Mua củ cải chọn củ vỏ nhẵn hay hơi sần thì ngon? Người trồng mách 5 mẹo ai không tin thì thiệt!

Nhờ có tuyệt chiêu này, bạn có thể tha hồ mua củ cải về nấu ăn mà không sợ nó kém chất lượng.

Củ cải được mệnh danh là nhân sân mùa đông vì cực ngon và tốt cho sức khỏe. Bản thân củ cải sau khi nấu chín sẽ có vị hơi ngọt, thanh mát. Củ cải có thể được chế biến thành các món ăn như củ cải muối chua, củ cải ngâm tương, kim chi củ cải, củ cải muối vàng, nấu canh hoặc xào các nguyên liệu khác… Mỗi món ăn được làm từ củ cải có hương vị thơm ngon riêng.Củ cải được bày bán nhiều ở trong các hàng rau ngoài chợ hoặc trong các siêu thị. Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng, không phải củ cải nào cũng ngon và chất lượng như nhau. Nhiều người cứ thấy củ cải nào to thì chọn, có người lại thích củ có kích cỡ vừa, trông bóng bẩy đẹp mắt. Vậy củ cải như thế nào mới ngon, các bạn hãy tham khảo tuyệt chiêu chọn củ cải của người nông dân dưới đây nhé.

Cách chọn củ cải ngon:

1. Nhìn vào vỏ củ cải

Với những củ cải có hình dạng tròn và vỏ nhẵn mịn là củ ngon. Trong quá trình sinh trưởng tự nhiên, nếu củ cải hút được nhiều nước và phát triển tốt hơn thì vỏ củ cải sẽ mịn màng hơn, mùi vị sẽ ngon hơn, tinh tế hơn. Loại củ cải này sau khi mua về nhà vẫn có thể bảo quản tốt, dù để 10 ngày rưỡi cũng không bị biến chất.

Mua củ cải chọn củ vỏ nhẵn hay hơi sần thì ngon? Người trồng mách 5 mẹo ai không tin thì thiệt! - 1

Với những củ cải có vỏ bị teo lại, hoặc đã bị hỏng thì không nên mua. Nhiều loại củ cải sẽ xuất hiện hiện tượng như vậy sau khi chúng đã hư hỏng, bên trong đã rỗng ruột hoặc bị đen.

Những củ cải vỏ hơi sần cũng không nên mua vì chứng tỏ trong quá trình phát triển, nó hút được ít nước, củ bên trong cũng cứng hơn và hương vị kém hơn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên lưu ý, củ cải bình thường có màu trắng tự nhiên, hoặc trắng có lẫn chút đất. Nếu trông đặc biệt trắng và bóng thì có thể đã bị ngâm thuốc tẩy trắng để bắt mắt hơn. Những củ như vậy ăn vào không tốt cho sức khỏe.2. Nhìn vào kích thước củ cải

Khi chọn củ cải, nhiều người sẽ chọn những củ quá to vì trông rất đẹp và bắt mắt. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, nếu không thể chắc chắn bên trong nó như thế nào thì tốt nhất bạn đừng chọn những củ như vậy. Củ cải quá to sẽ làm loãng hết chất dinh dưỡng trong củ cải để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của nó, do đó, ruột củ cải sẽ dễ bị rỗng, hơi bộp, thịt củ cải không được chắn chắn. Những củ như vậy thường kém ngọt, hơi khô.

Còn với những củ cải quá nhỏ thì chứng tỏ chu kỳ sinh trưởng của nó sẽ rất ngắn. Khi củ cải chưa phát triển hết thì vị hăng của nó tương đối nặng, mùi vị sẽ rất kém so với các loại củ khác. 

Do đó, người nông dân mách, hãy chọn những củ có kích thước vừa phải. Những củ cải có kích thước vừa phải sẽ có đủ độ ẩm, ngọt, giòn là thích hợp mua nhất.

Mua củ cải chọn củ vỏ nhẵn hay hơi sần thì ngon? Người trồng mách 5 mẹo ai không tin thì thiệt! - 2

3. Nhìn vào lá củ cải

Lá củ cải thường không thể để được lâu do đó khi mua củ bải bạn nên quan sát, nếu phần lá củ cải xanh hoàn toàn thì củ cải như vậy thu hoạch chưa lâu. 

Nếu củ cải không có lá hoặc lá đã ngả sang màu vàng thì bạn không được mua. Những củ đã được hái từ lâu hay bị rỗng ruột, thâm đen. 

Mua củ cải chọn củ vỏ nhẵn hay hơi sần thì ngon? Người trồng mách 5 mẹo ai không tin thì thiệt! - 3

4. Khối lượng

Khi mua củ cải, hãy cầm 2 củ có kích cỡ tương tự nhay, củ nào nặng hơn thì hãy chọn nhé. Người trồng lý giải, củ cải càng nặng thì độ ẩm càng nhiều, sẽ ngọt và ngon. Thịt những củ cải này giòn mềm nhiều nước. Còn củ nhẹ hơn có ít nước, ăn kém ngon.

Mua củ cải chọn củ vỏ nhẵn hay hơi sần thì ngon? Người trồng mách 5 mẹo ai không tin thì thiệt! - 4

5. Nhìn vào rễ

Cuối cùng cần quan sát bộ rễ của củ cải, tốt nhất nên chọn củ chỉ 1 rễ và dài. Những củ như vậy là loại củ có đủ dinh dưỡng. Nếu củ cải có rễ to và ngắn chứng tỏ thiếu dinh dưỡng.

Mua củ cải chọn củ vỏ nhẵn hay hơi sần thì ngon? Người trồng mách 5 mẹo ai không tin thì thiệt! - 5

Ngoài ra, khi mua củ cải, chúng ta cũng cần kiểm tra xem hình dạng có hoàn chỉnh không, bề mặt củ cải có bị dập hay hư hỏng gì không. Nếu củ cải có vết xước hoặc dập nát thì không nên mua vì vừa khó bảo quản lại nhanh hỏng.

*Theo arttimes.vn
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/mua-cu-cai-chon-cu-vo-nhan-hay-hoi-san-thi-ngon-nguoi-trong-mach-5-meo-ai-khong-tin-thi-thiet-c59a18711.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.