Bé trai 4 tháng tuổi mắc hiện tượng kỳ lạ ‘thai trong thai’

Bụng bé trai 4 tháng tuổi càng ngày càng to ra bất thường, được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM)

Theo VNExpress, kết quả siêu âm bụng của bé thấy có bất thường. Các bác sĩ chỉ định chụp CT Scan bụng phát hiện một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng bên phải của bé.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bé trai chỉ mới 4 tháng nhưng khối u thai chiếm hết hơn một nửa bụng phải của bé với đường kính khoảng 12 cm và nặng 1,5 kg.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối thai trong bụng bé trai. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp/VNExpress)

Khối u này nằm ở vị trí sau phúc mạc và dính vào các cấu trúc quan trọng, đặc biệt là bó mạch của thận phải và động mạch chậu. Ngoài ra, u còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước. Bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u thai thành công.

Bác sĩ Vũ Trường Nhân, Phó Khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, bé trai mắc tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai” (fetus in fetu).

Hiện tượng thai trong thai là gì?

Theo y văn thế giới, thai trong thai là tình trạng bất thường của cơ thể, trong đó một khối mô giống một bào thai hình thành bên trong cơ thể trẻ, đôi khi lại có đầy đủ các chi, cột sống, gan ruột….

Hiện tượng này được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi George William Young với tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 ca sinh. Thai trong thai có thể được coi là còn sống, khi mô và thành phần của nó chưa chết hoặc bị loại bỏ. Như vậy, cuộc sống của một thai trong thai tương tự như của một khối u, trong đó các tế bào của nó vẫn còn tồn tại, hoạt động chuyển hóa bình thường.

Khối thai trong thai này không có nước ối, màng ối và nhau thai bao quanh, được cung cấp dưỡng chất từ thai nhi mà nó ký sinh. Thai trong thai bị khiếm khuyết trầm trọng về cấu trúc, thiếu một vài cơ quan quan trọng, không có khả năng sinh tồn nếu tách ra khỏi cơ thể ký chủ. Khối thai trong thai có thể đe dọa đến tính mạng của ký chủ mà nó ký sinh. Nhẹ thì đau đớn, khó thở, bí tiểu hay sinh hoạt khó khăn do khối u chèn ép, lấn át.

Có hai giả thuyết về sự phát triển “thai trong thai”. Giả thuyết thứ nhất, thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao, phân biệt với bướu quái thông thường dựa vào sự hiện diện của đốt sống.

Giả thuyết thứ hai là bào thai đôi ký sinh (parasitic twin fetus). Có nghĩa, một thai ký sinh trong cơ thể song sinh của nó. Ở giai đoạn sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành ký sinh, phụ thuộc hoàn toàn vào ký chủ. Vì ký chủ phải nuôi ký sinh thông qua dây rốn nên ký sinh thường chết trước khi ra đời.

Một số quan sát hiện tượng thai trong thai kỳ lạ

Veronica Cominguez với dạng ‘thai trong thai’ nằm ngay trên bụng. (Ảnh: en.ntvdb.com)

– Người mang thai trong thai nhiều khi có thể sống chung với thai ký sinh. Những cá thể này không gây hại cho ký chủ mặc dù tồn tại hàng thập kỷ, nếu khối lượng nhỏ. Theo thống kê, hiện có ít nhất hơn 15 trường hợp thai nhi “ký sinh” trên cơ thể của người sống, có người nay đã bước sang tuổi 30 bởi nó không gây ảnh hưởng đến người trong cuộc.

– Thai trong thai thường xuất hiện vùng bụng, nhưng cũng không loại trừ bất kỳ vị trí nào trên cơ thể như dạ dày, trước ngực, trước bụng, trong não…

– Xuất hiện nhiều ở trẻ nam hơn, vị trí xuất hiện thường là ổ bụng hoặc bìu. Do đó trẻ nam sinh ra với bìu sưng to thì khả năng thai trong thai rất lớn.

Để phòng tránh các dị dạng thai nhi nói chung và hiện tượng thai trong thai nói riêng, các bà bầu nên cẩn trọng trong thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ… Không tự ý dùng bất kể loại thuốc gì mà không có sự tham vấn của bác sĩ.

Mộc Chi

Theo dkn.tv