Hot girl Đà Lạt trồng cây lạ có bao nhiêu lái “khuân” sạch bấy nhiêu

Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa giống cây lạ-cây sả chanh Pháp về trồng tại địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế ổn định. Cây sả chanh Pháp do chị Thủy trồng ra đến đâu không đủ cung ứng cho thị trường, có bao nhiêu lái “khuân” sạch bấy nhiêu.

Từng là hướng dẫn viên du lịch, tuy nhiên sau khi lấy chồng là Việt kiều Pháp chị Thủy đã cùng chồng định cư tại thành phố sương mù Đà Lạt và bắt tay vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Trước kia chị đã từng trồng rất nhiều loại cây có xuất xứ từ nước Pháp đưa về Việt Nam như dâu tây, kiwi, sung…Tuy nhiên, chị Thủy tâm đắc nhất và cho rằng có giá trị cao nhất là cây sả chanh. Một loại cây có thể làm dùng thuốc và làm gia vị cho nhiều món ăn trong cuộc sống.

hot girl da lat trong cay la co bao nhieu lai "khuan" sach bay nhieu - 1
Cây sả chanh, một loại cây mà chị Thủy cho rằng phù hợp với khí hậu và con người Đà Lạt. Ảnh: Văn Long

Chị Thủy cho hay, khi chị mới nhập loại cây này về, do chưa hợp khí hậu nên cây chậm phát triển, còi cọc và mùi không thơm như ở Pháp. Thế nhưng chị đã duy trì và đưa cây vào nhà kính để chăm sóc, vì vậy chúng đã phát triển rất tốt, có chất lượng cao như cây bản địa.

“Cây sả chanh là cây có giá trị về y dược rất tốt, đặc trị các loại bệnh như chứng không tiêu, đầy hơi, đau dạ dày, khó tiêu, chứng đau đầu hay rối loạn giấc ngủ nhẹ. Đặc biệt chúng được dùng làm gia vị cho một vài món ăn như các món cá và thịt các loại gia cầm, nước sốt rau hoặc xà lách nên tôi nghĩ nó phù hợp với những con người ở xứ lạnh như Đà Lạt”, chị Thủy chia sẻ.

Được biết, sả chanh là loại cây rất dễ chăm sóc nếu như đã thuần và hợp khí hậu. Loại cây này chỉ cần trồng trong bóng dâm, có đủ nước, độ ẩm thường xuyên thì phát triển sẽ rất nhanh.

hot girl da lat trong cay la co bao nhieu lai "khuan" sach bay nhieu - 2
Hoa cây sả chanh, có thể dùng làm trà uống hàng ngày. Ảnh: Văn Long.

Chị Thủy cho biết: “Nếu mọi người trồng sả chanh tại nhà thì nên trồng tại những nơi thường xuyên có nước, độ ẩm cao. Loại cây này rất dễ nhân giống, chúng ta có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành”.

Vì trồng trong nhà kính nên những cây sả chanh sẽ được chị Thủy đưa vào chậu nhựa. Các chậu này sẽ được đặt trên các giá sắt cao khoảng 1m, điều này giúp người trồng chăm sóc và quan sát cây trồng một cách tốt nhất. Khi nhánh của cây lên cao khoảng 50cm, có hoa thì sẽ được nhà vườn cắt , phơi khô hoặc sấy sau đó đóng gói rồi đưa ra thị trường.

hot girl da lat trong cay la co bao nhieu lai "khuan" sach bay nhieu - 3
Những chậu sả chanh được sắp xếp trên những giá sắt cách mặt đất khoảng 1m. Ảnh: Văn Long.

Đối với những hộ gia đình trồng để sử dụng thì có thể phơi khô làm trà hoặc đun lá tươi để uống hàng ngày. Nước của cây sả chanh có tác dụng rất tốt đối với người mất ngủ, đặc biệt thích hợp dùng đun nước tắm cho trẻ nhỏ theo cách dân gian.

“Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy bởi lá của chúng sẽ có mùi của cây sả, nhưng khi chúng ta vò nát lá thì sẽ có mùi hương của vỏ chanh quyện vào mùi sả. Vì vậy chúng được mọi người ưa dùng khi chữa bệnh cảm, sốt thông thường…”, chị Thủy tiết lộ.

Hiện tại chị Thủy chủ yếu bán những chậu sả chanh của mình cho thương lái tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Bình Dương…với giá 150 ngàn/chậu. Hàng tháng chị Thủy xuất khoảng 1000 chậu sả chanh đi cho các đơn vị làm trà, sản xuất tinh dầu…Sau khi trừ chi phí, chị Thủy thu về khoảng 40 – 50 triệu đồng nhờ loại cây độc đáo này.

Theo Văn Long (Dân Việt)

Theo eva.vn