại hạt là mấu chốt của sức khỏe. Họ cũng thắc mắc liệu các loại hạt cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư không. Và đã tiến hành một phân tích tổng hợp 36 nghiên cứu theo dõi sức phòng bệnh của 30.708 bệnh nhân có tiêu thụ các loại hạt có vỏ cứng. Chúng bao gồm 16 trường hợp có các đặc điểm chung cùng với 20 trường hợp cụ thể.

Kết quả được công bố trên tạp chí Nutrition Reviews kết luận rằng ăn các loại hạt có vỏ cứng làm giảm toàn bộ nguy cơ ung thư. Đặc biệt, nó tỷ lệ nghịch với nguy cơ ung thư trực tràng, ung thư nội mạc tử cung, và ung thư tuyến tụy.

Các nghiên cứu kết hợp dao động trong khoảng từ 4,6 đến 30 năm theo dõi cho thấy, so với các bệnh nhân ăn các loại hạt ít nhất, thì những bệnh nhân ăn các loại hạt nhiều nhất có:

  • nguy cơ bệnh ung thư trực tràng thấp hơn 24%,
  • nguy cơ bệnh ung thư nội mạc tử cung thấp hơn 42%, và
  • nguy cơ bệnh ung thư tuyến tụy thấp hơn 32%.

Ngoài ra, những người ăn nhiều các loại hạt hơn có nguy cơ bị các bệnh ung thư thấp hơn 15% nói chung.

Một số các chất dinh dưỡng chống ung thư mạnh nhất trong các loại hạt bao gồm vitamin E, selenium, quercetin, resveratrol, và axit folic (nurdanst/iStock)
Một số các chất dinh dưỡng chống ung thư mạnh nhất trong các loại hạt bao gồm vitamin E, selenium, quercetin, resveratrol, và axit folic (nurdanst/iStock)

Các tác giả không tìm thấy mối liên hệ giữa các loại hạt và các loại bệnh ung thư khác.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận một số lời giải thích khả thi cho sức mạnh chữa bệnh ung thư của các loại hạt bao gồm chất xơ, protein, khoáng chất, phytosterol, và các hợp chất phenolics. Một số các chất dinh dưỡng chống ung thư mạnh nhất trong các loại hạt bao gồm vitamin E, selenium, quercetin, resveratrol, và axit folic.

Đừng lo lắng về hàm lượng chất béo hay calo.

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng chất chống oxy hóa của các loại hạt cải thiện sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, các loại hạt cũng làm giảm thiểu 20% nguy cơ tử vong nói chung.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các loại hạt cũng có thể giúp:

  • Ngăn ngừa sỏi mật và viêm túi thừa trong ruột già
  • Cải thiện giấc ngủ bằng cách nâng melatonin lên
  • Bảo vệ sức khỏe của xương
  • Tăng chức năng nhận thức

Dựa trên nghiên cứu của mình, các tác giả đã đề xuất ăn các loại hạt năm lần mỗi tuần (với 28 gram mỗi lần).

Và đừng lo lắng về hàm lượng chất béo hay calo. Chế độ ăn uống có các loại hạt đã được chứng minh là không làm tăng trọng lượng cơ thể, chỉ số khối lượng cơ thể, hoặc chu vi vòng eo.

Chỉ có một điều cần thận trọng. Các loại hạt có vỏ cứng có thể khó tiêu hóa bởi vì chúng có chứa chất ức chế enzyme. Chúng cũng chứa acid phytic cao có thể ngăn chặn sự hấp thụ các khoáng chất trong cơ thể.

Ngâm hạt sẽ giúp cho việc loại bỏ axit phytic. Mua các loại hạt trồng tự nhiên, không có hóa chất và ngâm chúng trong nước muối với muối biển chưa qua tinh chế có chất lượng cao. Hầu hết các hạt có thể ngâm trong tám giờ hoặc qua đêm. Nhưng một số khác như hạt điều, sẽ trở nên nhầy nhụa nếu bạn ngâm chúng hơn sáu giờ.

Sau khi ngâm, làm ráo nước và nướng chúng trên một cái khay nướng trong lò ấm ở nhiệt độ thấp nhất – khoảng 93 độ C.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Hương biên dịch / dkn.tv

—————

Trong ứng dụng “Báo Đầu Tư” cung cấp kiến thức, tin tức về đầu tư, kinh tế hằng hàng 24/7, tải về hem thử:

—> Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=hipew.studio.baodautu 

—> iOS: https://itunes.apple.com/us/app/id1439762762