Cuộc đời hạnh phúc trong đôi mắt người phụ nữ tuổi 70

Gửi những người trẻ, bạn có biết khi về già chúng ta sẽ cần gì, muốn gì và làm gì nhất không? Nếu chúng ta có thể biết ngay từ khi mình còn trẻ, có lẽ chúng ta sẽ tìm được lựa chọn đúng đắn cho cuộc đời mình. 

Khi tôi nói với những người bạn của mình rằng, tôi định viết một cuốn sách về những người phụ nữ ở độ tuổi chúng tôi, họ lập tức phản đối: “Tôi không già”. 

Tại Mỹ, tuổi tác là vấn đề lớn đối với những người phụ nữ lớn tuổi, nhiều người bắt đầu trở thành vô hình. Tuy nhiên, hầu hết những người bạn mà tôi biết đều là những người phụ nữ kiên cường. Chúng tôi có những mối quan hệ dựa trên sự hiểu biết, trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm với mọi người.

(Ảnh: Shuttersock dẫn qua CBC)

Trong giai đoạn này, chúng tôi phải đối mặt với nhiều đau khổ bởi khó thoát khỏi những nỗi buồn kéo dài. Tất cả chúng tôi đều đau khổ, nhưng không phải tất cả đều dễ dàng thoát ra khỏi nó. Và cách tuyệt vời nhất đó là…

Chúng ta học cách tìm kiếm sự hài hước, tình yêu và vẻ đẹp mỗi ngày. Chúng tôi có được năng khiếu đánh giá cao cuộc sống. Ở tuổi này, lòng biết ơn đã trở thành bản năng của mỗi người.

Vâng, tất cả mọi thứ. Khi chúng tôi bước ra khỏi đám tang của một người bạn, chúng tôi có thể cảm nhận được mùi khói gỗ trong không khí và những bông tuyết rơi trên lưỡi của mình.

Hạnh phúc của chúng tôi là xây dựng thói quen và mục đích. Thói quen không phải là tất cả, nhưng đó gần như chiếm đa số. Tôi ghé thăm Jane Javis, một nhạc sỹ đã già, sống trong một căn hộ nhỏ có cửa sổ đối diện với bức tường gạch, tôi hỏi bà ấy rằng, niềm vui của bà là gì và bà ấy trả lời: “Tôi có tất cả những điều tôi cần và hạnh phúc bên đôi tai của mình”.

Chúng tôi có thể không có quyền kiểm soát, nhưng chúng tôi có sự lựa chọn. Cùng với ý định và sự tập trung chú ý, chúng ta luôn có thể tìm thấy một con đường phía trước. Chúng ta có thể tìm thấy những gì chúng ta đang tìm kiếm. Nếu chúng ta tìm kiếm bằng chứng tình yêu của vũ trụ, chúng ta sẽ tìm thấy nó. Nếu chúng ta tìm kiếm cái đẹp, nó sẽ lan vào cuộc sống của chúng ta bất cứ lúc nào chúng ta muốn. Nếu chúng ta tìm kiếm những sự kiện tích cực, chúng ta phát hiện rằng chúng thật phong phú.

(Ảnh: Irina Nedyalkova (dẫn qua Facebook)

Có một tính toán đáng kinh ngạc ở tuổi già, càng nhiều điều bị mất đi, chúng ta càng cảm thấy yêu thương và trân trọng. Chúng ta trải nghiệm hạnh phúc thường xuyên. Như một người bạn của tôi từng nói: “Khi còn trẻ. tôi cần lang thang trên đỉnh núi để cảm nhận hạnh phúc. Nhưng bây giờ tôi có thể cảm nhận được nó khi nhìn thấy một con bướm đang bay lượn trong vườn nhà”.

Chúng ta đều biết rằng không phải tất cả mọi mong muốn đều có thể được đáp ứng, thế giới sinh ra không phải chỉ để làm hài lòng chúng ta và tất cả mọi người, đặc biệt là những đứa con. Vì vậy, niềm vui và nỗi buồn của cuộc sống hòa quyện với nhau như muối và nước biển. Chúng ta không mong đợi sự hoàn hảo hay thậm chí là thoát khỏi những khổ đau. Một cuốn sách hay, một miếng bánh tự làm hay một cuộc gọi từ người bạn thân có thể khiến chúng ta hạnh phúc.

Chúng ta có thể tử tế hơn với bản thân, trung thực và chân thành hơn. Chúng ta không cần tự đánh lừa bản thân hay mọi người về những điều chúng ta không có. Chúng ta có quyền nói không với tất cả những gì chúng ta không muốn làm. Chúng ta có thể lắng nghe trái tim mình và hành động theo lý trí, điều mà chúng ta nghĩ rằng là tốt nhất. Chúng ta ít giận dữ, có thể sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc đáng yêu của cuộc sống.

Nhiều người trong chúng ta có một tri kỷ, những đối tác lâu dài, một cuộc hôn nhân 50 tuổi và những tình bạn ngọt ngào không tả hết. Chúng ta biết những điểm yếu, thiếu sót và tặng quà cho nhau. Chỉ một cái nhìn thôi nhưng trong đó chứa thật nhiều ý nghĩa.

(Ảnh dẫn qua zoeclews-hypnotherapy)

Hằng số duy nhất trong cuộc sống của chúng ta là sự thay đổi. Nhưng nếu chúng ta phát triển EQ và sự đồng cảm, chúng ta có khả năng nhìn xa trông rộng hơn. Chúng ta đã sống qua 7 thập kỷ của đất nước, từ đời Ngài Truman đến Ngài Trump, tôi đãng sống đến hôm nay vì hàng ngàn thế hệ tổ tiên đã cố gắng nuôi dạy và giáo dục những thế hệ đi sau.

Khi chúng ta 70, chúng ta đã nhận đủ nhiều những bi kịch và hạnh phúc. Nếu bạn đủ thông minh để hiểu rằng, chúng ta chỉ là một giọt nước bé nhỏ trong dòng sông vĩ đại mà chúng ta thường gọi là cuộc sống, bạn sẽ hiểu cuộc đời này thật sự là một phép lạ và đặc ân khi con người được sinh ra.

Hồng Tâm

Theo dkn.tv