Thi công quốc lộ, hơn 100 nhà dân ở Thanh Hóa nứt toác

Nhiều người dân địa phương cho rằng, việc thi công tuyến quốc lộ 217 khiến hơn 100 hộ dân ven đường trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bị nứt nhà.

Vietnamnet đưa tin, gần đây nhiều người dân địa phương phản ánh dự án nâng cấp quốc lộ 217 giai đoạn 2 (Thanh Hóa) đang trong quá trình thi công đã khiến nhiều nhà cửa và các công trình của người dân tại các xã: Lâm Xa, Điền Trung, Ái Thượng và Thiết Ống bị ảnh hưởng, rạn nứt.

Theo chị Phạm Thị Loan, phố 1, xã Lâm Xa, khi đơn vị thi công lu đường, tường nhà chị đã có hiện tượng nứt toác. Thậm chí, khi nhà thầu lu rung khiến một số gạch rơi xuống và xuất hiện tình trạng sụt lún.

Nền nhà sụt lún. (Ảnh: Dân Trí).

Trước tình trạng trên, chị Loan đã phản ánh tới đơn vị thi công. Trước việc tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, gia đình chị Loan được yêu cầu sơ tán đến nơi ở khác. Tuy nhiên, về phía đơn vị thi công chưa có động thái gì về việc kiểm kê, đền bù.

Theo Dân Trí, dựa vào thống kê ban đầu của huyện Bá Thước gần đây, tại các xã nêu trên có 117 hộ bị nứt nhà cửa. Chính quyền địa phương đã yêu cầu những hộ có nguy cơ đổ tường, sập nhà sơ tán.

Riêng tại xã Thiết Ống có gần 60 nhà dân bị nứt. Trong khi đó, tuyến đường này vẫn chưa được thi công xong nên khả năng số hộ bị ảnh hưởng còn tăng lên.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Thiết Ống, cho biết, xã đã hai lần mời ban quản lý dự án và đơn vị thi công đến làm việc. Ban quản lý dự án và nhà thầu đang khất sẽ bố trí thời gian cùng với xã đi kiểm tra, kiểm kê thiệt hại. UBND xã Thiết Ống cũng đã báo cáo sự việc lên huyện Bá Thước để có hướng xử lý.

Liên quan đến sự việc, phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước Võ Minh Khoa cũng thừa nhận, đơn vị thi công đự án nâng cấp QL217 dùng lu rung dẫn đến hơn 100 hộ dân của 4 xã bị nứt.

Theo ông Khoa, huyện này đã nhiều lần gửi công văn tới ban quản lý dự án và đơn vị thi công để có hướng giải quyết. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan chưa phối hợp kiểm kê, đền bù thiệt hại cho người dân.

Trước tình hình trên, huyện Bá Thước yêu cầu đơn vị liên quan tạm dừng thi công để giải quyết. Đồng thời, báo cáo sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Theo dkn.tv