Cân bằng thể chất và giải khát ngày hè chỉ với 2 loại quả rẻ tiền

Thói quen sống bất thường hàng ngày là nguyên nhân gây các bệnh như ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường. Để ngăn chặn các bệnh này, điều quan trọng là phải tập thể dục vừa phải và có một chế độ ăn uống cân bằng.

Mùa hè nắng nóng dễ khiến có thể mất nước và gây nên mệt mỏi. Ngoài việc cung cấp đủ nước thì cơ thể cần được bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết. Chính vì vậy việc lựa chọn thực phẩm ngày hè cũng rất quan trọng.

Hai loại trái cây có công dụng kỳ diệu

Hai loại trái cây dưới đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè nóng bực. Đó chính là chanh dây (chanh leo) và dứa.

Ảnh: dotea.vn
Nước chanh leo ngon

Với hàm lượng vượt trội về chất chuyển hóa trung gian flavonoid nhất là chanh dây và dứa, là những loại trái cây đã có chất lượng tốt mà giá thành lại thật mềm!

Tại sao phải đề cập hai loại trái cây này?

Chanh dây được xem là là loại thuốc chống viêm với nồng độ cao nhất trong tự nhiên. Các chuyên gia y tế và sức khỏe tại Đài Loan đã tiến hành điều tra tất cả các loại trái cây để xem loại trái cây nào chứa nhiều vitamin C, flavonoids nhất, nhưng không chứa quá nhiều đường cellobiose hoặc các thành phần khác gây trở ngại hấp thu những thành phần nêu trên.

Kết quả cho thấy chanh dây được xếp hàng đầu. Nước chanh dây cô đặc (bỏ hạt) vừa có mùi thơm, vị chua và ngọt, màu vàng là màu của flavonoids, không có chất xơ hoặc cơm, là dược liệu tự nhiên chống viêm nồng độ cao hàng đầu.

Các chuyên gia y tế cũng khuyên rằng nên bổ sung chanh dây hằng ngày đối với những người bị hiện tượng da quá mẫn cảm, mũi quá mẫn cảm, hen suyễn, viêm tai giữa, ngoài việc tăng cường dùng dầu hạt chè.

Cách dùng nên là: Ngày đầu tiên hãy thử bắt đầu với 4 trái một ngày, nhưng không dùng trong một lần mà hãy chia vài lần, có thể ăn tối đa 8 trái mỗi ngày.

Còn đối với trái dứa thì sao?

Trên thế giới có hai loại trái cây không có sâu: Dứa và chuối tiêu

Tại sao dứa lại là một trong 2 trái cây không có sâu? Lý giải của các nhà khoa học cho rằng một số người không thể ăn được hai loại trái cây này, vì ăn vào thì dạ dày trương lên gây khó chịu, trường hợp nghiêm trọng còn bị tiêu chảy vì vậy sâu không dám ăn hai loại quả này.

Ảnh: amthuc365.vn

Thông thường xảy ra trường hợp này vì thể chất không tốt, nếu cố gắng ăn vào sẽ gây phản ứng ngay. Nghĩa là loại trái cây này chỉ bổ đối với người thể trạng tốt, còn người thể trạng không tốt thì lại gây hại.

Vì vậy, nếu ai đó dùng dứa mà không có vấn đề gì, có nghĩa là cơ thể rất khỏe mạnh. 

Một số công dụng kỳ diệu của quả dứa

1. Thúc đẩy tiêu hóa: Anbumin trong dứa giúp phân giải protein, chất béo, thúc đẩy tiêu hóa. Ăn một ít dứa sau bữa ăn rất hữu ích đối với tiêu hóa thức ăn. Người Mexico chế biến dứa thành rượu thuốc để giúp ăn ngon miệng và cải thiện tiêu hóa.

2. Chống huyết khối: Trong dứa có sinh vật và protit, giúp chống đông máu, làm giảm độ nhớt máu, ngăn ngừa tắc động mạch, có vai trò nhất định trị liệu các bệnh tim mạch.

3. Lợi tiểu chống viêm: Trong dứa có chứa đường, muối, tác dụng lợi tiểu tiêu phù. Men anbumin trong dứa có đặc tính kháng viêm, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục.

4. Thanh nhiệt giải khát: Trong dứa chứa 85% nước, rất nhiều vitamin C, carbohydrate, cũng chứa muối vô cơ và các loại axit hữu cơ, có thể bổ sung hiệu quả lượng nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp thanh nhiệt giải khát.

5. Miễn dịch, chống mệt mỏi: Vitamin B1 là chất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất chất và năng lượng trong cơ thể; vitamin B2 là thành phần không thể thiếu của các hệ thống hô hấp, có liên quan chặt chẽ đến quá trình chuyển hóa năng lượng.

Và hiển nhiên tất cả điều này liên quan chặt chẽ đến việc loại bỏ mệt mỏi!

Minh Nguyên

Theo dkn.tv