Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn đi bộ mỗi ngày?

Hầu hết chúng ta biết rằng đi bộ là một bài tập thể dục cường độ nhẹ tốt cho cơ thể. Do đó, bạn nên đi bộ ít nhất 15 – 30 phút mỗi ngày.

Vậy chính xác những lợi ích của việc đi bộ bao gồm những gì? Tại sao chúng ta nên liệt kê việc đi bộ vào danh sách những việc cần làm hàng ngày? Dưới đây là một số lý do cho bạn:

1. Tốt hơn cho não bộ, cải thiện tâm trí

Có một nghiên cứu được thực hiện cho thấy đi bộ rất có lợi cho não của chúng ta. Nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đi bộ làm tăng mức độ endorphin và giảm mức độ căng thẳng trong cơ thể một cách đáng kể. Ngoài ra, nó có tác dụng tốt đối với sức khỏe não nói chung và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

2. Tầm nhìn được cải thiện

Đi bộ có thể giúp bạn mở rộng tầm nhìn, giải phóng áp lực cho mắt. (Ảnh: Pixabay)

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho bạn, nhưng đi bộ có thể cải thiện tầm nhìn của bạn! Nó rõ ràng giải phóng áp lực cho mắt, làm giảm bệnh tăng nhãn áp.

3. Trái tim khỏe mạnh hơn

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tuyên bố rằng đi bộ cũng tốt tương đương hoặc hơn chạy bộ. Nó rất hữu ích trong việc tránh đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến tim. Nó cũng cải thiện lưu thông máu, giảm cholesterol và ổn định huyết áp.

4. Dung tích của phổi tăng hơn

Đi bộ cho phép phổi của chúng ta tăng lượng oxy đi khắp cơ thể. Vì vậy, ngoài việc loại bỏ độc tố cho cơ thể, đi bộ có thể ảnh hưởng lớn đến các chức năng phổi để ngăn chúng ta khỏi bất kỳ bệnh nào liên quan đến phổi.

5. Giúp ngăn ngừa đái tháo đường

Nếu bạn muốn duy trì mức glucose ở mức bình thường, hãy tập thói quen đi bộ thường xuyên. Vì thực tế, khi so sánh với việc chạy bộ, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đi bộ tốt hơn trong việc ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Những người đi bộ có lượng đường trong máu ở mức ổn định hơn những người chạy bộ gấp 6 lần.

6. Tiêu hóa tốt

Khi đi bộ, đại tràng cũng đang chuyển động theo, làm tăng nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón. (Ảnh: Pexels)

Khi chúng ta đang đi bộ, đại tràng cũng đang chuyển động theo. Chuyển động này giúp bình thường hóa đại tràng của chúng ta, và do đó cân bằng ruột để ngăn ngừa ung thư và các vấn đề tiêu hóa khác như đầy hơi và táo bón.

7. Cơ bắp săn chắc hơn

Cơ bắp của chúng ta trở nên nổi bật và săn chắc hơn khi chúng ta giảm mỡ cơ thể. Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thể giúp bạn đạt được điều này. Hơn nữa, bạn có thể tăng cường độ tập luyện bằng cách đi bộ lên dốc. Ngoài ra, cơ thể chúng ta thấy đi lại dễ dàng hơn, và do đó nó gây ra đau nhức ít hơn.

8. Tăng cường sức mạnh của xương

Đi bộ để có một cơ thể khỏe mạnh hơn đang được Tổ chức viêm khớp khuyên luyên tập. Bằng cách đi bộ 30 phút mỗi ngày, cơn đau và cứng khớp sẽ giảm bớt. Tác dụng chính của nó là làm khớp khỏe hơn, tránh chấn thương và loãng xương. Tuy nhiên, người bị viêm khớp tiến triển, thoái hóa thì không nên đi bộ nhiều.

9. Đau lưng ít hơn

Đi bộ sẽ làm giảm tình trạng đau lưng hiệu quả. (Ảnh: Pexels)

Các bài tập cường độ cao hơn có thể làm hỏng lưng. Tuy nhiên, các bài tập cường độ thấp hơn như đi bộ có thể có tác dụng ngược lại: giảm đau lưng. Thông qua việc lưu thông máu trong khu vực cột sống, cùng với tư thế và sự linh hoạt được tăng cường, đi bộ thực tế có thể loại bỏ sự khó chịu ở lưng.

10. Tâm trí cân bằng

Nếu đang bị rối loạn tâm trạng, đi bộ có thể giúp làm nhẹ tâm trạng của bạn. Nó thậm chí còn tốt hơn nếu bạn đi bộ với người khác. Căng thẳng, lo lắng và mức độ trầm cảm được chứng minh là được cải thiện bằng cách tập thể dục thường xuyên như đi bộ.

Với những lợi ích trên của việc đi bộ, hãy cùng bạn bè và gia đình xây dựng một thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân bạn nhé!

Mộc Chi
Theo StethNews|dkn.tv