Đăng ảnh hỏi rau nhiều sâu có sạch không, chàng trai “ngã ngửa” khi nghe dân mạng trả lời

Thấy hình ảnh cây bắp cải bị sâu ăn trụi cả lá, chỉ còn lại cành, có bạn trẻ còn đùa vui rằng: “Lần đầu tiên thấy san hô sống trên cạn đấy!”

Bài đăng mới đây của một chàng trai khi chia sẻ tình huống “dở khóc dở cười” của mình trên một trang mạng xã hội Facebook kèm câu hỏi: “Rau nhiều sâu có phải rau sạch không?” đang nhận được sự chú ý và thích thú của cư dân mạng.

Hình ảnh mà anh chàng này đăng tải là vườn rau bắp cải tươi tốt đang bị lũ sâu rau… gặm trụi, lỗ chỗ, chỉ còn xơ xác vài cành lá.

dang anh hoi rau nhieu sau co sach khong, chang trai "nga ngua" khi nghe dan mang tra loi - 1
Bài đăng của chàng trai nhanh chóng thu hút nhiều lượt like và chia sẻ.

Nhiều thành viên tỏ ra đồng cảm, an ủi anh chàng. Bạn L.B chia sẻ: “Rau nhà tớ cũng đầy sâu như thế này, nhưng vì tiếc công chăm sóc, lại là rau nhà nữa nên cứ rửa sạch rồi ăn bình thường thôi”. Một số bạn trẻ như bạn T.T thì tỏ ra sợ sệt với loại côn trùng này: “Sợ nhất mấy con này, nhặt ra mà nhìn thấy khiếp hồn khiếp vía luôn”.

dang anh hoi rau nhieu sau co sach khong, chang trai "nga ngua" khi nghe dan mang tra loi - 2

Vườn rau bắp cải tươi tốt đã bị lũ sâu gặm nhấm đến trơ trụi thế này, không biết nên khóc hay cười?

Đáng ngạc nhiên nhất là vô số câu trả lời bất ngờ và mang tính giải trí khiến ai cũng phải bật cười” cho câu hỏi của anh chàng này. Facebook D.N bình luận: “Sạch bác ạ… Sâu nó ăn sạch bách thế kia mà bác còn phải hỏi”.

Bạn N.N.N.T khi xem hình ảnh cây bắp cải bị gặm nhấm đến trơ trụi thì tỏ ra ngạc nhiên và bày tỏ: “Từ bé đến giờ em mới biết trên cạn cũng có san hô các anh chị à”.

dang anh hoi rau nhieu sau co sach khong, chang trai "nga ngua" khi nghe dan mang tra loi - 3
Cây bắp cải bị sâu ăn trơ trụi thế này đúng là giống “san hô” trên cạn.

Còn bạn N.H.T thì minh họa bằng hình ảnh chụp một đám sâu rau đang bò lúc nhúc dưới đất kèm bình luận: “Nhà bạn này nuôi nhiều pet (thú cưng) thế nhưng vẫn không nhiều bằng nhà tớ nhé. Nhân tiện thả cho các em đi dạo chút”.

dang anh hoi rau nhieu sau co sach khong, chang trai "nga ngua" khi nghe dan mang tra loi - 4

Cận cảnh hình ảnh cây bắp cải “tan nát” dưới tay của những chú sâu rau ham ăn.

dang anh hoi rau nhieu sau co sach khong, chang trai "nga ngua" khi nghe dan mang tra loi - 5

Một cư dân mạng khác cũng chia sẻ tình cảnh “éo le” tương tự khi rau chỉ còn trơ xương.

dang anh hoi rau nhieu sau co sach khong, chang trai "nga ngua" khi nghe dan mang tra loi - 6
dang anh hoi rau nhieu sau co sach khong, chang trai "nga ngua" khi nghe dan mang tra loi - 7
Súp lơ hay su hào thì cũng… tan nát hết.

Những bình luận và câu trả lời bất ngờ khiến ai cũng phải cười lăn cười bò và bó tay trước độ “lầy” của cư dân mạng. Tuy nhiên, có lẽ anh chàng này đã vô tình quên không tiến hành phun thuốc trừ sâu cho vườn nhà mình để xảy ra tình trạng sâu ăn rau đến trơ trụi thế này.

Hiện nay, ngoài thuốc trừ sâu chuyên dụng, bạn cũng có thể “tự chế” dung dịch trừ sâu từ nguyên liệu tự nhiên và an toàn để chăm sóc cho vườn rau của nhà mình. Hãy cùng tham khảo một số loại thuốc trừ sâu thiên nhiên dưới đây nhé.

dang anh hoi rau nhieu sau co sach khong, chang trai "nga ngua" khi nghe dan mang tra loi - 8
Bạn có thể hoàn toàn tự chế thuốc trừ sâu thiên nhiên tại nhà từ những nguyên liệu sẵn có như ớt, tỏi, gừng.

Dung dịch làm từ ớt, tỏi, gừng: bạn giã nhỏ 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng rồi đem ngâm trong 3 lít rượu đựng trong chum hoặc thùng kín. Cũng có thể ngâm riêng từng loại, 1 kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu.

Sau thời gian ngâm 15 ngày, các chất gây cay có trong nguyên liệu sẽ trộn đều vào rượu và có nồng độ đậm đặc nhất, rất tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

Chế thuốc trừ sâu từ thuốc lá: Bạn lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1 kg lá/ 20 – 40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun, đảm bảo các loại sâu bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… các loại rệp,…sẽ không dám phá hoại rau nữa.

Trà hoa cúc: cũng là một loại dung dịch có thể trừ sâu hiệu quả. Bạn hãy đun sôi 100g hoa cúc phơi khô cùng 1 lít nước trong 20 phút, có thể hòa thêm dầu cây xoan nếu có, rồi lọc lấy nước, bỏ bã và cho vào bình xịt, phun lên rau.

Lá cà chua: bạn nên dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là rau thơm, gia vị, đảm bảo sâu bệnh sẽ “sạch bóng” không còn một con.

Theo Ngọc Quỳnh (Ảnh FB: KSĐP) (Khám phá) / eva.vn