Cứ cắt ớt là tay đỏ ửng vì bỏng rát, đầu bếp mách bạn 5 mẹo nhỏ, cắt cả yến ớt vẫn ngon ơ

Cắt ớt cũng là một nghệ thuật, nắm những bí quyết dưới đây dù bạn có cắt cả chục cân ớt cũng không sợ bị bỏng rát.

Ớt là loại quả gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mọi nhà. Quả ớt cay, nóng nên khi cắt mọi người đều rất cẩn thận, bởi chỉ cần dính ra tay hoặc vào mắt thì sẽ vô cùng nóng, rát.

Cứ cắt ớt là tay đỏ ửng vì bỏng rát, đầu bếp mách bạn 5 mẹo nhỏ, cắt cả yến ớt vẫn ngon ơ - 1

Theo nghiên cứu, chất gây ra cảm giác cay, nóng chính là capsaicin. Khi cắt hoặc băm ớt, capsaicin sẽ dính vào da gây nên tình trạng nóng đỏ. Đồng thời chất này cũng kích thích hệ thần kinh khiến chúng ta có cảm giác bỏng rát tay.Cách cắt ớt không cay, rát

Thông thường capsaicin sẽ tập trung nhiều ở phần gân trắng bên trong quả ớt. Vì thế nên ở đầu nhọn ớt không cay bằng phần cuống. Để giảm bớt độ cay, người ta thường cắt bỏ gân đi. Tuy nhiên đây cũng là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất của loại quả này. Vậy làm thế nào để cắt ớt không bị bỏng rát? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Dùng găng tay

Cứ cắt ớt là tay đỏ ửng vì bỏng rát, đầu bếp mách bạn 5 mẹo nhỏ, cắt cả yến ớt vẫn ngon ơ - 2

Để giảm thiểu tình trạng bỏng rát sau khi cắt ớt, bạn nên dùng các dụng cụ bảo hộ như găng tay. Ngoài ra, khi cắt ớt, thay vì dùng phần móng tay, bạn hãy ấn đầu ngón tay để giữ chúng. Bằng cách này, tinh dầu ớt sẽ không bị tiết ra quá nhiều gây nóng rát.

Loại bỏ gân và hạt ớt

Nếu bạn đang cắt một quả ớt to thì tuyệt đối đừng cắt bỏ phần cuống trước. Thay vào đó, hãy khéo léo tách quả ớt rồi cắt bỏ phần gân trắng cùng hạt ớt bên trong. Bằng cách này, độ cay của ớt sẽ giảm đi đáng kể.

Cứ cắt ớt là tay đỏ ửng vì bỏng rát, đầu bếp mách bạn 5 mẹo nhỏ, cắt cả yến ớt vẫn ngon ơ - 3

Dùng giấm

Một bí kíp mà không phải ai cũng nói cho bạn đó là dùng giấm. Trước khi bắt đầu cắt ớt, bạn nên thoa 1 lớp giấm ăn lên tay rồi hơ gần lửa 1 – 2 phút. Làm theo cách này, bạn có thể yên tâm cắt ớt mà không sợ bị nóng rát.Thoa dầu ăn

Cứ cắt ớt là tay đỏ ửng vì bỏng rát, đầu bếp mách bạn 5 mẹo nhỏ, cắt cả yến ớt vẫn ngon ơ - 4

Thoa lên tay một lớp dầu mè hoặc dầu ăn trước khi cắt ớt. Nó cũng giống như bôi kem dưỡng da tay. Bạn nhỏ một giọt dầu ăn lên tay rồi từ từ thoa khắp bàn tay. Cách làm này sẽ giúp tay bạn có thêm 1 lớp bảo vệ, dù có cắt bao nhiêu ớt cũng không lo bị cay nóng.

Ngâm ớt trong nước muối

Cứ cắt ớt là tay đỏ ửng vì bỏng rát, đầu bếp mách bạn 5 mẹo nhỏ, cắt cả yến ớt vẫn ngon ơ - 5

Mẹo nhỏ mà các nhà hàng hay áp dụng khi chế biến ớt chính là ngâm loại quả này trong nước muối. Việc ngâm ớt trước khi cắt sẽ giúp giảm bớt độ cay.

Mẹo xử lý khi tay không may bị dính ớt cay

Trong trường hợp tay bạn không may bị dính ớt cay thì đừng quá lo, hãy thử áp dụng một vài mẹo dưới đây, độ cay sẽ giảm đáng kể.

Rửa tay bằng nước nóng

Khi tay bị nóng vì ớt, phản ứng đầu tiên của mọi người sẽ là rửa tay bằng nước lạnh. Thế nhưng cách làm này không hề có tác dụng. Thay vào đó, bạn nên rửa tay bằng nước ấm hoặc nước nóng.

Tốt nhất là ngâm tay trong một thời gian ngắn. Khi ngâm nước nóng có thể bạn sẽ thấy khó chịu nhưng ngâm lâu sẽ dần quen, chỉ sau khi ngâm trên 15 phút thì capsaicin mới được làm sạch. Khi ngâm tốt nhất là thêm nước nóng liên tục. Cuối cùng là rửa tay như bình thường rồi lau khô.

Bôi kem đánh răng

Cứ cắt ớt là tay đỏ ửng vì bỏng rát, đầu bếp mách bạn 5 mẹo nhỏ, cắt cả yến ớt vẫn ngon ơ - 6

Sau khi cắt ớt cay bôi kem đánh răng cũng là một phương pháp hữu hiệu để giảm cay. Bạn lấy một lượng kem đánh răng bôi lên vết nóng. Sau khi kem khô bạn bôi thêm lần 2, cách làm này cho hiệu quả rõ rệt sau 10 phút.Thoa bột mì

Cắt ớt xong đừng vội rửa tay bằng nước, bạn cho một ít bột mì lên tay rồi xoa đi xoa lại vài lần, khi nào bột dính đầy tay thì rửa lại bằng nước. Capsaicin trên tay bạn theo bột mì mà đi hết.

Rửa tay với xà phòng

Cứ cắt ớt là tay đỏ ửng vì bỏng rát, đầu bếp mách bạn 5 mẹo nhỏ, cắt cả yến ớt vẫn ngon ơ - 7

Bạn có thể rửa tay bằng xà phòng, chất kiềm trong loại chất tẩy rửa này sẽ làm giảm đau rát hiệu quả. Nên rửa tay ngay lập tức bằng xà phòng sau đó chà xát qua lại khoảng 5 phút để giảm đáng kể các triệu chứng.

Dùng nước chè

Sau khi cắt ớt cay, hãy đổ một ít nước chè lên vùng da bị rát. Bạn cũng nên dùng lá chè chà xát qua lại vì capsaicin tan trong dung dịch có tính kiềm như nước chè.

*Theo arttimes.vn
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/cu-cat-ot-la-tay-do-ung-vi-bong-rat-dau-bep-mach-ban-5-meo-nho-cat-ca-yen-ot-van-ngon-o-c59a20709.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.