Ông chủ Amazon thành công với bài học lúc 10 tuổi từ ông nội

Người giàu thứ hai thế giới Jeff Bezos đã học được một bài học từ ông mình khi còn bé, để rồi sau này trên thương trường khốc liệt, ông đã vận dụng và đạt được thành công khiến doanh nhân nào cũng phải ngưỡng mộ.

Khi còn nhỏ, ông chủ Amazon là một cậu bé thông minh. Ngay từ lúc mới biết đi, ông đã tháo tung cái nôi của mình với một chiếc tuốc-nơ-vít vì ông muốn ngủ trên một chiếc giường thật sự. Cậu bé Bezos luôn bị ám ảnh bởi môn toán và thường tìm mọi cách khoe khả năng của mình với những con số. Ông tính toán mọi thứ, từ việc chừng này xăng đi được bao nhiêu km, tiền mua đồ tạp hóa đến vài số liệu thống kê linh tinh khác.

Jeff Bezos sáng lập viên kiêm CEO Amazon. Ảnh dẫn theo mashable.com

Hè năm 10 tuổi, Bezos sống cùng ông bà mình trong trang trại của họ ở Texas. Trong một lần đi du lịch cùng ông bà, Bezos ngồi ở ghế sau và nghe được một đoạn quảng cáo trên radio, rằng mỗi lần hít một hơi thuốc lá sẽ rút ngắn 2 phút cuộc đời.

Bà ông hút thuốc lá và để gây ấn tượng với ông bà, cậu bé Bezos đã nhanh nhảu tính toán, quy số thuốc bà hút ra số năm tuổi thọ.

“Tôi nhẩm tính số điếu thuốc bà hút một ngày và số lần hít vào mỗi điếu”, ông kể lại câu chuyện trong bài diễn văn ở Đại học Princeton cách đây vài năm, “Khi đã hài lòng với kết quả của mình, tôi với lên ghế trước, vỗ vào vai bà và tự hào nói: ‘Nếu mỗi lần hít thuốc mất 2 phút cuộc đời thì bà đã mất 9 năm tuổi thọ rồi đấy ạ’.”

Sau đó, Bezos ngồi yên chờ được khen ngợi trí thông minh và “kỹ năng số học tuyệt vời”. Tuy nhiên, bà ông chỉ bật khóc.

Ông của Bezos đã dừng xe bên vệ đường, ra khỏi xe và gọi cháu trai xuống. Sau đó, ông nói:

Jeff, ngày nào đó cháu sẽ hiểu làm người tử tế còn khó hơn thông minh nhiều.

Sự thông minh là một món quà, còn sự tử tế là một lựa chọn. Ảnh dẫn theo forbes.com

Có lẽ bài học này đã có ảnh hưởng nhất định tới một Bezos thành công trong tương lai không xa sau đó. Một trong những câu nói truyền cảm hứng nổi tiếng nhất của Bezos là:

Sự thông minh là một món quà, còn sự tử tế là một lựa chọn.

Dù thông minh rất có ích, sự tử tế mới là vô giá trong hành trình đi đến thành công.

“Các bạn có năng khiếu rất dễ dàng. Nhưng lựa chọn luôn rất khó khăn. Ỷ vào năng khiếu có thể giết chết các sự lựa chọn”, ông nói thêm.

Sau 20 năm thành lập, Amazon của Jeff Bezos luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng những doanh nghiệp có tính sáng tạo nhất thế giới, doanh thu năm 2016 của công ty là 136 tỷ USD, lọt tốp Fortune 35 của Hoa Kỳ và tổng tài sản ước tính của Bezos chỉ đứng sau người giàu nhất thế giới Bill Gate.

Để đạt được thành công như vậy, ông cho rằng bí quyết không có gì quá cao siêu:

“Có 2 kiểu công ty, kiểu thứ nhất luôn cố gấng để lấy tiền của khách hàng và kiểu thứ hai luôn cố gắng giảm thiểu chi phí cho khách hàng. Chúng tôi là kiểu thứ hai.” 

