Có lời nhẹ nhàng nên nói

Trong Kinh Thi có hai câu thơ rằng: “Yểu điệu thục nữ, Quân tử hảo cầu”, ý tứ là, người con gái phải đoan trang, thuỳ mị, dịu dàng, nết na, thì mới là ý trung nhân sánh đôi cùng quân tử. Quả thật, yểu điệu thục nữ đã trở thành một chuẩn mực về cái đẹp của người phụ nữ phương Đông…

Có câu chuyện kể rằng, một anh chồng đam mê chơi cổ phiếu đã đầu tư rất nhiều vốn liếng vào “ván cờ” ấy. Một lần anh thua lỗ và phải bù tiền cổ phiếu, chị vợ đã hỏi: “Cổ phiếu lại thua lỗ hả anh? Lần này chúng ta mất bao nhiêu vậy?”.

Anh chồng thật thà trả lời: “Hai trăm triệu”.

Chị vợ giật nẩy mình: “Anh nói gì cơ? Hai trăm triệu?”.

Anh chồng buồn bã gật đầu: “Đúng thế em ạ. Kinh tế đang đình trệ, lại thêm khoản lỗ hai trăm triệu, anh đang chán quá đây!”.

Nếu là người phụ nữ hẹp hòi, có lẽ chị vợ sẽ “đấm ngực giậm chân” mà tính toán cho chồng nghe: Với hai trăm triệu ấy, em có thể mua được biết bao nhiêu là mỹ phẩm, biết bao nhiêu giày dép áo quần! Lúc ấy, anh chồng bị giày vò đến ý chí hao mòn hẳn sẽ càng thêm buồn chán.

‘Lời nói có sức mạnh như đao kiếm’, khi người đàn ông chán nản đến cực điểm, thì nỗi đau ấy sẽ để lại trong lòng họ một vết thương mãi mãi không lành. Dù cho sau này sự nghiệp có hưng khởi, và dù cho vợ chồng gương vỡ lại lành, thì trong tâm họ vẫn mơ hồ một nỗi lo sợ rằng, sẽ có một ngày vợ lại nói những lời khiến lòng họ nát tan…

Ngược lại, người phụ nữ thông minh sẽ nhẹ nhàng an ủi: “Không sao đâu anh, cổ phiếu lúc nào mà chẳng biến động? Có lúc rớt thì cũng có ngày vực dậy thôi, anh đừng nghĩ nhiều quá”.

Câu nói của vợ khiến anh chồng cảm thấy nhẹ nhõm phần nào: “Em nói cũng phải, nói không chừng ngày mai sẽ tăng trở lại thôi!”

Một câu nói không thay đổi được tình thế, cũng không thể khiến hai trăm triệu thua lỗ quay trở về. Nhưng chính vào thời khắc then chốt ấy, lời động viên khích lệ của vợ sẽ khơi dậy trong chồng nguồn sức mạnh và ý chí để đối mặt với khó khăn thử thách, giúp chồng có thêm quyết tâm và nghị lực để chuyển bại thành thắng sau này.

Lời động viên khích lệ của vợ sẽ khơi dậy trong chồng nguồn sức mạnh và ý chí để đối mặt với khó khăn thử thách: Ảnh dẫn theo maskonline.vn

Khi phụ nữ nói lời dịu dàng…

Một nhà hiền triết Tây phương từng nói: Người phụ nữ ngốc sẽ vì bất cẩn làm đổ bình sữa mà trở nên buồn bã; còn người phụ nữ thông minh sẽ tìm ra cách để lần sau không làm đổ bình sữa ấy.

Người phụ nữ lý tưởng là ngay trong lúc người đàn ông đối mặt với thảm cảnh, họ vẫn có thể bình tĩnh khích lệ, mang đến niềm an ủi cho người đàn ông. Đây cũng là mẫu phụ nữ khiến người ta tôn kính và ái mộ nhất.

