Mùa hè 2019 nóng nhất trong lịch sử

Do tác động của ElNino, các đợt nắng nóng nhiều khả năng đạt mức cao, có thể lên tới 39-42 độ C.

Ngay từ tháng 4, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (TTKTTVQG) đã ghi nhận nhiều kỷ lục thời tiết tại nhiều khu vực phía Tây Bắc Bộ và miền núi Trung Bộ, như Tuyên Hóa (Quảng Bình) 43,4 độ C.

Theo ghi nhận, đã có trên 20 điểm có nhiệt độ lên trên 41 độ C như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và các huyện miền núi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị .

Nắng nóng vẫn sẽ duy trì ở Tây Bắc Bộ và miền Trung trong tháng 5 tháng 6, tháng 7 và có khả năng tiếp tục ghi nhận nắng nóng lên mức kỷ lục.

Trả lời TTXVN, ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng Dự báo khí hậu – Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia)cho biết do tác động của ElNino, nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ khoảng 0,5-1 độ C, trong các đợt nắng nóng cũng nhiều khả năng đạt mức cao, có thể lên tới 39-42 độ C.

Dân sinh - Mùa hè 2019 nóng nhất trong lịch sử
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, dự báo mùa hè năm nay sẽ gay gắt và khắc nghiệt hơn nhiều năm.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã làm nền nhiệt toàn cầu tăng lên khiến những đợt không khí lạnh lại ít đi.

Vì vậy mùa đông diễn ra rất ngắn, những đợt không khí lạnh không quá mạnh và mùa hè trở nên gay gắt hơn.

Trong một phân tích của TTKTTVQG mới đây, theo các kết quả dự báo mới nhất về hiện tượng ENSO cho thấy: Nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3, 4 tiếp tục cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) và đang có xu hướng tăng dần.

Hiện tượng ENSO được dự báo sẽ duy trì trạng thái ElNino yếu từ nay đến khoảng tháng 7, tháng 8 năm 2019 với xác suất 60 – 70%. Sau đó nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3, 4 có xu hướng giảm dần và ENSO có khả năng trở về trang thái trung tính vào những tháng đầu năm 2020.

Như vậy có thể nhận định ElNino năm 2018 – 2019 có cường độ yếu và không kéo dài.

Báo Hà Nội Mới cho biết, các đợt nắng nóng không kéo dài và có khả năng tập trung trong tháng 5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5 – 6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5 – 8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Dân sinh - Mùa hè 2019 nóng nhất trong lịch sử (Hình 2).

Như vậy có thể nói năm nay mùa hè ở các tỉnh sẽ gay gắt và khắc nghiệt hơn, số đợt nắng nóng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn, trong đó vùng nắng nóng gay gắt sẽ tập trung ở khu vực vùng núi miền Trung cũng như các tỉnh Tây Bắc của Bắc Bộ.

Nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ khoảng 0,5 – 1 độ C. Với nền nhiệt độ được dự báo cao hơn TBNN thì nhiệt độ trong các đợt nắng nóng cũng nhiều khả năng đạt mức cao có thể lên tới 39 – 42 độ C.

Trong những đợt nắng nóng sắp tới thì nền nhiệt cao lịch sử ở một số nơi nhất là khu vực Tây Bắc và các huyện vùng núi phía Tây miền Trung là có khả năng cao sẽ lặp lại.

Còn theo dự báo thì các đợt nắng nóng có khả năng tập trung nhiều trong tháng 4 và 5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5 – 6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 4 – 8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Minh Anh (tổng hợp)

Theo nguoiduatin