Ảnh dẫn theo forbes.com

“Chúng tôi có 3 ý tưởng lớn tại Amazon và kiên định với nó suốt 18 năm, đó là lý do chúng tôi hành công: Hãy đặt khách hàng lên trên hết. Bình tĩnh và kiên nhẫn.”

Sự tử tế được truyền dậy từ người ông năm xưa để khiến Bezos tìm ra cách làm kinh doanh để đạt được sự thành công chắc chắn nhất. Muốn kiếm được lợi nhuận, hãy đặt quyền lợi của khách hàng lên trên hết. Không đi đường tắt và nôn nóng kiếm lợi. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu. Bởi chỉ cần làm cho chính thì chắc chắn sẽ có kết quả tốt.

Muốn kiếm được lợi nhuận, hãy đặt quyền lợi của khách hàng lên trên hết. Ảnh dẫn theo ĐKN

Là người giàu thứ 2 thế giới, quản lý một công ty khổng lồ như Amazon nhưng Bezos không bỏ qua một email nào được gửi đến địa chỉ jeff@amazon.com. Đã rất nhiều lần Bezos chuyển tiếp những bức thư từ khách hàng đến những giám đốc điều hành hoặc các nhân viên có liên quan, chỉ đơn giản thêm một dấu “?” ở phía trên cùng mỗi bức thư. Với nhân viên Amazon, ký hiệu này đồng nghĩa với việc họ phải giải quyết vấn đề kèm theo một lời giải thích kỹ lưỡng về việc mọi chuyện đã xảy ra như thế nào. Bởi vì với Bezos, quyền lợi của khách hàng là sự sống còn của Amazon.

Bezos rất khó chịu với những thứ khách hàng ghét: sự chậm trễ, sản phẩm gặp lỗi hay hết hàng. Vì thế, ở Amazon luôn có công cụ theo dõi để những tình trạng trên hiếm khi xảy ra. Website cũng được đảm bảo vận hành nhanh chóng vì Amazon tin thời gian tải trang chỉ trễ 0,1 giây cũng đồng nghĩa họ mất 1% hoạt động của khách hàng.

“Nếu bạn xây dựng được trải nghiệm tốt thì khách hàng sẽ kể cho nhau nghe về điều đó. Tin truyền miệng là thứ lan tỏa rất nhanh.” 

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sự tử tế mà vẫn thành công. Ảnh dẫn theo ĐKN

Bezos đã chứng minh câu nói “10 người buôn, 9 kẻ gian” là không đúng. Không phải cứ làm kinh doanh thì phải mưu mẹo, chộp giật mới thành công. Đó là thành công không bền vững và đi kèm với đầy rủi ro. Dù làm ngành nghề gì đi nữa, muốn thành công đều cần có đạo đức nghề nghiệp, và mọi loại đạo đức nghề nghiệp đều dựa trên nền tảng đạo đức cơ bản của con người: Không vì lợi ích của mình mà trà đạp lên lợi ích của người khác.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sự tử tế mà vẫn thành công. Bạn không cần phải thể hiện mình là người tài giỏi như thiên tài tính nhẩm Bezos khi bé để rồi làm tổn thương người khác. Bạn không cần phải vượt mặt đồng nghiệp, hạ bệ đối thủ để giành thắng lợi. Bạn cũng không cần phải chiếm đoạt, cắt xén bớt lợi ích của khách hàng để thu thêm chút lợi cỏn con cho mình. Thay vì đó hãy đứng từ phía người khác để hiểu những nhu cầu của họ, tìm ra cách tiếp cận những nhu cầu của họ một bền vững nhất. Chỉ cần kiên trì với sự tử tế, tiếng lành sẽ đồn xa, hoa thơm ắt hương sẽ lan tỏa, đó mới là thương hiệu vững mạnh nhất của một doanh nghiệp.

Thu Hiền

Theo dkn.tv

—————-

Trong ứng dụng “Sống Khỏe 24/7” cung cấp nhiều kiến thức, tin tức về sức khoẻ hằng hàng, tải về xem thử :

—> Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=hipew.studio.suckhoedoisong

—> iOS: https://itunes.apple.com/vn/app/id1439729827