Mua khoai môn lấy củ nặng hay nhẹ tay, nhiều người chọn sai nên người trồng mách 4 mẹo khiến 10 củ ngon như 10

Khoai môn được bán đầy chợ nhưng không phải củ nào cũng ngon như nhau vì thế bạn cần biết bí kíp mua chúng.

Khoai môn là loại củ được rất nhiều người yêu thích. Nó có thể đem nấu thành nhiều món ăn khác nhau chẳng hạn như nấu canh, nấu cháo, thả lẩu, làm bánh, chiên giòn, làm kem… Khoai môn hấp dẫn bởi mùi thơm đặc trưng, lai có vị ngọt nhẹ, bùi bùi, béo béo.Không chỉ ngon mà củ khoai môn rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn, nó có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ da, tăng cường thị lực, tăng tuần hoàn cơ thể, giảm huyết áp, hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch… 

Khoai môn được bán đầy chợ hay siêu thị nhưng không phải củ nào cũng ngon. Nhiều người chọn sau nên dính khoai sượng mất ngon. Do đó, người trồng mách, chọn khoai sọ dựa vào 4 điểm dưới đây, đảm bảo 10 củ ngon như 10.

1. Nhìn vào bề ngoài củ khoai môn

Khoai môn thơm ngon sẽ có vỏ màu vàng nâu hoặc nâu đen. Khi cắt bỏ những lớp lông tơ trên bề mặt củ khoai môn, ta thấy có những đốm màu đỏ tím, khoai môn có đặc điểm này chính là khoai sọ ta.

Khi chọn khoai môn chúng ta cần nhìn vào đầu củ khoai môn, tức là vết cắt nối củ khoai môn với cây trông rất tươi nên bạn hãy yên tâm chọn. 

Mua khoai môn lấy củ nặng hay nhẹ tay, nhiều người chọn sai nên người trồng mách 4 mẹo khiến 10 củ ngon như 10 - 1

Nếu vết cắt của củ khoai môn trông không được tươi lắm, chúng ta cũng có thể quan sát xem trên bề mặt củ khoai môn có bùn ướt hay không. Nếu có bùn ướt chứng tỏ khoai môn mới được đào lên và tươi. Còn vết đất khô hoặc đã rơi hết đất chứng tỏ nó đã được đào một thời gian dài nên sẽ không còn tươi nữa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát xem trên vỏ khoai môn có một lớp lông tơ mỏng hay không, nếu có chứng tỏ khoai môn chưa được bảo quản quá lâu và còn tương đối tươi. 

2. Nhìn vào mắt hột ở củ khoai môn

Củ khoai môn càng có nhiều vết mắt hột thì chất lượng khoai môn càng tốt. Thực chất mắt hột của củ khoai môn là một lỗ trũng nhỏ trên củ khoai môn. Nếu mắt hột càng nhiều thì củ khoai môn càng mềm, bở, dẻo, đặc biệt thơm ngon.

Mua khoai môn lấy củ nặng hay nhẹ tay, nhiều người chọn sai nên người trồng mách 4 mẹo khiến 10 củ ngon như 10 - 2

3. Nhìn vào các đốm và sọc trong khoai môn 

Thông thường chúng ta mua khoai môn ở các chợ rau hoặc siêu thị, khi ăn thường sẽ được cắt ra và bán, đặc biệt là các củ to. Lúc này trên mặt cắt của  củ khoai môn ta có thể nhìn thấy các đốm sọc có màu đỏ tía. Càng nhiều đốm và có màu đỏ tía chứng tỏ khoai môn càng bở dẻo và có chất lượng tốt. 

Ngược lại, nếu đốm sọc trên mặt cắt củ khoai môn ít, thưa thớt và có nhiều khoảng trống thì mùi vị của khoai môn như vậy chắc chắn sẽ không được ngon lắm, bạn không nên mua loại khoai môn như vậy.Bên cạnh đó, bạn có thể dùng dao cắt nhẹ phần củ, tại vết rạch sẽ xuất hiện một ít chất lỏng sền sệt màu trắng đục, dùng tay sờ nhẹ, nếu chất nhầy này rất đặc và có màu trắng, có thể nhanh chóng khô lại thành bột trắng thì đầu khoai môn này là đủ bột và đủ tốt, nó là một sản phẩm chất lượng cao.

Mua khoai môn lấy củ nặng hay nhẹ tay, nhiều người chọn sai nên người trồng mách 4 mẹo khiến 10 củ ngon như 10 - 3

4. Kiểm tra độ nặng của củ khoai môn

Ngoài các mẹo trên, khi mua khoai môn, chúng ta cũng cần để ý đến khối lượng của củ. Với 2 củ khoai môn có cùng kích cỡ, hãy chọn củ nào cầm nhẹ tay hơn. Người trồng lý giải, vì khoai môn nhẹ hơn sẽ ít nước hơn và hàm lượng tinh bột cao hơn, điều này làm cho chúng thơm ngon, bở bùi hơn. Củ nào nặng hơn sẽ nhiều nước hơn, độ bở kém và khi ăn thường hay sượng.

Mua khoai môn lấy củ nặng hay nhẹ tay, nhiều người chọn sai nên người trồng mách 4 mẹo khiến 10 củ ngon như 10 - 4

Như vậy, khi mua khoai môn, các bạn hãy chú ý vào 4 điểm trên nhé, chắc chắn sẽ chọn được củ ngon như ý.

*Theo arttimes.vn
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/mua-khoai-mon-lay-cu-nang-hay-nhe-tay-nhieu-nguoi-chon-sai-nen-nguoi-trong-mach-4-meo-khien-10-cu-ngon-nhu-10-c59a18638.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.