Đường sọc trên móng tay có thể là dấu hiệu của cảnh báo ung thư

Nếu chúng ta nhìn thấy đường sọc nâu trên móng tay, thì đây có thể chưa phải là một yếu tố cảnh báo đe dọa đến tính mạng ngay lập tức, nhưng cũng cần đến bác sĩ để kiểm tra.

Một người phụ nữ ở New York, Mỹ nhận thấy có sọc thâm tím ở trên móng tay cô và cũng không để ý đến nó, cho đến khi vết thâm tím này lan rộng hơn và chuyển màu đen.

Cô đến gặp bác sĩ và bị choáng khi biết rằng đường sọc này cho thấy cô bị ung thư móng tay.

“Có một đường kẻ sọc màu nâu ở trên móng tay của tôi, có thể nói là, nó đã xuất hiện cách đây một vài năm. Đầu tiên nó là một sọc sáng, sau đó nó cũng bắt đầu trở nên rộng hơn và phần giữa đường sọc bắt đầu chuyển màu đen”, cô Julie chia sẻ với đài truyền hình CBS.

Bác sĩ Dana Stern, một chuyên gia về móng, cho biết ung thư móng tay tương tự như ung thư da, khi mới chớm sẽ bắt đầu bằng một nốt ruồi.

BS Stern cho biết: “Đôi khi người ta bị một khối u ác tính nhưng họ không biết và lại nghĩ rằng đây là một vết chấn thương, họ thậm chí không thực sự nhận ra rằng mình nên đi đến gặp bác sĩ da liễu”.

Không phải tất cả các đường sọc trên móng tay đều là dấu hiệu của ung thư, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra nếu như gặp phải tình trạng này.

Một số chuyên gia cho rằng tình trạng của móng tay liên quan trực tiếp đến sức khỏe cơ thể. Do vậy khi bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên đó thì cần tìm hiểu hoặc tham vấn bác sĩ. Khi móng tay bị mọc cong lên sẽ cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu máu, mắc các bệnh về gan, tim, suy giáp.

Trường hợp móng tay giòn, dễ gãy đồng thời chuyển màu thì có thể là do nấm đã phát triển. Nếu xuất hiện các đốm trắng hay sọc trắng bất thường thì có thể là do thiếu dinh dưỡng. Móng tay màu vàng là một dấu hiệu của bệnh gan và vàng da. Nhiễm trùng đường hô hấp cũng là nguyên nhân dẫn đến móng tay trở nên nhợt nhạt.

Nếu móng tay trở nên lỏng lẻo và thậm chí có thể tách rời khỏi nền móng là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp, suy tuần hoàn máu, tiểu đường tiên tiến, phản ứng dị ứng với thuốc…

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Hoa / dkn.tv

————

Trong ứng dụng “Sống Khỏe 24/7” cung cấp nhiều kiến thức, tin tức về sức khoẻ hằng hàng, tải về xem thử :

—> Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=hipew.studio.suckhoedoisong

—> iOS: https://itunes.apple.com/vn/app/id1439729827