FDA khuyến cáo 7 mẹo làm sạch trái cây, rau củ bạn nên biết

Các quan chức y tế liên bang Hoa Kỳ ước tính rằng gần 48 triệu người bị bệnh do thực phẩm bị nhiễm vi trùng gây hại mỗi năm và một số nguyên nhân dưới đây có thể làm bạn ngạc nhiên.

Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2015, có hơn 600 triệu người mắc bệnh do ăn phải các thực phẩm ô nhiễm và khoảng 420.000 ca tử vong. Đáng chú ý, gần 1/3 ca tử vong là trẻ em.

Mặc dù, hầu hết mọi người biết các sản phẩm động vật phải được xử lý cẩn thận để ngăn ngừa bệnh tật, nhưng trái cây và rau củ cũng có thể là thủ phạm gây ra dịch bệnh. Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã có nhiều đợt bùng phát bệnh do trái cây và rau củ bị ô nhiễm như rau bina, dưa đỏ, cà chua và rau diếp.

Sản phẩm tươi có thể bị ô nhiễm theo nhiều cách. (Ảnh: Pixabay)

Glenda Lewis, một chuyên gia về Bệnh từ thực phẩm, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cho biết sản phẩm tươi có thể bị ô nhiễm theo nhiều cách. Trong giai đoạn tăng trưởng, sản phẩm có thể bị ô nhiễm bởi động vật, các chất có hại trong đất hoặc nước và vệ sinh kém của người làm. Sau khi sản phẩm được thu hoạch, nó đi qua tay nhiều người, làm tăng nguy cơ ô nhiễm. Sự ô nhiễm thậm chí có thể xảy ra sau khi sản phẩm đã được mua, trong quá trình chuẩn bị thực phẩm hoặc thông qua việc bảo quản không đúng cách.

Nếu có thể, FDA khuyên nên chọn sản phẩm không bị bầm tím hoặc hư hỏng, và đảm bảo rằng các mặt hàng được tươi ngon. Ngoài ra, hãy làm theo các khuyến nghị sau:

  1. Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng trước và sau khi chuẩn bị sản phẩm tươi.
  2. Nếu thực phẩm bầm tím, hư hại xảy ra trước khi ăn hoặc xử lý, hãy cắt bỏ các khu vực này trước khi chuẩn bị hoặc ăn.
  3. Rửa sạch rau củ và dụng cụ cắt (thái) trước. Như thế, bụi bẩn và vi khuẩn không được chuyển từ dao thớt, vỏ ngoài vào trái cây hoặc rau củ.
  4. Nhẹ nhàng rửa sạch sản phẩm dưới vòi nước chảy.
  5. Sử dụng một bàn chải rau sạch để chà sản phẩm chắc chắn, chẳng hạn như dưa và dưa chuột
  6. Lau khô thực phẩm bằng vải sạch hoặc khăn giấy để tiếp tục giảm vi khuẩn có thể có ở bề mặt.
  7. Loại bỏ các lá ngoài cùng của một đầu của rau diếp hoặc bắp cải.

Chuyên gia thực phẩm Lewis nói rằng người tiêu dùng nên lưu trữ các sản phẩm trong tủ lạnh ở hoặc ở nơi thoáng mát dưới 40 độ C.

Theo FDA khuyến cáo
Mộc Chi

Nguồn dkn.tv