Thịt lợn bán đầy chợ nhưng đừng tưởng miếng nào cũng ngon, thấy 5 điều này rủ mọi người tránh xa nhé!

Khi thịt lợn có 5 dấu hiệu này các bạn đừng tham rẻ mà mua về nhé, vừa phí tiền lại hại sức khỏe.

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình rất tốt cho sức khỏe. Thịt lợn có thế chế biến được thành nhiều món ăn như luộc, hấp, nướng, xào, quay, chiên giòn…  và là nguyên liệu cho nhiều món khác. Thịt lợn được bán ở rất nhiều ngoài chợ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm nên bạn có thể dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng, không phải miếng thịt lợn nào cũng ngon, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì thế khi đi mua, bạn cần để ý, nếu thấy thịt có 4 dấu hiệu dưới đây cần tránh xa nhé, dù rẻ mấy cũng không nên mua.

1. Miếng thịt không có độ đàn hồi

Với những miếng thịt lợn tươi, khi ấn nhẹ ngón tay và sẽ có độ đàn hồi lớn. Điều này thể hiện ở chỗ khi bạn rút tay ta, vết lõm trên bề mặt miếng thịt do ngón tay tạo thành sẽ nhanh chóng đầy lại và biến mất. Những miếng thịt này bạn hãy nhanh tay mua nhé vì nó còn rất tươi.

Còn những miếng thịt nào ấn tay vào mà khi rút tay ra vết lõm không hề biến mất. Đây có thể là thịt đã để lâu hoặc để thịt đông lạnh (Tức là thịt đã được cấp đông sau đó lại đem rã đông tự nhiên để bán), chính vì vậy mà chúng không có độ đàn hồi. Ngoài ra, thịt ôi thiu cũng có thể xuất hiện tình trạng này. 

Do đó, những miếng thịt không có độ đàn hồi tốt nhất bạn nên tránh xa, dù người bán lấy giá rẻ cũng đừng lấy.

Thịt lợn bán đầy chợ nhưng đừng tưởng miếng nào cũng ngon, thấy 5 điều này rủ mọi người tránh xa nhé! - 1

2. Miếng thịt có máu trên bề mặt, bị thâm

Có nhiều người hiểu lầm rằng, miếng thịt nào có vết máu trên bề mặt là còn tươi, vừa mới mổ nhưng thực tế là khi mổ lợn xong, các vết máu này đã được lau khô sạch sẽ. Vậy tại sao thịt vẫn có những vết máu loang lổ này. Một số người bán hàng thịt lâu năm bật mí, do một vài người bán không có tâm, bôi thêm vết máu lên những miếng thịt không còn tươi để lừa người mua, khiến người mua tưởng đây là thịt mới mổ.Bên canh đó, bạn nên quan sát kỹ, thấy miếng thịt lợn nào có màu hơi thâm cũng không lấy, vì nó đã được để từ lâu. 

Thịt lợn bán đầy chợ nhưng đừng tưởng miếng nào cũng ngon, thấy 5 điều này rủ mọi người tránh xa nhé! - 2

3. Những miếng thịt có bề ngoài nhiều nước

Nếu tinh mắt, bạn sẽ thấy có một số hàng thịt hay có những miếng thịt ướt sũng hoặc ấn tay vào thấy có nước chảy ra. Đây là do người bán này đã bơm nước hoặc ngâm vào nước với mục đích làm cho nó nặng hơn. Khi nước chảy ra từ thịt lợn, người bán thường xuyên lấy khăn thấm chứng tỏ thịt đã bị bơm. Tốt nhất không nên mua những miếng thịt như vậy, vừa lỗ vốn lại không ngon do bị ngâm hoặc bơm nước, thịt bị nhạt, kết cấu miếng thịt cũng thay đổi.

Thịt lợn bán đầy chợ nhưng đừng tưởng miếng nào cũng ngon, thấy 5 điều này rủ mọi người tránh xa nhé! - 3

4. Những miếng thịt sờ vào dính nhớt

Với những miếng thịt lợn tươi, khi bạn sờ vào sẽ có cảm giác dẻo hơi dính. Còn với thịt ôi thiu, khi sờ vào sẽ có cảm dính nhớt. Cầm miếng thịt lên ngửi, thịt không có mùi đặc trưng mà sẽ là mùi ôi, khó ngửi chứng tỏ nó đã bị vi khuẩn xâm nhập. Thịt này nấu lên mùi rất hôi, vừa không ăn được lại ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, dù được người bán hàng nịnh nọt mua với giá cực rẻ bạn cũng đừng dại mang về.

Thịt lợn bán đầy chợ nhưng đừng tưởng miếng nào cũng ngon, thấy 5 điều này rủ mọi người tránh xa nhé! - 4

5. Những miếng thịt có đốm đỏ ở bì, lỗ chân lông tím đậm

Bên cạnh những dấu hiệu trên, bạn cũng cần quan sát thêm bì lợn. Với những con lợn bị bệnh hoặc ốm chết sẽ có nhiều đốm nhỏ đỏ ở bì và chân lông có màu tím đậm. Nguyên nhân là do do con lợn chết không trải qua quá trình mất máu (cắt tiết), hoặc nó bị mắc một số bệnh gây ra tắc nghẽn trong nang lông và phần mỡ thường bị đỏ, hoặc vàng… Thấy lợn có dấu hiệu này tránh xa nhé.

Thịt lợn bán đầy chợ nhưng đừng tưởng miếng nào cũng ngon, thấy 5 điều này rủ mọi người tránh xa nhé! - 5

Với những con lợn khỏe mạnh thì phần bì sẽ có màu trắng, máu dưới chân lông hầu hết có màu đỏ tươi. Phần mỡ chủ yếu sẽ có màu trắng và tươi sáng. 

*Theo arttimes.vn
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/thit-lon-ban-day-cho-nhung-dung-tuong-mieng-nao-cung-ngon-thay-5-dieu-nay-ru-moi-nguoi-tranh-xa-nhe-c59a18854.html


Ứng dụng đọc báo, tin tức 24h hằng ngày, luôn cập nhật bao moi, nội dung phong phú đa dạng như: Tài Chính, Kinh Tế, Xã Hội, Pháp Luật ….. Hỗ trợ bạn đọc báo dễ dàng, nhanh chống và tiện lợi với đầy đủ các tin hot cập nhật liên tục 24h.