Điều trị rối loạn tiêu hóa, khả năng cực hiệu quả của trái kiwi

Một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Á Thái Bình Dương, chỉ ra rằng quả kiwi giúp cải thiện chức năng đường ruột. Kiwi có thể dùng như một phương thuốc tự nhiên cho các rối loạn tiêu hóa như táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Các chuyên gia từ Trường Khoa học Dinh dưỡng và Sức khỏe, Đại học Y khoa Đài Bắc, Đài Loan đã tiến hành nghiên cứu đánh giá tiềm năng của quả kiwi trong việc làm giảm các triệu chứng rối loạn dạ dày như táo bón và IBS.

Họ quan sát thấy rằng tiêu thụ kiwi giúp cải thiện chức năng ruột tổng thể. Ngoài ra, quả kiwi cũng ngăn chặn việc sản xuất các hóa chất gây viêm, do đó, nó cũng có thể có hiệu quả chống lại bệnh viêm ruột.

Công dụng tuyệt vời của quả kiwi

Kiwi là quả mọng nước, mọc nhiều ở Trung Quốc, Ấn Độ…

Quả kiwi (còn được gọi là Dương đào) là một loại trái cây mọng nước, vị chua ngọt được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó có tiềm năng đáng kể giúp thúc đẩy tiêu hóa thích hợp. Các nhà nghiên cứu đã ứng dụng loại quả này như một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón mãn tính.

Táo bón là một vấn đề rắc rối. Nó gây ra bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và một số biến chứng bất lợi cho cơ thể như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ. Đặc điểm là đi đại tiện khó khăn và ít hơn 3 lần đi tiêu mỗi tuần. Vấn đề này thường phát sinh do chế độ ăn uống kém, lão hóa và không hoạt động thể chất.

Hầu hết thời gian, nó được giải quyết một cách tự nhiên. Nhưng, nếu tình trạng này kéo dài hơn vài tuần, thì nó được coi là mãn tính. Trong những trường hợp đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đề nghị dùng thuốc nhuận tràng. Nhưng, những loại thuốc này gây tác dụng phụ như tiêu chảy, chuột rút, mất cân bằng điện giải và mất nước.

Vậy nên mọi người muốn hướng đến lựa chọn biện pháp tự nhiên thay thế. Kiwi cũng rất có lợi cho những người không bị táo bón vì nó sẽ không gây tác dụng phụ như tiêu chảy.

Điều gì giúp kiwi có giá trị tiềm năng như vậy?

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong kiwi các chất phytochemical, bao gồm pectin và actinidin.

Actinidin là một loại enzym cysteine protease, có khả năng phá vỡ các protein và thúc đẩy dạ dày tiêu hoá. Enzym tự nhiên này có khả năng phá vỡ một loạt các protein thực phẩm hoàn toàn hơn và nhanh hơn so với mức mà các enzym tiêu hóa có thể tự làm. Trong khi đó, pectin là một sợi làm phồng lên phân để giúp nó di chuyển qua ống tiêu hóa thuận lợi hơn.

Ngoài ra, 2 hợp chất này cũng có tác dụng như prebiotic. Chúng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và cung cấp thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi.

Kiwi vị ngọt hơi chua, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có lợi cho hệ thống đường ruột.

Kiwi-pectin ức chế sự phát triển của khuẩn Salmonella bằng cách giảm khả năng dính vào ruột của loại vi khuẩn này. Hơn nữa, nó thúc đẩy sự phát triển của Lactobacillus bằng cách tăng độ dính của nó. Vì 70 – 80 % của hệ thống miễn dịch được tìm thấy trong ruột, do đó những đặc tính này của quả kiwi không chỉ có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa, mà còn có chức năng miễn dịch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả kiwi có chứa công dụng tiềm năng chống lại các rối loạn tiêu hóa khác nhau. Nếu bạn muốn một đường ruột khỏe mạnh, thì quả kiwi có thể là trái cây dành cho bạn.

Mộc Chi
Theo Tạp chí sức khỏe hàng đầu Fresh Plaza

Nguồn ảnh: Pixabay

Theo dkn.tv