Báo Mỹ viết về nắng nóng kỷ lục ở Việt Nam

Báo Mỹ đưa tin huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh vừa chạm mốc nhiệt độ 43,4 độ C, phá vỡ kỷ lục nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

Theo The Washington Post (Mỹ) hôm 22/4 đưa tin, nhiệt độ đo được tại Việt Nam hôm 20/4 chính thức phá vỡ kỷ lục quốc gia qua tất cả thời kỳ.

Trong đó, nhiệt độ cao nhất tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đạt 43,4 độ C so với mức trung bình 26-32 độ C cùng thời điểm này hằng năm.

Nhiệt độ 43,4 độ C đủ làm tan chảy bút sáp màu, hóa lỏng sô-cô-la và khiến nhiệt độ bên trong một chiếc xe hơi đang đậu vượt quá 60 độ C.

Môi trường - Báo Mỹ viết về nắng nóng kỷ lục ở Việt Nam
Việt Nam đang ghi nhận đợt nắng nóng kỷ lục. 

Washington Post cho biết mức nhiệt độ kỷ lục nói trên được nhà dự báo khí tượng Etienne Kapikian đến từ Cơ quan Khí tượng Pháp Meteo France công bố đầu tiên.

Ngoài Hà Tĩnh, nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam cũng hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng thấy, bao gồm Đà Nẵng (37,8 độ C), Thừa Thiên – Huế (40,6 độ C) và phần lớn trong số 1/3 khu vực miền Nam đạt mức 32,2 độ C.

Tờ báo của Mỹ lưu ý điều bất thường năm nay, đó là đợt nắng nóng xuất hiện vào tháng 4 trong khi hầu hết các nơi ở Việt Nam đều ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất vào tháng 6 hoặc tháng 7 hằng năm.

Theo ghi nhận của Zing trưa nay, nền nhiệt ở Nghệ An có thấp hơn hôm 20/4, với 35 độ C. Dù vậy, đường phố ít người qua lại, chợ tan sớm. Trong khi đó, quán cà phê có máy lạnh đông khách hơn.

Tại các huyện miền núi Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn… nắng nóng làm giếng nước cạn kiệt. Để giảm nhiệt, người dân cho trẻ con đến khe suối để tắm hoặc vào các hang tự nhiên để trú ngụ tạm thời.

Ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, nắng nóng khiến bệnh nhi tăng đột biến, mỗi ngày các bác sĩ ở đây khám khoảng trên dưới 1.000 lượt.

Môi trường - Báo Mỹ viết về nắng nóng kỷ lục ở Việt Nam (Hình 2).
Người dân trùm kín mít khi ra đường. Ảnh: TONS

Nhiệt độ kỷ lục tại Việt Nam xuất hiện sau khi các nhà khoa học ghi nhận tháng 3 năm nay lập kỷ lục là tháng nóng thứ hai trong lịch sử toàn cầu.

Không chỉ Việt Nam, cả khu vực Đông Nam Á cũng bị nắng nóng bao trùm những ngày qua. Tại Thái Lan, nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C tại các vùng phía Bắc và miền Trung.

Ở nước láng giềng Campuchia, nhiệt độ cũng gần chạm mốc 40 độ C, dẫn đến những cảnh báo về nguy cơ sức khỏe và bùng phát dịch bệnh.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Theo nguoiduatin