Trái lại, khi người đàn ông rơi vào nghịch cảnh, nếu vợ chỉ biết ném đá xuống giếng hoặc nói lời bóng gió, giễu cợt châm chọc, thì anh ta khó có thể gượng dậy nổi. Bởi vì, nghịch cảnh có thể vượt qua được, nhưng người vợ nói lời chua ngoa lại có thể hủy đi ý chí của người đàn ông.

Trong “Nữ giới” viết rằng:

“Vũ nhục trượng phu mà không biết tiết chế, sẽ dẫn tới khiển trách nhiếc mắng, ưu tư phẫn nộ mãi không ngừng, thậm chí nặng quá còn dẫn tới ẩu đả. Phàm là phu thê, phải lấy thân thiện hòa thuận làm lễ nghĩa, vợ chồng thân thiết giúp đỡ lẫn nhau. Đánh đập lẫn nhau, lễ nghĩa ở đâu? Khiển trách quát mắng, yêu thương ở đâu? Lễ nghĩa yêu thương đều không có nữa, vợ chồng đã muốn ly dị rồi…”

Bởi vậy, cách ứng xử của người phụ nữ vào những lúc then chốt có thể quyết định thành bại của chồng, cũng quyết định bản thân họ có gìn giữ được hạnh phúc hay không. Điều ấy cũng giống như câu nói của người xưa: “Thành công của một người đàn ông tùy thuộc vào cái miệng của người phụ nữ”.

Chồng là đất, vợ là hoa, phụ nữ dịu dàng là hoà hợp với nguyên lý của Đất Trời

Nhiều người phụ nữ cho rằng họ cần phải mạnh mẽ, nhưng kỳ thực, sự mạnh mẽ của nữ giới không giống như đàn ông. Sức mạnh của người phụ nữ không nằm ở sự to tiếng hay cao giọng, mà là ở điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Cũng như “Mềm thắng cứng, nhu thắng cương”, chính sự dịu dàng và mềm mỏng ấy lại là thứ “quyền lực” vô hình mà tạo hoá ban tặng cho người phụ nữ.

Phụ nữ dịu dàng là hoà hợp với nguyên lý của Đất Trời. Ảnh Đại Kỷ Nguyên

Vì sao lại như vậy? Trong “Nữ giới” có câu rằng:

“Dương tính lấy cương cường làm phẩm cách, Âm tính lấy ôn nhu làm biểu trưng; Người nam lấy cường tráng làm cao quý, người nữ lấy yếu mềm làm mỹ lệ”.

Văn hoá truyền thống của Á Đông cũng cho rằng, Càn là cương, Khôn là nhu, cương nhu cần kết hợp mới có thể trọn vẹn. Bởi “nam cương – nữ nhu”, nên nam giới cần phải dũng mãnh, nữ giới cần phải dịu dàng; nam giới và nữ giới cấu thành nên âm dương, tạo nên sự giao hoà của Đất Trời.

Lời nói dịu dàng của người phụ nữ cũng giống như nguồn nước, cũng như Nhu có thể chế ngự Cương. Bởi vậy mà có người từng nói:

“Nếu nữ giới cứng rắn như hòn đá, nam giới dẫu dùng chân thì cũng sợ bị đau; Nếu nữ giới dịu dàng như dòng nước, nam giới sẽ dùng cả hai tay để nâng lên nhẹ nhàng”.

Do đó, nếu trong va chạm mâu thuẫn, các bạn nữ hãy luôn ghi nhớ nói năng sao cho nhẹ nhàng, mềm mại, và hãy dịu dàng giống như nước, để có được sự đồng tình thấu hiểu của đối phương. Đó cũng chính là cách giúp người nam và người nữ có thể hòa giải và khắc phục mọi khó khăn. Đồng thời, đó cũng là cách để các bạn nữ giữ được sự ôn nhu, dịu dàng vốn có của bản thân mình.

Bình Nhi 

Theo dkn.tv